MWWellness MWWellness - 保健中心 并彻底解毒

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร MWWellness - 保健中心 并彻底解毒

MWWellness MWWellness 保健中心 并彻底解毒

ปลูกผม Hair Transplant

ปลูกผมถาวรด้วยเทคนิค
Direct Hair Implantation (DHI)

ปลูกผมด้วย Direct Hair Implantation (DHI) เป็นการตกแต่งกราฟของรากผมแล้วปักด้วย Implanter ทำได้ทั้งแบบปักเฉพาะรากผม (FUE) การปักด้วยวิธีนี้จะได้ปริมาณเส้นผมที่หนาแน่น เห็นได้ทันทีหลังปลูก ดูเป็นธรรมชาติ ไม่เกิดรอยแผล

DHI ย่อมาจาก Direct Hair Implantation โดยเป็นการเจาะเอาผมออกทีละกอแบบ FUE ส่วนในขั้นตอนปลูกผม (Graft Placement) ก็จะใช้ Implanter Pen แทนการใช้ Forceps หรือคีมเล็กๆ ซึ่งเป็นเครื่องมือดั้งเดิมที่นิยมใช้

ปลูกผมด้วยเทคนิค DHI เป็นการปลูกผมถาวร ด้วยเทคนิค FUE ประเภทหนึ่ง ซึ่งมีขั้นตอนการเจาะนำกราฟต์ ที่บริเวณหลีงศีรษะ (Donor Area) ออกมาเช่นเดียวกัน แต่ในขั้นตอนการปลูก DHI สามารถปัก และปลูกผมทีละเส้นได้ ภายในครั้งเดียว ด้วยเครื่องมือเฉพาะที่ชื่อว่า DHI Implanter ซึ่งจะแตกต่างจากเทคนิค FUE แบบดั้งเดิมนั้น แพทย์จะต้องใช้เข็มเจาะลงไปบนหนังศีรษะก่อน เพื่อให้เกิดรู แล้วจึงใช้ forceps คีบกราฟต์ผมมาปักลงไปในรอยเจาะนั้น 

ขั้นตอนการรักษาด้วยการปลูกผม แบบ Direct Hair Implantation (DHI)

1.
แพทย์จะทำการเจาะกราฟผมจากด้านหลังออกมาเป็นผมยาวจากด้านหลัง บริเวณศีรษะด้านหลัง ที่เราเรียกว่า Donor Area ซึ่งเป็นบริเวณที่ไม่ได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมน DHT เพื่อสะดวกในการเจาะนำกราฟต์ผมออกมา โดยใช้เครื่องเจาะชนิดพิเศษสำหรับการปลูกผมแบบ DHI ที่มีขนาดเล็กมากเพียง 0.6 – 0.8 mm เจาะเพื่อนำรากผมออกมาอย่างระมัดระวัง โดยไม่ไปกระทบกระเทือนกราฟต์ผม และเซลล์รากผมโดยรอบให้ได้รับความเสียหาย

2.
แพทย์จะทำการแยกกอรากผม (กราฟต์) ออกจากแถบเนื้อเยื่อ และไขมันอย่างระมัดระวัง ตัดแต่ง และคัดแยกกราฟต์ที่มีจำนวนเส้นผมในกอต่างกัน เพื่อนำไปใช้ปลูกในบริเวณที่แตกต่างกัน โดยแช่ไว้ในน้ำยาแช่กราฟต์ที่มีสูตรเฉพาะ ช่วยเพิ่มอัตราการอยู่รอด และเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตได้ดี

3.
เมื่อถึงขั้นตอนการปลูก กราฟต์ที่ตัดแต่งเรียบร้อยจะถูกนำไปใส่ในอุปกรณ์ DHI Implanter และแพทย์จะนำ Implanter นี้ไปปัก และปลูกยังบริเวณที่ต้องการได้เลย เป็นการปักและปลูกในครั้งเดียว จึงไม่ทำให้ระบม ไม่เกิดรอยแผลเป็น แผลมีขนาดเล็ก หายไว ไม่ต้องพักฟื้น (โดยไม่ต้องทำการเจาะก่อน แล้วค่อยปักเข้าไปเหมือน FUE)

ผู้ที่เหมาะกับการปลูกผมแบบ DHI

  • บุคคลที่มีปัญหาผมบางหรือหนังศีรษะล้านเล็กน้อย
  • ผู้ที่ต้องการปลูกผมโดยไม่มีร่องรอยแผลเป็นหลังการรักษาและมีเวลาพักฟื้นน้อย
  • เหมาะแก่ผู้ที่ต้องปลูกผมเพียงเล็กน้อยตั้งแต่ 1,200 กราฟเป็นต้นไป
  • กรณีของ Long hair คือผมที่นำมาปลูกจะยาวออกมาจากหนังศีรษะประมาณ 2-5 ซม. ซึ่งจะดูเหมือนผมที่งอกเองของคนไข้จริงๆ ในวันรุ่งขึ้นทันที บางครั้งเราเรียก DHI long hair ว่า Celebrity hair transplantation

ข้อดีของการปลูกผมถาวร ด้วยเทคนิค Direct Hair Implantation (DHI)

  • การปลูกผมถาวรเทคนิค DHI นั้น เราใช้เครื่องมือเฉพาะทางที่ชื่อว่า DHI Implanter ในการปัก และปลูกภายในครั้งเดียว และสามารถควบคุมความลึก มุม และทิศทางของรากผม เพื่อให้เส้นผมใหม่ที่ปลูกไปมีลักษณะเดียวกันกับผมตามธรรมชาติของคุณ และยังสามารถปลูกได้แม่นยำ
  • ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์กว่า ผมแน่และถี่กว่า จึงทำให้ผลลัพธ์ออกมาแน่นกว่าการปลูกด้วยเทคนิค FUE แบบดั้งเดิม
  • ไม่มีรอยแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น
  • อุปกรณ์ DHI Implanter ที่นำมาใช้ปลูกผม สามารถควบคุมมุม องศา และทิศทางของเส้นผมได้แม่นยำกว่า การปลูกด้วยเทคนิค FUE แบบดั้งเดิม

ข้อจำกัดของการปลูกผมถาวร ด้วยเทคนิค Direct Hair Implantation (DHI)

    ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาศีรษะโหลน กรณีไม่มีผมเลย แนะนำสำหรับผู้มีปัญหาผมร่วงด้วยฮอร์โมน อาจจะต้องกินยา

คำถามที่พบบ่อย

เราใช้เครื่องมือเฉพาะ ในการปัก และปลูกภายในครั้งเดียวก จึงสามารถควบคุมความลึก ความถี่ และทิศทางของรากผม ทำให้ดูหนา แน่น ดูเป็นธรรมชาติ

แล้วแต่วิธีการ สำหรับเทคนิค DHI 1-2 วันก็สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้

DHI เจ็บน้อยกว่า เนื่องจากไม่ต้องผ่าตัด ที่สำคัญ ไม่บวม ไม่ช้ำ วันเดียว ใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟของคุณลูกค้า

เทคนิค DHI จะไม่ใช้ยาสลบ

ปกติแล้วในช่วงระยะประมาณ 1 เดือนหลังการปลูกผมแบบย้ายรากผมที่ปลูกไปจะมีการหลุดร่วงเกิดขึ้น รวมไปถึงเส้นผมบริเวณใกล้เคียงอาจมีการหลุดร่วงตามไปด้วย (Shock loss period) หลายท่านอาจกังวลว่า ผมที่ปลูกไปใหม่จะหลุดไปด้วยและจะไม่ขึ้นมาอีกใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งไม่ต้องกังวลไปนะครับ เพราะรากผมที่ทำการปลูกได้ติดแน่นอยู่ภายใต้หนังศีรษะแล้ว เมื่อเวลาผ่านไปอีกสักระยะหนึ่งก็จะมีเส้นผมใหม่งอกโผล่พ้นผิวให้เห็นอีกครั้งและจะค่อย ๆ ทยอยงอกออกมาเรื่อย ๆ จนผมขึ้นทั้งหมดหลังจากผ่านไปประมาณ 1 ปี

ห้ามสระผมใน 2 วันแรก

DHI เมื่อทำเสร็จสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

การปลูกผม จัดเป็นการผ่าตัดเล็กชนิดหนึ่งจะใช้เพียงยาชาเฉพาะที่เท่านั้น จึงถือว่าเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างปลอดภัยเช่นเดียวกับศัลยกรรมเสริมความงามชนิดอื่น ๆ เช่น การทำตา 2 ชั้น การเสริมจมูก ฯลฯ นอกจากนี้บริเวณหนังศีรษะจัดเป็นเนื้อเยื่อของร่างการที่มีเลือดมาเลี้ยงดีมากการติดเชื้อจึงไม่ค่อยเกิดขึ้น การหายของแผลก็ดีว่าส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ผลแทรกซ้อนที่พบได้ เช่น เกิดการบวมบริเวณหน้าผากหลังการปลูก หรือ อาจเกิดตุ่มหนองเล็ก ๆ คล้ายหัวสิวได้ในบริเวณรูขุมขนที่ปลูก ซึ่งอาจใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อการรักษา หรืออาจมีอาการชาบริเวณหนังศีระษะหลังการปลูก ซึ่งอาการดังกล่าวก็จะหายไปเอง

ไม่แนะนำให้คุณลูกค้าออกกำลังกายหลังปลูกเสร็จ

ถ้าเป็นเทคนิคDHI โอกาสที่ผมที่ปลูกไปจะมีติดมากกว่า95%

แนะนำให้ทานวิตามินบำรุงเส้นผมมากกว่ายา เพราะยาหลายชนิดมีผลข้างเคียงในระยะยาว

ขั้นตอนหลังปลูกผม 2 สัปดาห์

mw mw mw