การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting ดียังไง

intermittent fasting

Intermittent Fasting หรือ IF คือการงด หรืออดอาหารเป็นช่วงๆ ไม่ต่อเนื่องเพื่อให้ร่างกายได้มีเวลานำไขมันสะสมในร่างกายมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน ทำให้ลดปริมาณไขมัน และน้ำหนักจึงลดตามไปด้วย Intermittent Fasting มีมากมายหลายวิธีแล้วแต่สูตร เช่นอาจอดอาหารทั้งวัน 1-2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ หรือ แบบที่นิยมกันคือแบบ 16/8 หมายถึงการอดอาหาร 16 ชั่วโมง (นับรวมกับเวลานอนด้วย) และทานได้ในช่วง 8 ชั่วโมง ซึ่งไม่ได้เป็นการทรมานร่างกายจนเกินไป

ข้อดีในระหว่างที่เราอดอาหาร (Fasting)

1.เสริมสร้างการทำงานของสมอง
การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง และกระตุ้นให้เกิดการฟื้นตัวเมื่อสมองเกิดการบาดเจ็บได้เร็วขึ้น และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจดจำ

2.เผาผลาญไขมันทุกส่วนอย่างรวดเร็ว
การลดหนักหนักแบบ Intermittent Fasting จะช่วยเผาผลาญไขมันทุกส่วนไปพร้อมๆ กัน

3.ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และหลอดเลือด
การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต พร้อมลดระดับคอเลสตอรอล และไตกลีเซอไรด์ให้ลดลง จึงช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด

4.ลดการติดเชื้อในร่างกาย
การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting ทำให้ร่างกายผลิตเกรลินออกมามาก ซึ่งเกรลินจะทำหน้าที่เสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงขึ้น ทำให้สามารถยับยั้งการติดเชื้อในร่างกายได้

การลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

- ช่วงเวลาในการอดอาหาร สำหรับผู้ที่ไม่เคย ลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ แนะนำให้เริ่มจากการงดอาหารในมื้อเช้า มากกว่าอาหารมื้อเย็น เพื่อที่จะเมื่อตื่นนอนในตอนเช้า จะได้ไม่รู้สึกหิวมากเกินไป
- การทำ Intermittent Fasting ไม่ใช่การอดอาหาร ดั่งนั้นเมื่อถึงช่วงเวลาที่ทานได้ ควรทานให้ได้สารอาหารอย่างครบถ้วน และเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

แต่อย่างไรก็ตามการทำ Intermittent Fasting ก็ไม่เหมาะกับคนที่มีโรคประจำตัว คนที่กำลังตั้งครรภ์ และเด็ก เพราะกลุ่มคนเหล่านี้ต้องการสารอาหารอย่างเพียงพอ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อน