MWWellness 7 ข้อป้องกันสมองเสื่อม ในผู้สูงวัย

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร 7 ข้อป้องกันสมองเสื่อม ในผู้สูงวัย

MWWellness 7 ข้อป้องกันสมองเสื่อม ในผู้สูงวัย

7 ข้อป้องกันสมองเสื่อม ในผู้สูงวัย

7 ข้อป้องกันสมองเสื่อม ในผู้สูงวัย


1. การให้ร่างกายได้รับวิตามินบี 12 และกรดโฟลิก ในปริมาณพอเพียง

เพราะสารอาหารทั้งสองตัวนี้ เป็นปัจจัยควบคุมไม่ให้ระดับของกรดแอมิโน ซึ่งมีพิษต่อเซลล์ประสาทตัวหนึ่ง ชื่อโฮโมซีสเตอีน(Homocysteine) สูงเกินไป เพราะหลักฐานวิจัยบ่งชี้ว่า ถ้าโฮโมซีสเตอีนสูง ก็มีโอกาสเป็นอัลไซเมอร์มาก

2.การให้ร่างกายได้รับไขมันโอเมก้า-3 มากพอ

ผลงานวิจัยจากชิคาโก ซึ่งติดตามดูผู้สูงอายุเป็นเวลา 7 ปีพบว่า คนที่กินปลามาก หรือกินน้ํามันปลาเสริม มีความสัมพันธ์กับการเกิดสมองเสื่อมน้อยกว่าคนที่กินปลาน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าสมองเสื่อมไปแล้วน้ํามันปลาก็อาจจะช่วยไม่ได้ ดังนั้น การกินปลาหรือน้ํามันปลา จึงมีผลช่วยป้องกันมากกว่ารักษาสมองเสื่อม


3.การให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระพอเพียง

สมองเสื่อมเกิดจากการอักเสบของเซลล์ เมื่อใดก็ตามที่มีการอักเสบ เมื่อนั้นจะเกิดอนุมูลอิสระ หรือแอนติออกซิแดนต์ สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี และสารอื่นเช่น ซีสเตอีน กลูต้าไทโอน กรดไลโปอิก แอนโทไซยานิดิน โคเอนไซม์คิวเทน และเมลาโทนิน จึงอาจจะมีประโยชน์ในการป้องกันสมองเสื่อม


4.ความเครียดทําให้สมองเสื่อมเร็ว

งานวิจัยในสัตว์ พบว่า คอร์ติซอล(สเตียรอยด์) ที่เพิ่มขึ้นเพราะความเครียดไปทําให้เซลล์สมองเสื่อม การพักผ่อนให้เพียงพอ จัดการความเครียดให้ดี จึงเป็นวิธีป้องกันสมองเสื่อมวิธีหนึ่ง


5.การออกกําลังกายทําให้สมองเสื่อมช้าลง

ผู้สูงอายุที่ออกกําลังกายถึงระดับหนักพอควรอย่างสม่ําเสมอนาน 1 ปี สมองส่วนฮิปโปแคมปัสจะโตขึ้นและความจําดีขึ้น เมื่อเทียบกับผู้สูงอายุที่เพียงแค่ออกกําลังกายแบบยืดเส้นยืดสายที่ไม่ถึงระดับหนักพอควร


6.การฝึกสมองประลองเชาวน์ก็ช่วยได้

การศึกษาทางระบาดวิทยาทําให้เราทราบว่า คนที่เรียนหนังสือมากหรือนานหลายปี จะเป็นสมองเสื่อมน้อยกว่าคนเรียนน้อย เด็กที่มีไอคิวสูง โตขึ้นจะเป็นสมองเสื่อมน้อยกว่าเด็กที่มีไอคิวต่ำ คนที่มีงานอดิเรกมาก โดยเฉพาะงานอดิเรกที่กระตุ้นการใช้ปัญญาจะเป็นสมองเสื่อมน้อย หลักฐานเหล่านี้ทําให้เกิดความเชื่อว่า การลงทุนสร้าง “ปัญญาสํารอง” หรือ Cognitive Reserve ด้วยการฝึกสมองประลองเชาวน์บ่อยๆ ทําให้เป็นสมองเสื่อมน้อยลง


7.คนขี้หลงขี้ลืมหรือเป็นอัลไซเมอร์มีสารเคมีซึ่งเป็นตัวรับส่งสัญญาณที่ปลายประสาท อะเซติลโคลีน(Acetylcholine)ต่ำกว่าปกติ

ยารักษาอัลไซเมอร์ที่ได้รับการอนุมัติ ให้ใช้ในปัจจุบันนี้จึงล้วนเป็นยาในกลุ่มต้านตัวทําลายอะเซติลโคลีน เพื่อหวังผลให้มีอะเซติลโคลีนใช้ในสมองมากขึ้น ปัจจุบัน FDA อนุมัติให้ใช้ยากลุ่มนี้แล้ว 4 ตัว คือ Tacrine(Cognex), Donepezil(Aricept), Rivastigmine(Exelon), andGalantamine(Razadyne) ซึ่งหมอมักให้คนเป็นสมองเสื่อมรับประทานกันเกือบทุกคน

ทั้ง 7 ประเด็นคือหลักฐานเท่าที่วงการแพทย์มีว่าอะไรจะช่วยป้องกันหรือทําให้สมองเสื่อมช้าลงได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถเลือกไปประยุกต์ใช้ได้

ที่มา: https://goodlifeupdate.com


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook