MWWellness ดื่มน้ำเย็น เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือ?

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ดื่มน้ำเย็น เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือ?

MWWellness ดื่มน้ำเย็น เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือ?

ดื่มน้ำเย็น เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือ?

ดื่มน้ำเย็น เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือ?


เชื่อว่าหลายๆ คนก็มักจะดื่ม “น้ำเย็น” เพื่อช่วยดับกระหายแก้ร้อน และคืนความสดชื่นให้แก่ร่างกาย แต่ก็มีบางคนเช่นกันที่มีกจะหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็น เพียงเพราะมีความเชื่อที่ว่าการดื่มน้ำเย็นจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ คำตอบจะเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า

น้ำเย็น เสี่ยงเป็นนิ่วในไต

โรคดังกล่าวเกิดจากการตกผลึกของแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียมออกซาเลตในไต แคลเซียมฟอสเฟต ยูริก หรือสารอื่นๆ กลายเป็นก้อนนิ่วไปอุตตันในบางส่วนของไต จนทำให้เกิดการปวดท้องขึ้นมาได้ สาเหตุเกิดมาจากการดิ่มน้ำน้อย รับประทานอาหารที่มีแคลเซียม โปรตีน หรือกรดยูริกที่สูงเกินไป สรุปแล้วว่าไม่เกี่ยวกับการดื่มน้ำเย็นประการใด

ทำให้อาหารไม่ย่อย

เข้าใจได้ว่า การดื่มน้ำเย็นนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการเสียววาบไปชั่วครู่ แต่มันก็ยังไม่มากพอที่จะเสียวไปถึงกระเพาะอาหารที่อาหารกำลังย่อยไปด้วย เพราะร่างกายจะพยายามปรับอุณหภูมิของน้ำที่ดื่มลงไปให้อยู่ในระดับเดียวกับร่างกาย นอกจากนี้ การที่ร่างกายพยายามที่จะปรับอุณหภูมิของน้ำเย็นที่ดื่มลงไปก็ต้องอาศัยการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกาย โดยการดื่มน้ำเย็นที่ใส่น้ำแข็ง 2 ลิตรต่อวัน จะช่วยเผาผลาญได้ถึง 70 กิโลแคลอรีเลยทีเดียว

เสี่ยงปวดท้อง

ประจำเดือนเป็นลิ่มเลือด หรือออกไม่หมดแม้ว่าวารสารทางการแพทย์หลายฉบับจะบอกว่า ภูมิคุ้มกันโรคของผู้หญิงจะลดต่ำลงระหว่างมีรอบเดือน โดยมีที่มาว่าห้ามดื่มน้ำเย็น หรือกินไอศกรีม แม้กระทั่งการอาบน้ำเย็นก็ยังถูกห้าม อันเนื่องมาจากถ้าร่างกายอ่อนแอ แล้วทำให้ร่างกายเย็นลงกว่าปกติ จะทำให้เชื้อโรคมาฉวยโอกาสในช่วงนี้มาทำร้ายสุขภาพ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการดื่มน้ำเย็นจะก่อให้เกิดเหตุของการป่วยได้ การถูกห้ามดังกล่าวนั้นก็เพราะว่ารักษาอุณหภูมิของร่างกายให้แข็งแรงในช่วงที่มีความเสี่ยงต่อการป่วยไข้มากกว่า

เสี่ยงไม่สบาย

เป็นหวัด มีไข้ข้อนี้เป็นส่วนที่เกิดขึ้นได้จริงของคนที่อยู่ในภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น ในกรณีที่ผู้หญิงมีประจำเดือนแล้วฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง จนอาจจะทำให้มีความเจ็บป่วยง่ายขึ้น หรือคนที่กำลังรับประทานยาที่มีภูมิคุ้มกันเพื่อรักษาอาการของโรคใดโรคหนึ่งอยู่ แต่ก็ยังไม่ใช่เหตุจากน้ำเย็นอยู่ดี เนื่องจากยังไม่มีรายงานวิจัยทางการแพทย์ชิ้นใดมายืนยันอย่างชัดเจนด้วยเช่นกัน

กล่าวโดยสรุป คือ ถ้าคุณมีร่างกายที่แข็งแรงอยู่แล้วก็สามารถที่จะดื่มน้ำเย็นได้เลย โดยที่ไม่ต้องมีความกังวลอะไร แต่อย่างไรก็ตาม ต้องระมัดระวังในเรื่องความสะอาด เพราะมีความเสี่ยงที่จะมีอาการต่างๆ ได้ แต่ถ้าคุณยังมีอาการป่วยด้วยแล้ว ควรที่จะดื่มน้ำอุ่น หรือ น้ำในอุณหภูมิห้องดีกว่า


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook