MWWellness “วิตามินซีเม็ด” กินมากเกินไป เสี่ยงหลายโรค!

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร “วิตามินซีเม็ด” กินมากเกินไป เสี่ยงหลายโรค!

MWWellness “วิตามินซีเม็ด” กินมากเกินไป เสี่ยงหลายโรค!

“วิตามินซีเม็ด” กินมากเกินไป เสี่ยงหลายโรค!

“วิตามินซีเม็ด” กินมากเกินไป เสี่ยงหลายโรค!


หลายคนคงจะเคยถูกสอนมาตั้งแต่เด็กว่าการกินวิตามินซีนั้นจะสามารถช่วยแก้โรคหวัดได้ และทุกครั้งที่ไปพบแพทย์ก็จะได้รับวิตามินซีมาเป็นถุงกลับไปเสมอ แท้ที่จริงแล้ววิตามินเม็ดเหล่านี้นั้นสามารถช่วยป้องกันโรคหวัดให้เราได้จริงหรือ?

จากงานวิจัยต่างๆ มีการระบุอย่างชัดเจนว่า “วิตามินซี” ไม่สามารถป้องกันโรคหวัดได้ ทั้งการรับประทานก่อนหรือหลังมีอาการ โดยกรณีที่รับประทานวิตามินซีก่อนเป็นหวัดอาจมีส่วนช่วยในการลดอาการหวัดให้ทุเลาลงได้ราว 12 ชั่วโมง แต่ต้องเป็นการกินเป็นประจำวันละ 1 กรัม หรือ 1,000 มิลลิกรัม นอกจากนี้ งานวิจัยยังพบว่าการกินวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน สามารถช่วยลดระยะเวลาและทุเลาอาการโรคหวัดได้ในกรณีที่เป็นผู้ออกกำลังกายอย่างหนักอย่างต่อเนื่อง เช่น นักวิ่งมาราธอน นักสกี และทหารที่อยู่ในเขตอากาศหนาว เป็นต้น

กล่าวโดยสรุป คือ การรับประทานวิตามินซีขณะเป็นหวัดอยู่ ไม่มีผลใดๆ ต่ออาการหวัดทั้งสิ้น และไม่ได้หมายความว่าการรับระทานวิตามินนี้นั้นจะช่วยป้องกันโรคหวัดหลังจากการเป็นหวัดด้วยเช่นกัน

ผลกระทบจากการทานวิตามินซีที่มากเกินไป

1.มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนิ่วในไต หรือทางเดินปัสสาวะ

2.ถ้าอมวิตามินซีไว้ในปากนานๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงในการฟันผุได้ เพราะวิตามินซีมีค่าความเป็นกรดสูง

3.ผู้ป่วยธาลัสซีเมียอาจเสี่ยงภาวะธาตุเหล็กสูงเกิน เพราะการรับประทานวิตามินซีมากขึ้น ทำให้ร่างกายดูดซับธาตุเหล็กมากขึ้นตามไปด้วย

4.ผลของการตรวจค่าการทำงานของไต กรดยูริก และน้ำตาลในเลือดกับปัสสาวะ อาจได้ค่าที่ผิดไปจากความเป็นจริง

วิธีป้องกันหวัด

1. ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีจากธรรมชาติ เช่น ผักใบเขียว มะเขือเทศสด ฝรั่ง ผลไม้รสเปรี้ยว นอกจากราคาไม่แพงแล้วยังได้กากใยอาหารที่ดีต่อระบบขับถ่ายอีกด้วย

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงในการอยู่ในพื้นที่อากาศหนาวเย็น หรือการตากฝนตัวชื้นบ่อยๆ ถ้าตากฝนมาควรรีบอาบน้ำแล้วทำตัวให้แห้งโดยเร็ว

3. ถ้ามีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อวิตามินชนิดใดๆ มาบริโภค


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook