MWWellness 5 ประโยชน์ดีๆ ของ “ไข่ไก่” ต่อสุขภาพ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร 5 ประโยชน์ดีๆ ของ “ไข่ไก่” ต่อสุขภาพ

MWWellness 5 ประโยชน์ดีๆ ของ “ไข่ไก่” ต่อสุขภาพ

5 ประโยชน์ดีๆ ของ “ไข่ไก่” ต่อสุขภาพ

5 ประโยชน์ดีๆ ของ “ไข่ไก่” ต่อสุขภาพ


 

5 ประโยชน์ดีๆ ของ “ไข่ไก่” ต่อสุขภาพ

1. ไข่ไก่กับการลดน้ำหนัก
การรับประทานไข่ไก่เป็นส่วนหนึ่งของมื้ออาหารจะช่วยให้อิ่มยาวนานขึ้น และรับประทานอาหารได้น้อยลง เนื่องจากในไข่ประกอบด้วยไขมันและโปรตีนที่สามารถเพิ่มความรู้สึกอิ่มได้ โดยจากการทดลองของมหาวิทยาลัยลุยเซียนา พบว่า การรับประทานไข่ในตอนเช้าจะสามารถลดความอ้วนได้ดีกว่าคนที่รับประทานอาหารเช้าเป็นขนมปัง แต่ก็ควรกินแบบจำกัดจำนวนด้วย โดยวันหนึ่งไม่ควรเกิน 3 ฟอง

มีอีกหนึ่งงานวิจัยที่ทดลองกับอาสาสมัครทั้งเพศชายและเพศหญิง จำนวน 152 คนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือมีภาวะอ้วน โดยให้รับประทานอาหารเช้าที่ประกอบด้วยไข่ 2 ฟอง (340 แคลอรี) อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ นาน 8 สัปดาห์ เปรียบเทียบกับอีกกลุ่มที่รับประทานเบเกิลเป็นหลัก พบว่ากลุ่มที่รับประทานไข่มีค่าดัชนีมวลกายลดลงมากกว่าอีกกลุ่มคิดเป็น 61 เปอร์เซ็นต์ น้ำหนักลดลงมากกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ และมีรอบเอวลดลงมากกว่า 34 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงมวลไขมันในร่างกายที่ลดลงมากกว่าอีกกลุ่ม 16 เปอร์เซ็นต์ โดยผู้วิจัยได้สรุปว่าการรับประทานไข่ในมื้อเช้าควบคู่กับการควบคุมปริมาณพลังงานจากอาหารนั้นมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้

2. ไข่ไก่กับการเพิ่มความแข็งแรง และขนาดของกล้ามเนื้อ
ไข่ไก่เป็นหนึ่งในอาหารโปรตีนสูง ใน 1 ฟองจะมีโปรตีน 6 กรัม จึงถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ซึ่งผู้ที่ต้องการมีกล้ามเนื้อทั้งหลายต่างเลือกรับประทาน เพราะเชื่อว่าจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดี เนื่องจากโปรตีนมีส่วนช่วยในการเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

3. ไข่ไก่บำรุงสมอง และระบบประสาท
เนื่องจากในไข่มีสารโคลีน (Choline) มากถึง 20% เป็นปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน ที่เมื่อไปรวมกับกรดไขมันฟอสโฟลิพิด (Phospholipid) จะเกิดเป็นสารเลซิทิน (Lecithin) ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมอง จึงเชื่อกันว่าไข่อาจช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง และช่วยให้ระบบประสาทแข็งแรงได้

มีงานวิจัยที่แนะนำให้คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารโคลีนเพื่อเพิ่มการพัฒนาด้านความทรงจำและการเจริญเติบโตของสมองทารก ซึ่งในไข่ไก่มีโคลีนถึง 251 มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัม

4. ไข่ไก่บำรุงสายตา ช่วยในการมองเห็น และลดความเสี่ยงการเกิดต้อกระจก
ในไข่ไก่มีลูทีน และซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารแคโรทีนอยด์ที่มีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตาอย่างมาก และยังสามารถช่วยป้องกันร่างกายจากสารอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระในไข่จะช่วยป้องกันดวงตาจากการทำลายของรังสียูวี จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต้อกระจกเมื่อมีอายุมากขึ้นได้

5. ไข่ไก่กับการเสริมภูมิคุ้มกัน
ไข่ไก่มีธาตุเหล็กที่ช่วยสร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยเรื่องการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงให้เป็นไปอย่างปกติ


กินไข่ไก่อย่างไรถึงดีต่อสุขภาพ
ควรทำให้สุกก่อนรับประทาน และอาจนำไปประกอบอาหารในรูปแบบไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่พะโล้ แทนไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ลูกเขย ฯลฯ เพราะการประกอบอาหารประเภทต้มและตุ๋นจะให้ปริมาณไขมันที่น้อยกว่าอาหารประเภทอื่นๆ


ปริมาณการรับประทานไข่ไก่ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงอายุ
ในไข่ไก่ 1 ฟอง จะมีคอเลสเตอรอลประมาณ 250 มิลลิกรัม ซึ่งคนเราควรได้รับคอเลสเตอรอลไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม ดังนั้น หากไม่อยากให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลที่มากเกินควรรับประทานไข่ในปริมาณดังนี้

• เด็กอายุ 6 เดือน ควรใช้ไข่แดงบดผสมกับข้าว โดยเริ่มให้ตั้งแต่ปริมาณน้อยๆ ไปก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มขึ้นทีละนิด

• เด็กอายุ 7 เดือนขึ้นไปจนถึงวัยรุ่น รับประทานได้ 1 ฟองต่อวัน

• วัยทำงาน และมีสุขภาพปกติ รับประทานได้ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์

• ผู้ป่วยที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง เบาหวาน หรือไขมันในเลือดสูง ควรรับประทานไม่เกิน 1 ฟองต่อสัปดาห์ หรือตามคำแนะนำของแพทย์

 

ข้อมูลประกอบ : www.honestdocs.co, www.pobpad.com


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook