MWWellness “ผิวสวย” “หน้าใส” ด้วยว่านหางจระเข้

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร “ผิวสวย” “หน้าใส” ด้วยว่านหางจระเข้

MWWellness “ผิวสวย” “หน้าใส” ด้วยว่านหางจระเข้

“ผิวสวย” “หน้าใส” ด้วยว่านหางจระเข้

“ผิวสวย” “หน้าใส” ด้วยว่านหางจระเข้


“ว่านหางจระเข้” หรือ “Aloe Vera” พืชที่มีลักษณะลำต้นเป็นข้อ ใบหนา โคนใหญ่ ปลายแหลม ด้านข้างมีขอบหนาม เป็นชั้นๆ เมื่อผ่าออกแล้วจะมีเนื้อเป็นวุ้นใสๆ ซึ่งมีสรรพคุณมหาศาล โดยเฉพาะประโยชน์ในเรื่องผิวพรรณ ซึ่งตรงเนื้อวุ้นมักจะนิยมนำไปสกัดหรือผสมในเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณต่างๆ เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวได้ดีนั่นเอง

ประโยชน์ของว่านหางจระเข้กับผิวพรรณ

1.ใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก

ว่านหางจระเข้ ช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนจากการถูกน้ำร้อนลวกหรือไฟไหม้ได้โดยให้นำวุ้นสดภายในใบไปล้างยางออกให้สะอาด แล้วนำไปประคบแผล ซึ่งความชุ่มชื้นของเจลว่านหางจระเข้จะช่วยให้อาการดังกล่าวทุเลาลง เนื่องจากเอนไซม์แบรดดีไคเนส (Bradykinase) ในว่านหางจระเข้จะช่วยลดอาการอักเสบ เพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปสู่บริเวณเนื้อเยื่อของแผล อีกทั้งในว่านหางจระเข้มีกรดซาลิซิลิกที่คอยยับยั้งแบคทีเรีย และช่วยสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่ ส่วนลิกนินในว่านหางจระเข้จะช่วยเร่งกระบวนการเยียวยาแผลโดยเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนและสารอาหารในเส้นเลือดของผิวหนังไปยังแผลได้ดีขึ้น

2.รักษาผิวหนังไหม้ที่เกิดจากแดด

หลายคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าแสงแดดเป็นตัวการทำร้ายผิว ซึ่งเมื่อผิวหนังได้รับความร้อนจากแสงแดดโดยตรงเป็นเวลานานจะทำให้เกิดการอักเสบ ผิวคล้ำเสียได้ ให้นำวุ้นจากว่านหางจระเข้มาล้างให้สะอาดแล้วนำมาทาบริเวณที่เกิดรอยไหม้ ซึ่งเจลของว่านหางจระเข้าสามารถช่วยบรรเทาอาการอาการแสบไหม้จากแดดได้

3.ช่วยลดความมันบนใบหน้า

เจลว่านหางจระเข้สามารถช่วยลดความมันบนใบหน้าลงได้ เพียงนำวุ้นหางจระเข้ที่ล้างสะอาดแล้วมาทาบริเวณใบหน้าวันละ 2 ครั้ง ทำต่อเนื่อง 1-2 เดือน ก็จะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ แถมช่วยให้ผิวหน้าเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น และรอยแผลเป็นดูจางลงด้วยล่ะ

4.รักษารอยด่างดำบนใบหน้า

ว่านหางจระเข้สามารถฟื้นฟูผิวที่มีรอยด่างดำดูให้ลดเลือนลงอย่างเห็นได้ชัด เพียงนำวุ้นหางจระเข้ที่ล้างสะอาดแล้วมาทาลงบริเวณที่เกิดรอยด่างดำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพียงเท่านี้ก็จะกลับมามีผิวหน้าที่เนียนใสแล้ว

5.ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ไม่แห้งกร้าน เพียงพอกวุ้นว่านหางจระเข้ที่ล้างสะอาดแล้วบนใบหน้าทิ้งไว้หนาๆ ก่อนนอน เพียงเท่านี้คุณก็จะตื่นมาพร้อมกับใบหน้าที่เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้านแถมยังห่างไกลริ้วรอยก่อนวัยอันควรด้วย หรือจะทำอีกวิธีหนึ่งก็ได้คือใช้วุ้นจากใบว่านหางจระเข้นำมาพอกให้ทั่วบริเวณใบหน้าหรือบริเวณผิวที่ต้องการ ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก วิธีนี้จะช่วยทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นสดใสและดูเต่งตึงขึ้นได้

6.ว่านหางจระเข้รักษาสิวและป้องกันฝ้าได้ ถ้าใช้ว่านหางจระเข้เป็นประจำจะช่วยป้องกันการเกิดฝ้าได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังช่วยรักษาสิวได้แต่ไม่แนะให้ใช้กับสิวอักเสบ เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย

7.รักษาแผลที่เกิดจากของมีคม ผิวหนังถลอก การทาเจลว่านหางจระเข้ที่แผลเป็นประจำอย่างต่อเนื่องจะช่วยรักษารอยแผลนั้นจางลงได้ ให้ใช้วุ้นจากว่านหางจระเข้ที่ยังมีเมือกอยู่ แปะลงไปบนแผล ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้แผลสมานเร็วขึ้น

สูตรว่านหางจระเข้พอกหน้า (ข้อมูลจาก medthai.com)

1.สูตรบำรุงผิวหน้า กระชับรูขุมขน เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

วิธีทำ นำวุ้นว่านหางจระเข้บด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำแตงกวา 1-2 ช้อนโต๊ะ และดินสอพอง 1.5 ช้อนโต๊ะ มาผสมจนเข้ากันแล้วใช้พอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก

2.สูตรลดสิว รักษารอยดำจากสิว

วิธีทำ ใช้วุ้นว่านหางจระเข้บด 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ขาว 2 ช้อนโต๊ะ และดินสอพอง 1.5 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมจนเข้ากัน ใช้ทาบริเวณใบหน้าทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก

3.สูตรลดความมัน แก้ปัญหาจุดด่างดำ

วิธีทำ นำวุ้นว่านหางจระเข้บด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1 ช้อนชา น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา และดินสอพอง 2 ช้อนโต๊ะ นำมาผสมให้เข้ากันแล้วนำมาพอกบริเวณใบหน้าทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก

4.สูตรผิวหน้ากระจ่างใส

วิธีทำ ใช้วุ้นว่านหางจระเข้ 1 ช้อนโต๊ะ นมสด 1.5 ช้อนโต๊ะ และดินสอพอง 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมจนเข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก

5.สูตรเพิ่มความกระจ่างใส ลดความมัน

วิธีทำ ใช้วุ้นว่านหางจระเข้ 1 ช้อนโต๊ะ นมสด 1.5 ช้อนโต๊ะ และขมิ้นผง 2 ช้อนชา มาผสมจนเข้ากันแล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook