MWWellness เผย 10 ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์เวียดนาม

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร เผย 10 ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์เวียดนาม

MWWellness เผย 10 ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์เวียดนาม

เผย 10 ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์เวียดนาม

เผย 10 ประโยชน์กัญชาทางการแพทย์เวียดนาม


จากเว็บไซต์ https://cannabisvn.com/20-loi-ich-dang-kinh-ngac-cua-can-sa-y-te/
โดย : วนิดา คุ้มอนุวงศ์

 

บทความจากสถาบัน Cannabis Việtnam กล่าวว่า เป็นเวลาหลายพันปีที่กัญชาสามารถใช้รักษาโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคไขข้ออักเสบ โรคเกาต์ โรคมาลาเรีย และเวิร์ม ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ยังได้ค้นพบสารสกัดหลายอย่างจากกัญชาที่มีประโยชน์ในทางการแพทย์ได้อีกหลายชนิด และนี่คือ 10 ประโยชน์ของกัญชาที่ใช้ในทางการแพทย์

1. กัญชาฆ่ามะเร็ง

ผลการศึกษาทางการแพทย์ค้นพบว่าสาร THC (Tetrahydrocannabinol) จากกัญชาไม่เพียงแต่ช่วยชะลอกระบวนการเกิดเนื้อร้าย แต่ยังสามารถช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งและทำให้เนื้องอกหดตัวลง เนื่องจากสาร THC (Tetrahydrocannabinol) และสาร CBD (Cannabidiol) จากกัญชาสามารถช่วยยับยั้งและฆ่าเซลล์มะเร็งไม่ให้เกิดการแพร่กระจายตัว

2. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์

สาร THC ช่วยหยุดกระบวนการเกิดโรคอัลไซเมอร์และสามารถยับยั้งสาเหตุของโรคได้ ซึ่งโรคสมองเสื่อมเกิดจากความผิดปกติของเซลล์สมองถูกทำลาย ซึ่งมีหลายสาเหตุ เช่น การเสื่อมที่เกิดขึ้นตามวัย เกิดจากพันธุกรรม โรคหลอดเลือดสมอง โรคการติดเชื้อของสมอง เป็นต้น ซึ่งผลการศึกษาวิจัยทางการแพทย์ พบว่าสาร THC สามารถป้องกันและรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้

3. โรคต้อหิน

โรคต้อหินเกิดจากการขยายตัวอย่างต่อเนื่องของความดันในตาและทำลายเส้นประสาทตาในที่สุด หนึ่งใน “การรักษาทางการแพทย์ที่ดีที่สุด” และเก่าแก่ที่สุดพบว่า กัญชาสามารถต่อต้านและยับยั้งการเกิดโรคต้อหินได้ โดยอ้างอิงจากสถาบันดวงตาแห่งชาติ: ซึ่งผลการศึกษาก่อนปี 1970 แสดงให้เห็นว่าการสูบบุหรี่กัญชาช่วยลดแรงดันในสายตาของผู้ป่วยโรคต้อหินได้

4. โรคข้ออักเสบ

Sativex (ชื่อทางการค้า ของยา Nabiximol) ซึ่งสกัดมาจากสารสังเคราะห์ของกัญชา ซึ่ง Sativex ได้ถูกนำมาใช้รักษาโรคไขข้ออักเสบในโรงพยาบาลบางแห่ง ทำให้การอักเสบและความเจ็บปวดในโรคข้ออักเสบของผู้ป่วยลดลง

5. โรคลมชัก

ยาเอพิไดโอเล็กซ์ เป็นชื่อทางการค้าของน้ำมันหอมระเหยสกัดจากกัญชา ได้รับการทดสอบประสิทธิภาพและผลข้างเคียงกับผู้ป่วยเด็กอายุตั้งแต่ 2-5 ปี ประมาณ 500 คนที่เป็นโรคลมชักรุนแรง 2 ชนิด ได้แก่ ดราเว็ต ซินโดรม และเลนน็อกซ์-กัสโตต์ พบว่าตัวยาดังกล่าวปลอดภัยและช่วยบรรเทาอาการโรคลมชักได้ผล ซึ่งสารแคนนาบิไดอัลเป็น 1 ในสาร 80 ชนิดที่พบในกัญชา ซึ่งไม่ทำให้เกิดอาการมึนเมาหรือเสพติด

6. โรคเส้นเลือดสมองอุดตัน

ผลจากการวิจัยพบว่า สาร THC จากกัญชามีผลช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด ซึ่งการค้นพบนี้จะนำไปสู่การคิดค้นยาชนิดใหม่ ที่ใช้เพื่อป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองตีบ รวมถึงโรคเส้นเลือดสมองตีบเฉียบพลัน

7. โรคพาร์กินสัน

พาร์กินสัน เป็นอีกหนึ่งโรคที่ทำให้ผู้ป่วยได้รับความเจ็บปวดและทุกข์ทรมานเป็นอย่างมาก ผู้ป่วยจะมีอาการมือสั่น มีอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ และเคลื่อนไหวลำบาก ซึ่งผลจากการรักษาผู้ป่วยด้วยกัญชาในประเทศอิสราเอล ผลการรักษาพบว่าผู้ป่วยมีอาการเคลื่อนไหวดีขึ้น รวมถึงอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อลดลง

8. โรคลำไส้อักเสบ

กัญชาไม่เพียงแต่รักษาโรคลำไส้อักเสบได้ แต่กัญชายังสามารถรักษาโรคกระเพาะ รักษาโรคระบบทางเดินอาหาร รักษาอาการคลื่นไส้ นอกจากนี้กัญชายังสามารถช่วยควบคุมแบคทีเรียในร่างกายได้อีกด้วย

9. โรคลมชักในเด็ก

โรคลมชักในเด็ก เป็นโรคที่ทำลายและคร่าชีวิตเด็กเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้โรคลมชักยังส่งผลกระทบต่อเด็กเป็นอย่างมาก เนื่องจากตัวโรคจะทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตของเด็ก ซึ่ง ดร. ซานเจย์คุปต้า หัวหน้าแพทย์ เป็นผู้ประสบความสำเร็จในการรักษาผู้ป่วยโรคลมชักด้วยกัญชา ซึ่งผลการรักษาสามารถช่วยลดอาการชักในเด็กจาก 300 ครั้งต่อสัปดาห์ เหลือเพียง 1 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยมีรายงานข่าวจาก CNN

10. ไวรัสตับอักเสบซี

ผลข้างเคียงของการรักษาไวรัสตับอักเสบซีในผู้ป่วยบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นทำให้ผู้ป่วยต้องหยุดการรักษา โดยปกติแล้วผู้ป่วยจะมีอาการปวดเมื่อย เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อ่อนเพลียและซึมเศร้า ผลการรักษาผู้ป่วยด้วยกัญชา ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นถึง 86% เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้ใช้กัญชาในการรักษาพบว่ามีอาการดีขึ้นเพียง 29% เท่านั้น นอกจากนี้สารสกัดจากกัญชายังเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา ช่วยลดปริมาณไวรัสได้ถึง 54% เมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้ใช้กัญชา พบว่าปริมาณไวรัสลงเพียง 8% เท่านั้น

 


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook