NK CELL คืออะไร ทำไมต้องตรวจ?

Natural Killer Cell  (NK CELL)
NK Cells คือเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง อยู่ในกระแสเลือดเป็นระบบภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิดของร่างกาย NK cells เปรียบเสมือนกองทหารที่คอยปกป้องพร้อมเคลื่อนเข้าไปเผชิญหน้ากับเซลล์แปลกปลอม และเซลล์มะเร็งที่กำลังคุกคามร่างกาย ซึ่งปกติแล้วในร่างกายของคนเราจะมี NK Cells อยู่ที่ประมาณ 2,000– 5,000 ล้านเซลล์ เมื่อมีเซลล์แปลกปลอมเข้าไป NK Cell จะรับรู้ได้ทันทีที่มันเคลื่อนที่เข้ามา

ทำให้เกิดปฏิกิริยา 2 อย่าง ขึ้นมา คือ

1) NK Cell จะจัดการกับสิ่งแปลกปลอม โดยการฆ่าเซลล์แปลกปลอมที่เข้าสู่ในร่างกาย

2) NK Cell จะทำงานไปพร้อมกับการปล่อยสารโปรตีนในกระแสเลือดเรียกว่า Cytokine มาเป็นผู้ส่งสารที่จะเรียกเซลล์อื่นๆมาช่วย NK Cell ฆ่าเซลล์แปลกปลอม หรือช่วยป้องกันการโตของเนื้องอก


NK Cell Function

การทำงานของ NK Cell  เป็นตัวช่วยวัดความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอมที่เป็นตัวอันตรายและเป็นตัวช่วยประเมินความแข็งแกร่งของภูมิคุ้มกันของคุณในการต่อสู้กับการติดเชื้อหรือเซลล์มะเร็ง การวัดค่า NK Cell เป็นสิ่งสำคัญเหมือนการตรวจค่าเลือดอื่นๆ ซึ่งจะทำให้การตรวจวัดนั้นสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ถ้าคุณเป็นโรคหรือเจ็บป่วยอยู่ การวัดด้วย NK Cell เป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้แพทย์ช่วยเป็นตัวตัดสินใจ และตัวตรวจสอบเพื่อให้รู้ถึงโรคเหล่านั้น

 

Why NK Cell Activity Instead Of Count ?
บางครั้งถึงแม้ NK Cell ในระบบภูมิคุ้มกันจะมีจำนวนปกติ แต่อาจจะไม่สามารถทำงานได้ทั้งหมด ผลก็คือจำนวน NK Cell  ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญสำหรับการยับยั้งเนื้องอก แต่ค่าการทำงานต่างหากที่สำคัญที่สุดค่า NK Cell Activity ที่สูงกว่าจะส่งผลต่ออัตราการลุกลามของเนื้องอกที่ต่ำลง อาจจะสายเกินไปเมื่อคุณปล่อยจนให้โรคนั้นแสดงอาการ NK Cell จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คุณได้รู้โรคก่อน


Who is This Test For ?
– คนที่มีการติดเชื้อบ่อยครั้ง

– คนที่สภาวะอ่อนล้าเรื้อรัง

– คนที่มีประวัติสูบบุหรี่อย่างหนัก

– คนที่มีบุคลคลในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคมะเร็ง

– คนที่สัมผัสกับฮอร์โมน หรือมลพิษจากสิ่งแวดล้อมเป็นระยะเวลานาน

Immunity Active NK Cell Booster
สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัยถึงการทำงานของ NK CELL  ที่ค่าต่ำกว่าปกติ(100-250) นั้นอาจมีสาเหตุอันเนื่องมาจากสุขภาพหรือเป็นสัญญาณจากโรคในระยะเริ่มต้น ดังนั้นจึงควรปรับปรุงและเสริมภูมิต้านทานของคุณและที่สำคัญไม่ควรนิ่งนอนใจกับค่าที่ต่ำกว่าปกตินี้ควรจะรักษาสภาวะให้ดีคงอยู่กับคุณเรื่อยๆ ดังนั้น ทางเอ็มดับบลิว เวลเนส จึงมีนวัตกรรมในการตรวจวิเคราะห์ปริมาณ NK Cells Activity ในกระแสเลือดในปัจจุบันที่มีความสำคัญที่จะช่วยให้ทราบว่าเรามีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งหรือไม่ หรือ ช่วยในการตัดสินใจแนวทางการรักษาสำหรับผู้ป่วยมะเร็งได้ด้วย ซึ่งเราจะวัดความสามารถในการทำงานของ NK Cell Activity จาก Immunity Test การตรวจสอบประเมินความสามารถของระบบภูมิคุ้มกันที่มีมาแต่กำเนิดแบบไม่จำเพาะเจาะจงในการป้องกันเซลล์แปลกปลอมและต่อต้านเชื้อไวรัส