MWWellness 10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับวิตามิน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร 10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับวิตามิน

MWWellness เป็นที่ทราบกันดีว่าวิตามินเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายมีแต่คุณประโยชน์ แต่รู้ไหมว่าวิตามินต่าง ๆ มีความลับซ่อนอยู่ หากคุณได้รู้เรื่องที่คุณไม่เคยรู้ อาจช่วยให้คุณดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสมได้

10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับวิตามิน

10 เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับวิตามิน


 

เป็นที่ทราบกันดีว่าวิตามินเป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายมีแต่คุณประโยชน์ แต่รู้ไหมว่าวิตามินต่าง ๆ มีความลับซ่อนอยู่ หากคุณได้รู้เรื่องที่คุณไม่เคยรู้ อาจช่วยให้คุณดูแลสุขภาพอย่างเหมาะสมได้

 

  1. วิตามินบางชนิดควรได้รับทุกวัน

วิตามินบางชนิดจำเป็นต้องรับประทานทุกวัน ได้แก่ วิตามินซีและบี ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ วิตามินกลุ่มนี้ไม่ถูกสะสมหรือกักเก็บในร่างกายได้นาน จะถูกกำจัดออกทางปัสสาวะและเหงื่อ แม้ร่างกายจะได้รับวิตามินกลุ่มนี้มากเกินไป ส่วนเกินของวิตามินจะถูกขับออกโดยไม่ทำให้เป็นปัญหาต่อร่างกาย

 

  1. เอ ซี อี ซิลีเนียม เด่นชะลอวัย

วิตามินเอ ซี อี และแร่ซิลีเนียม เป็นกลุ่มวิตามินที่ให้ผลลัพธ์ในเรื่อง สารต้านอนุมูลอิสระ โดดเด่นกว่าวิตามินตัวอื่น ๆ ซึ่งพบมากในผลไม้ อาทิ ลูกพรุน องุ่น ผลไม้ชนิดเบอร์รี ฝรั่ง และส้ม ส่วนผักก็ได้แก่ ผักบุ้ง บลอกโคลี ผักขม เป็นต้น

 

  1. เบตาแคโรทีน ทานดีทั้งรูปแบบอาหารและอาหารเสริม

หากต้องการทานเบตาแคโรทีนเพื่อบำรุงสุขภาพ เราแนะนำให้รับประทานในรูปแบบอาหาร หากรักษาภาวะความเสื่อมที่เป็นอยู่ ก็สามารถเลือกทานในรูปแบบอาหารเสริมได้ แต่ควรให้อยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ดีที่สุด

 

  1. ไข่ขาวดิบ ทำลายวิตามินบี 7

ไข่ขาวดิบ มีสารที่ส่งผลต่อไบโอตินในวิตามินบี 7 ที่อยู่ในลำไส้และขัดขวางการดูดซึมของร่างกาย หากรับประทานไข่ขาวดิบปริมาณมาก จะทำให้ร่างกายขาดไบโอตินได้

 

  1. วิตามินซีไม่ได้มีดีแค่ป้องกันหวัด

วิตามินซีเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายในชีวิตประจำมาก ๆ เพราะช่วยต้านความเครียด เพิ่มความสดชื่นและความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย และช่วยลดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้ด้วย

 

  1. วิตามินดี ดีจริง ๆ

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าวิตามินดีมีดีกว่าการเสริมสร้างแคลเซียมในกระดูกและฟัน หรือกระตุ้นการทำงานของเนื้อเยื่อในร่างกาย เพราะมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยต้านมะเร็งลำไส้ได้

 

  1. วิตามินอี ไม่ได้มีดีแค่เรื่องผิวพรรณ

วิตามินอีขึ้นชื่อเรื่องการบำรุงผิว และช่วยแก้ปัญหาความบกพร่องของระบบสืบพันธุ์ที่ไม่สมบูรณ์ และเพิ่มโอกาสในการมีบุตรในผู้ที่มีบุตรยาก รวมถึงยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจด้วย

 

  1. วิตามินบี 5 ปราบสิว

สาเหตุหนึ่งของคนที่เป็นสิวอาจเพราะขาด Coenzyme-A ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้วิตามินบี 5 ในการสร้าง แต่หากร่างกายมีวิตามินบี 5 เพียงพอก็จะทำให้ระบบการเผาผลาญไขมันทำงาน

 

  1. กินวิตามินพร้อมอาหารและหลังอาหาร

ช่วงเวลาสำหรับการรับประทานวิตามินคือ ทานพร้อมอาหารและหลังอาหารเพื่อการดูดซึมที่ดีที่สุด ควรทานพร้อมมื้ออาหารที่มีไขมัน และถ้าต้องทานวิตามินในมื้อเดียวให้เลือกมื้อที่ใหญ่ที่สุดของวัน หรือทานครึ่งหนึ่งหลังอาหารเช้า ครึ่งหนึ่งหลังอาหารเย็นก็ได้เช่นกัน

 

  1. วิตามินมีกลิ่นไม่ได้เสีย

หลายคนเมื่อได้กลิ่นแรงของวิตามินมักคิดว่าเสีย แต่ความจริงแล้วคือการเสื่อม ซึ่งเกิดจากการเก็บไว้ผิดที่คือ โดนแสงแดดและอุณหภูมิสูงเกินไป หากรับประทานก็ไม่ได้เป็นอันตราย เพียงแต่ประสิทธิภาพอาจจะลดลง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bangkokhospital


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook