MWWellness การเข้าใจผิดเกี่ยวกับดีท็อกซ์

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร การเข้าใจผิดเกี่ยวกับดีท็อกซ์

MWWellness การดีท็อกซ์ลำไส้หรือ แม้การดีท็อกซ์ร่างกายในส่วนต่างๆ ของร่างกายนั้นก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็น แต่รู้หรือไม่ว่า การดีท็อกซ์นั้น ซึ่งคนยังเข้าใจผิดอยู่วันนี้ เราจะมาบอกเกี่ยวกับการดีท็อกซ์กันนะครับ

การเข้าใจผิดเกี่ยวกับดีท็อกซ์

การเข้าใจผิดเกี่ยวกับดีท็อกซ์


การดีท็อกซ์ลำไส้หรือ แม้การดีท็อกซ์ร่างกายในส่วนต่างๆ ของร่างกายนั้นก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็น แต่รู้หรือไม่ว่า การดีท็อกซ์นั้น มีบางอย่างซึ่งคนยังเข้าใจผิดอยู่วันนี้ เราจะมาบอกเกี่ยวกับการดีท็อกซ์กันนะครับ

 

ความเชื่อ ดีท็อกซ์สามารถช่วยลดไขมันได้

ความจริง การทำดีท็อกซ์มีหลายสูตรหลายวิธีที่เน้นด้วยการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกาย โดยเฉพาะการถ่ายอุจจาระ ซึ่งวิธีดังกล่าวอาจทำให้รู้สึกตัวเบา แต่ในความจริงแล้ว การขับถ่ายมีเพียงของเสียและน้ำเท่านั้น แต่ร่างกายไม่ได้เผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไปเลย บางกรณีผู้ขับถ่ายอาจเสียเกลือแร่และวิตามินจากการขับถ่ายจำนวนมากจนเกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้

 

ความเชื่อ อาหารเสริมหรือเครื่องดื่มดีท็อกซ์ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายได้

ความจริง อาหารเสริมหรือเครื่องดื่มดีท็อกซ์ที่ขายอยู่ตามท้องตลาดหรือในโลกออนไลน์ ไม่สามารถขับพิษออกจากร่างกาย ได้และทางที่ดีไม่ควรซื้อหามารับประทานเอง โดยไม่ได้ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์เด็ดขาด

 

น้ำหมักผัก ผลไม้ ช่วยขับบของเสียออกจากร่างกายได้จริงหรอ

ความจริง น้ำหมักที่ได้จากการหมักผักและผลไม้ไม่สามารถล้างพิษออกจากร่างกายได้ แต่อาจทำให้เสี่ยงต่อการเพิ่มสารพิษตกค้าง หากล้างผักและผลไม้ไม่สะอาด รวมถึงภาชนะและวิธีการหมักที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจเสี่ยงปนเปื้อนเชื้อโรคและแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ง่าย ส่งผลให้ท้องเสีย หรือมีผลต่อระบบทางเดินอาหารในระยะยาว

 

การกินยาระบาย คือการทำดีท็อกซ์วิธีหนึ่ง ได้จริงหรือไม่?

ความจริง ยาระบาย มีฤทธิ์ช่วยดึงน้ำออกจากผนังลำไส้ ส่งผลให้เนื้ออุจจาระนิ่มและขับถ่ายออกได้ง่าย โดยที่ยาระบายไม่สามารถชะล้างสารพิษที่สะสมตามผนังลำไส้ หรือในร่างกายออกไปได้
นอกจากนี้การใช้ยาระบายบ่อยๆ ยังอาจส่งผลต่อสุขภาพได้อีกด้วยฉะนั้น ในกรณีที่มีอาการท้องผูกเรื้อรังควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้อง

 

ใครก็สามารถสวนล้างลำไส้ หรือทำดีท็อกซ์เองที่บ้านได้

ความจริง ไม่ควรซื้ออุปกรณ์สวนล้างลำไส้มาทำเองที่บ้าน เพราะอาจเสี่ยงต่อเชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อน รวมถึงอาจเกิดความผิดพลาดระหว่างการสวนลำไส้ และเป็นอันตรายได้ หากเราจะ ดีท็อกซ์สวนลำไส้จริงๆ ก็ขอให้มา mw-wellness เพราะมีผู้เชี่ยวชาญ เฉพาะด้านจริงๆ และผู้ช่วยหมอ ถึง 2 คนที่ค่อยดูแลเราอยู่ตลอด เวลาทำก็ไม่รู้สึกเหงา เลย และไม่หน้ากลัวอย่างที่คิดกันไว้

 

ตามธรรมชาติ ร่างกายมนุษย์มีกลไกกำจัดสารพิษโดยผ่านการทำลายที่ตับและการขับออกที่ไต  ดังนั้นการดีท็อกซ์ล้างลำไส้จึงไม่มีความจำเป็น ทั้งนี้หากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีสารพิษปนเปื้อนร่างกายจะดูดซึมไปยังลำไส้เล็กพร้อมกับสารอาหารและวิตามินอื่นๆ ส่วนที่ตกค้างในลำไส้ใหญ่เป็นเพียงกากอาหารที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม หากกลัวว่าร่างกายจะมีสารพิษตกค้าง  ควรเริ่มใส่ใจการลดสารพิษตั้งแต่ต้นทาง โดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ไขมันต่ำ และลดการนำสารพิษเข้าสู่ร่างกายจากการรับประทานอาหารปนเปื้อน หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารปิ้งย่าง และอาหารทอด โดยเฉพาะอาหารที่ทอดด้วยน้ำมันใช้ซ้ำหลายๆ ครั้ง

 

การดูแลสุขภาพร่างกายนั้น เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันนี้ หากเรา รักษาโดยแต่กินยาแล้วละก็ อย่างไรมันก็ต้องกลับมากินอีก ที่ mw-wellness นั้น จะรักษาโดยกายภาพ มากกว่านะครับ หากท่านใดสนใจติดต่อมาได้ตลอดเลยนะครับ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก samitivejhospitals


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook