MWWellness อันตรายจาก ออฟฟิศซินโดรม

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อันตรายจาก ออฟฟิศซินโดรม

MWWellness หนุ่มสาวออฟฟิศเคยเป็นกันบ้างไหมรู้สึกปวดคอบ่าไหล่อาการหรืออาการปวดแบบระยะยาวไปทั้งหลังอาการเหล่านี้เรียกว่าอาการออฟฟิศซินโดรมเกิดจากการทำงานหนักนั่งนานเกินไปวันนี้เรามารู้จักเจ้าออฟฟิศซินโดรมกัน

อันตรายจาก ออฟฟิศซินโดรม

อันตรายจาก ออฟฟิศซินโดรม


 

หนุ่มสาวออฟฟิศเคยเป็นกันบ้างไหมรู้สึกปวดคอบ่าไหล่อาการหรืออาการปวดแบบระยะยาวไปทั้งหลังอาการเหล่านี้เรียกว่าอาการออฟฟิศซินโดรมเกิดจากการทำงานหนักนั่งนานเกินไปวันนี้เรามารู้จักเจ้าออฟฟิศซินโดรมกัน

เกิดจากพฤติกรรมในการทำงาน รวมไปถึงสภาพแวดล้อมในที่ทำงานและสภาพร่างกาย อาจทำให้เราละเลยสัญญาณเตือนของอาการออฟฟิศซินโดรม จากอิริยาบถในเวลาทำงาน การนั่งหลังค่อม นั่งทำงานหน้าจอคอมนานๆ แม้กระทั่งความเครียด ปัญหาเหล่านี้เราสามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับพฤติกรรมในที่ทำงาน

ออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome) คืออะไร?

ออฟฟิศซินโดรม หรือกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด (Myofascial pain syndrome) คือ อาการปวดกล้ามเนื้ออันเนื่องมาจากรูปแบบการทำงานที่ใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆ เป็นระยะเวลานานต่อเนื่อง เช่น การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานเกินไป โดยไม่ขยับ ผ่อนคลายหรือปรับเปลี่ยนอิริยาบถ ซึ่งอาจลุกลามจนกลายเป็นอาการปวดเรื้อรัง รวมไปถึงอาการชาที่บริเวณแขนหรือมือ จากการที่เส้นประสาทส่วนปลายถูกกดทับอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น การไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และการดูแลสุขภาพของตนเองตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดออฟฟิศซินโดรมได้

 

เราจะรู้ได้ไงว่า อาการ ออฟฟิศซินโดรมเป็นยังไง

ปวดกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย เช่น คอ บ่า ไหล่ สะบัก มักมีอาการปวดเป็นบริเวณกว้าง ไม่สามารถระบุตำแหน่งได้ชัดเจน อาจมีอาการปวดร้าวไปบริเวณใกล้เคียงร่วมด้วยมีลักษณะอาการปวดล้าๆ ความรุนแรงมีได้ตั้งแต่ปวดเล็กน้อยเพียงรำคาญจนถึงปวดรุนแรงทรมานอย่างมาก

อาการของระบบประสาทอัตโนมัติซึ่งพบร่วมได้ เช่น ซ่า วูบ เย็น เหน็บ ซีด ขนลุก เหงื่อออก ตามบริเวณที่ปวดร้าว ถ้าเป็นบริเวณคออาจมีอาการมึนงง หูอื้อ ตาพร่า และมีอาการทางระบบประสาทที่ถูกกดทับ เช่น อาการชาบริเวณแขนและมือ รวมถึงอาการอ่อนแรง หากมีการกดทับเส้นประสาทนานจนเกินไป

การบรรเทาของ โรค ออฟฟิศซินโดรนม

กายภาพประยุกต์

เพื่อการบรรเทาอาการทางกล้ามเนื้อ และโครงสร้างกระดูก ด้วยเทคนิคการนวดเพื่อปรับความสมดุลของกล้ามเนื้อ ขยับข้อต่อ ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ร่วมกับการกระตุ้นการไหลเวียน   ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวด และอาการอักเสบ ของกล้ามเนื้อและ ความผิดปกติ ทางกล้ามเนื้อ และโครงสร้างกระดูก รวมทั้งการบริหารกล้ามเนื้อให้มีความแข็งแรง และทนทานมากชึ้น

 

การยืดกล้ามเนื้อที่ถูกวิธีด้วยตัวเอง

การบรรเทา ด้วยวิธีทางกายภาพบำบัด ด้วยอุปกรณ์ที่เพรียบพร้อมและทันสมัย

การนวดแผนไทย

การฝังเข็ม

การรับประทานยา

 

การป้องกันไม่ให้เกิด หรือ หลีกเลี่ยงไม่ให้เป็นออฟฟิศซินโดรม

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายก็เป็นป้องกันการเกิดออฟฟิศซินโดรนม เพราะว่า คอ บ่า ไหล่ ได้ออกกำลังกาย และได้ยืดได้ขยับทำให้ไม่ให้เกิด กล้ามเนื้อยึดอยู่กลับดีหรือ กล้ามมัดเนื้อได้คล้ายตัวออกทำให้เวลาออกกำลังกายแล้วรู้สึกสบาย

ปรับเปลี่ยนที่การนั่ง

ปรับสภาพแวดล้อมในการทำงาน เช่น ปรับระดับความสูงของโต๊ะและเก้าอี้ ให้สามารถนั่งทำงานในท่าที่สบาย ปรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้อยู่ในระดับสายตา

ยืดเส้นยืดสาย 

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานกล้ามเนื้อให้เหมาะสม เช่น ในระหว่างทำงานควรมีการยืดเหยียดหรือเปลี่ยนอิริยาบถเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้ออย่างน้อยทุกๆ 1 ชั่วโมง เช่นการ นั่งทำงานอยู่แล้วรู้สึกว่าไม่ผ่อนคล้าย และไม่สบาย คอ บ่า ไหล ให้ลุกออกไป เดิน ยืดเส้นสายเพื่อให้กล้ามเนื้อไม่ตึงเกินไป

 

ออฟฟิศซินโดรม เป็นโรคที่ หนุ่มสาวออฟฟิศเป็นกันเยอะมากแล้วทุกวันนี้คนไทยเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ มากพอสมควร เราสามารถ บรรเทา โรคออฟฟิศซินโดรม ได้  การดูแลสุขภาพร่างกายนั้น เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันนี้ หากเรา รักษาโดยแต่กินยาแล้วละก็ อย่างไรมันก็ต้องกลับมากินอีก ที่ mw-wellness นั้น จะรักษาโดยกายภาพ มากกว่านะครับ หากท่านใดสนใจติดต่อมาได้ตลอดเลยนะครับ


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook