MWWellness ท้องเสียบ่อย เสี่ยง “ลำไส้อักเสบเรื้อรัง”

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ท้องเสียบ่อย เสี่ยง “ลำไส้อักเสบเรื้อรัง”

MWWellness หากคุณมีอาการท้องเสียบ่อยๆ บ่อยในที่นี้คือแทบทุกวัน หรือแทบจะทุกอาทิตย์ ท้องเสียแบบที่หาสาเหตุไม่ได้ ไม่รู้ว่าไปทานอะไรมา บางครั้งอาการท้องเสีย ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนภัยอันตรายของโรคร้ายอยู่ก็เป็นได้

ท้องเสียบ่อย เสี่ยง “ลำไส้อักเสบเรื้อรัง”

ท้องเสียบ่อย เสี่ยง “ลำไส้อักเสบเรื้อรัง”


หากคุณมีอาการท้องเสียบ่อยๆ บ่อยในที่นี้คือแทบทุกวัน หรือแทบจะทุกอาทิตย์ ท้องเสียแบบที่หาสาเหตุไม่ได้ ไม่รู้ว่าไปทานอะไรมา บางครั้งอาการท้องเสีย ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนภัยอันตรายของโรคร้ายอยู่ก็เป็นได้

 

สาเหตุของโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง

อาการท้องเสียเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจมาจากอาหารที่ทานมีรสจัดมากเกินไป แพ้อาหาร ติดเชื้อจากอาหารที่มีเชื้อแบคทีเรียบางอย่าง ซึ่งส่วนใหญ่มักมาจากอาหารการกินที่ทานเข้าไป

 

สามารถเกิดได้ทั้งในลำไส้ใหญ่และลำไส้เล็ก โดยมีโรคที่เกี่ยวข้องอยู่ 2 โรค คือ Crohn’s disease และ ulcerative colitis ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยในชาวตะวันตกและตะวันออกกลาง ส่วนชาวเอเชียพบได้บ้างแต่ยังน้อยอยู่มาก

 

โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง มีกี่ประเภท?

โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง แบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ตามลักษณะของการอักเสบ และตำแหน่งที่อักเสบ ดังนี้

 

  1. ลำไส้อักเสบเรื้อรังชนิด Crohn’s Disease

เป็นอาการลำไส้อักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณระบบทางเดินอาหาร ตั้งแต่ปากไปจนถึงทวารหนัก ส่วนใหญ่มักพบที่บริเวณลำไส้เล็กส่วนปลาย และลำไส้ใหญ่ส่วนต้น โดยมีลักษณะของการอักเสบอยู่ 3 แบบ

– อักเสบบวมคล้ายฝี ที่เกิดจากการที่เนื้อเยื่อลำไส้พยายามซ่อมแซมตัวเองจากการอักเสบ จนทำให้ลำไส้มีลักษณะ                 ตะปุ่มตะป่ำ ภายในลำไส้แคบเล็กลง จนอาจเกิดเป็นลำไส้อุดตันต่อได้

– อักเสบเป็นแผลลึก โดยอาจอักเสบจนทะลุไปยังอวัยวะส่วนอื่นใกล้เคียง เช่น ลำไส้ทะลุไปกระเพาะปัสสาวะ หรือทะลุ             ไปที่ช่องคลอด

      2.ลำไส้อักเสบเรื้อรังชนิด Ulcerative Colitis

ลำไส้อักเสบเรื้อรังชนิดนี้จะพบได้บริเวณผิวผนังลำไส้ใหญ่เท่านั้น โดยจะทำให้มีอาการถ่ายอุจจาระปนเลือด มีไข้ น้ำหนักลด อ่อนเพลีย และอาจมาพร้อมกับอาการอักเสบของส่วนอื่นๆ ในร่างกาย เช่น ตาอักเสบ ตับอักเสบ เป็นต้น

 

โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง มีอาการอย่างไร?

– ปวดเกร็งช่องท้อง

– ท้องเสียบ่อยๆ วันละหลายๆ ครั้ง

– อาจถ่ายอุจจาระมีเลือดปน

– อ่อนเพลีย และน้ำหนักลดอย่างไม่ทราบสาเหตุ

 

ท้องเสียนานแค่ไหน ถึงเสี่ยงเป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง?

หากมีอาการท้องเสียมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป หรือพบแพทย์ ทานยาแล้วยังไม่หาย อาจสันนิษฐานได้ว่าเป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง ถึงกระนั้น จะแน่ใจว่าเป็นโรคลำไส้อักเสบหรือไม่นั้น ต้องให้แพทย์ตรวจอย่างละเอียดให้ชัดเจน

 

แม้ว่าจะไม่ได้เป็นโรคที่พบได้บ่อยมากนัก แต่ก็มีผู้ป่วยโรคนี้เข้ารับการรักษาอยู่จำนวนหนึ่ง และต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด อีกหนึ่งโปรแกรมที่ช่วยทำให้อาการเหล่านี้ลดน้อยลงได้คือ โปรแกรม สวนล้างลำไส้ (Colon Detox) ที่มีการปรึกษากับคุณหมอผู้มีประสบการณ์และทีมงานมืออาชีพที่ดูแลคุณอย่างใกล้ชิด สามารถจองบริการได้ที่ เอ็มดับบลิว เวลเนส


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook