MWWellness PM2.5 อันตราย ถ้าคุณไม่ป้องกัน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร PM2.5 อันตราย ถ้าคุณไม่ป้องกัน

MWWellness อากาศที่เราหายใจเข้าไปไม่ใช่อากาศที่บริสุทธิ์ เพราะมีฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5 รวมถึงเชื้อโรค และสารปนเปื้อนต่างๆ ที่มองไม่เห็นอีกมากมาย เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบอย่างมาก

PM2.5 อันตราย ถ้าคุณไม่ป้องกัน

PM2.5 อันตราย ถ้าคุณไม่ป้องกัน


อากาศที่เราหายใจเข้าไปไม่ใช่อากาศที่บริสุทธิ์ เพราะมีฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่าง PM2.5 รวมถึงเชื้อโรค และสารปนเปื้อนต่างๆ ที่มองไม่เห็นอีกมากมาย เข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ทำให้ร่างกายได้รับผลกระทบอย่างมาก

 

PM 2.5 คืออะไร?

PM2.5 คือ ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เทียบได้ว่ามีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ส่วนของเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นผมมนุษย์ เล็กจนขนจมูกของมนุษย์ที่ทำหน้าที่กรองฝุ่นนั้นไม่สามารถกรองได้ จึงแพร่กระจายเข้าสู่ทางเดินหายใจ กระแสเลือด และเข้าสู่อวัยวะอื่น ๆ ในร่างกายได้

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดฝุ่น PM2.5

ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มาจากสองแหล่งกำเนิดใหญ่ๆ คือ

  1. แหล่งกำเนิดโดยตรง ได้แก่ การเผาในที่โล่ง การคมนาคมขนส่ง การผลิตไฟฟ้า อุตสาหกรรมการผลิต
  2. การรวมตัวของก๊าซอื่น ๆ ในบรรยากาศ โดยเฉพาะ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) และ ออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) รวมทั้งสารพิษอื่น ๆ ที่ล้วนเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ เช่น สารปรอท (Hg), แคดเมียม (Cd), อาร์เซนิก (As) หรือโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs)

 

อันตรายและผลกระทบต่อสุขภาพจาก PM2.5

ร่างกายของผู้ที่แข็งแรงเมื่อได้รับฝุ่น PM2.5 อาจจะไม่ส่งผลกระทบให้เห็นในช่วงแรกๆ แต่หากได้รับติดต่อกันเป็นเวลานาน สุดท้ายก็จะก่อให้เกิดอาการผิดปกติของร่างกายในภายหลังได้

 

ผลกระทบทางสุขภาพ

– เกิดอาการไอ จาม หรือภูมิแพ้

– ผู้ที่เป็นภูมิแพ้ฝุ่นอยู่แล้ว จะยิ่งถูกกระตุ้นให้เกิดอาการมากขึ้น

– เกิดโรคทางเดินหายใจเรื้อรัง

– เกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจเรื้อรัง

– เกิดโรคปอดเรื้อรัง หรือมะเร็งปอด

 

ผลกระทบทางผิวหนัง

– มีผื่นคันตามตัว

– ปวดแสบปวดร้อน มีอาการระคายเคือง

– ทำร้ายเซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวอ่อนแอ เหี่ยวย่นง่าย

 

สำหรับวิธีป้องกันตัวเองจากฝุ่นพิษ หรือฝุ่นละออง PM 2.5 ควรทำตามดังนี้

  1. สวมหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น

ควรหาซื้อหน้ากากอนามัย เอาไว้สวมป้องกันฝุ่นละอองก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

  1. หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง

หากผู้ใดที่จำเป็นต้องออกไปข้างนอก กลางแจ้ง ควรลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นขณะอยู่กลางแจ้งตลอดเวลา

  1. 3. คนกลุ่มเสี่ยง อย่าออกนอกบ้าน

ประชาชนกลุ่มเสี่ยง ที่อาจจะมีอาการป่วยได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ และผู้มีโรคประจำตัว ดังต่อไปนี้ โรคทางเดินหายใจ, โรคหัวใจและหลอดเลือด บุคคลเหล่านี้ควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้าน

 

ทุกวันนี้มักเจอมลพิษทางอากาศ ซึ่งเราเองสามารถรับโลหะหนักอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และโลหะหนักเหล่านี้จะไปขัดขวางเซลล์ ซึ่งจะส่งผลให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายด้อยลง หากท่านได้ทำโปรแกรม ขจัดพิษในโลหะหนัก ที่ เอ็มดับบลิว เวลเนส จะลดอัตราเสี่ยงในหลอดเลือด และโลหะหนักอีกด้วย


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook