MWWellness รู้ทันก่อนเป็นมะเร็ง

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร รู้ทันก่อนเป็นมะเร็ง

MWWellness มะเร็ง แค่ชื่อก็ไม่อยากได้ยินแล้ว ทุกคนคงรู้ว่ามันร้ายแรงขนาดไหน น้อยคนที่จะมีชีวิตรอดหากตรวจพบ บางคนอาจตรวจเจอตอนเริ่มเป็นระยะแรกก็มีสิทธิ์ที่จะหายได้ แต่ยังไงเสียมันก็ทำลายสุขภาพจิตของเราไปไม่ใช่น้อย

รู้ทันก่อนเป็นมะเร็ง

รู้ทันก่อนเป็นมะเร็ง


รู้ทันก่อนเป็นมะเร็ง

มะเร็ง แค่ชื่อก็ไม่อยากได้ยินแล้ว ทุกคนคงรู้ว่ามันร้ายแรงขนาดไหน น้อยคนที่จะมีชีวิตรอดหากตรวจพบ บางคนอาจตรวจเจอตอนเริ่มเป็นระยะแรกก็มีสิทธิ์ที่จะหายได้ แต่ยังไงเสียมันก็ทำลายสุขภาพจิตของเราไปไม่ใช่น้อย

 

โรคมะเร็ง คืออะไร?

โรคมะเร็ง คือโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมการเจริญเติบโตหรือการตายตามธรรมชาติของเซลล์ปกติได้ (มีความผิดปกติของพันธุกรรม ซึ่งทำหน้าที่ควบคุมการแบ่งตัวหรือการตายของเซลล์ปกติ)

 

ทำให้เซลล์เกิดการกลายพันธุ์ เจริญเติบโตอย่างผิดปกติจนเกิดเป็นก้อนเนื้อ ลุกลาม แพร่กระจายไปทั่วร่างกายเข้าทำลายอวัยวะต่างๆ และต่อมน้ำเหลือง ก้อนหรือแผลมะเร็งไม่สามารถหายได้ด้วยการรักษาตามปกติ และจะโตขึ้นเรื่อยๆ อย่างรวดเร็ว ลุกลามทำลายเนื้อเยื่อ อวัยวะต่างๆ รวมทั้งต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียง

 

ในที่สุดก็แพร่กระจายเข้าสู่กระแสเลือด กระแสน้ำเหลือง แพร่กระจายไปทำลายอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย ทำให้เกิดการล้มเหลวของอวัยวะนั้นๆ

 

โรคมะเร็งเกิดจากอะไร?

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดโรคมะเร็ง แต่จากการศึกษาเชื่อว่า น่าจะมาจากหลายปัจจัยเสี่ยงร่วมกัน ได้แก่

 

  • อายุ พบว่ายิ่งมีอายุมากขึ้น ยิ่งมีโอกาสเกิดโรคมะเร็งสูงขึ้น เพราะมีโอกาสเกิดความผิดปกติจากการกลายพันธุ์ของเซลล์สูงขึ้น เนื่องจากการต้องซ่อมและสร้างหลายๆ ครั้งของเซลล์ที่ได้รับบาดเจ็บเสียหาย

 

  • ความผิดปกติจากพันธุกรรม ซึ่งโรคมะเร็งบางชนิดอาจมีปัจจัยเสี่ยงจากพันธุกรรมชนิดถ่ายทอดได้จากครอบครัว บางชนิดมีปัจจัยเสี่ยงจากพันธุกรรมชนิดไม่ถ่ายทอด โดยเกิดความผิดปกติขึ้นเองตามธรรมชาติของคนคนนั้น

 

  • การได้รับสารก่อมะเร็งอย่างต่อเนื่อง เช่น สารที่ใช้ในการถนอมอาหารที่ชื่อว่า ไนโตรซามีน (Nitosamine) หรือสารพิษที่เกิดจากการปิ้ง ย่าง ที่ชื่อว่าสารไฮโดรคาร์บอน (Hydrocarbon)

 

  • อาหาร คนที่บริโภคอาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารหมักดอง เค็มจัด หวานจัด หรือบริโภคเนื้อแดงสูง มีโอกาสเกิดโรคมะเร็งบางชนิดสูงกว่าคนบริโภคอาหารมีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ ในปริมาณเหมาะสม เช่น โรคมะเร็งตับ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก

 

โรคมะเร็งมีอาการอย่างไร?

โรคมะเร็งไม่มีอาการเฉพาะ แต่จะมีอาการคล้ายคลึงกับการอักเสบทั่วไป แตกต่างกันตรงที่มักเป็นอาการเรื้อรัง ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ อาการจากโรคมะเร็งที่พบได้บ่อย ได้แก่

 

– มีก้อนเนื้อโตผิดปกติ โตเร็ว

 

– มีแผลเรื้อรังที่รักษาไม่หายด้วยการรักษาปกติทั่วไป

 

– มีไข้เป็นๆ หายๆ หาสาเหตุไม่ได้ เป็นได้ทั้งไข้สูงและไข้ต่ำๆ

 

– ไอเป็นเลือด

 

มีวิธีป้องกันการเกิดโรคมะเร็งหรือไม่?

วิธีที่ดีที่สุดในขณะนี้คือ การหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ของโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ที่สำคัญคือ บุหรี่ เหล้า อาหารไม่มีประโยชน์ โรคอ้วน การสำส่อนทางเพศ และสารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนในอาหาร น้ำดื่ม และสิ่งแวดล้อม

 

หากคุณไม่มั่นใจว่าคุณมีอาการเบื้องต้นไหม สามารถเข้ามาตรวจได้ที่ เอ็มดับบลิว เวลเนส ด้วยโปรแกรม (NK Cells) และหากคุณมีข้อสงสัย คุณสามารถสอบถามคุณหมอที่มีประสบการ์ณได้เลย หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 02-276-5093-4


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook