MWWellness วิตามินแบบไหนที่เราควรได้รับทุกวัน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร วิตามินแบบไหนที่เราควรได้รับทุกวัน

MWWellness อาหารที่เราได้รับประทานในทุกวันนี้ มีวิตามินมากทั้งจากน้ำ ผลไม้ หรืออาหารต่างๆ วันนี้เรามาดูกันว่าวิตามินที่เราควรจะได้รับทุกวันคือวิตามินอะไร

วิตามินแบบไหนที่เราควรได้รับทุกวัน

วิตามินแบบไหนที่เราควรได้รับทุกวัน


วิตามินแบบไหนที่เราควรได้รับทุกวัน

วิตามินแบบไหนที่เราควรได้รับทุกวัน

อาหารที่เราได้รับประทานในทุกวันนี้ มี วิตามิน ( Vitamin ) มากทั้งจากน้ำ ผลไม้ หรืออาหารต่างๆ วันนี้เรามาดูกันว่าวิตามินที่เราควรจะได้รับทุกวันคือวิตามินอะไร

ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่า วิตามิน ( Vitamin ) เป็นสิ่งจำเป็นต่อร่างกายมีแต่คุณประโยชน์และเสริมสร้างสิ่งต่างๆ ในร่างกาย เรามาดูกันว่า วิตามินแบบไหนเป็นอะไรยังไงกันบ้าง

1. วิตามินซีและบี ควรได้รับทุกวัน

วิตามินบางชนิดจำเป็นต้องได้รับทุกวัน ได้แก่ วิตามินซีและบี ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ วิตามินกลุ่มนี้ไม่ถูกสะสมหรือกักเก็บในร่างกายได้นาน จะถูกกำจัดออกทางปัสสาวะและเหงื่อ เราจึงต้องได้รับวิตามินกลุ่มนี้ทุกวัน และแม้ร่างกายจะได้รับวิตามินกลุ่มนี้มากเกินไป ส่วนเกินของวิตามินจะถูกขับออกโดยไม่ทำให้เกิดพิษหรือปัญหาต่อร่างกาย

2. อยากชะลอวัยต้อง กินวิตามินตัวนี้

วิตามินเอ ซี อี และแร่ซิลีเนียม เป็นกลุ่มวิตามินที่ให้ผลลัพธ์ในเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระโดดเด่นกว่าวิตามินตัวไหนๆ ซึ่งพบมากในผลไม้ อาทิ ลูกพรุน องุ่น ผลไม้ชนิดเบอร์รี ฝรั่ง และส้ม ส่วนผักได้แก่ ผักบุ้ง บลอกโคลี ผักขม ซึ่งการทานให้ได้ผลดีสุดควรทานในรูปแบบผักผลไม้สด แต่หากเป็นคนที่ทานผักผลไม้น้อย แหล่งอาหารเสริมก็เป็นทางเลือกที่สองได้

3. ไข่ขาวดิบ ทำลายวิตามินบี 7

ระวังนะครับหากใครกำลังเสริมวิตามินบี7 ต้องระวังไข่ขาวดิบ มีสารที่ส่งผลต่อไบโอตินในวิตามินบี7 ที่อยู่ในลำไส้และขัดขวางการดูดซึมของร่างกาย หากรับประทานไข่ขาวดิบปริมาณมากเป็นระยะเวลานานๆ เช่น 2 ฟองหรือมากกว่า 2 ฟองต่อวันเป็นเวลาหลายเดือน จะทำให้ร่างกายขาดไบโอตินได้ เพราะในไข่ขาวมีสารที่ทำลายไบโอติน

4. วิตามินดี ดีสมชื่อ

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าวิตามินดี มีดีกว่าการเสริมสร้างแคลเซียมในกระดูกและฟัน หรือกระตุ้นการทำงานของเนื้อเยื่อในร่างกาย เพราะมีสรรพคุณช่วยลดน้ำตาลในเลือด ช่วยต้านมะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งเต้านม รวมถึงยังช่วยลดอาการซึมเศร้า และลดอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังด้วย

5. วิตามินบี 5 ปราบสิว

สาเหตุหนึ่งของคนที่เป็นสิวอาจเพราะขาด Coenzyme-A ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้วิตามินบี 5 ในการสร้าง ซึ่งส่งผลให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ไม่ดี ไขมันจึงออกมาทางส่วนต่างๆ ของผิวหนังเป็นเหตุให้เกิดการอุดตันที่ผิวหนังและเป็นสิวในที่สุด แต่หากร่างกายมีวิตามินบี 5 เพียงพอก็จะทำให้ระบบการเผาผลาญไขมันทำงานปกติ ผิวหนังไม่ผลิตน้ำมันออกมามากเกินจนเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว

วิตามินที่เรารู้กันดีอยู่แล้วหากเรามีการเสริมหรือกินอาหารที่มีวิตามินแบบนั้นจริงๆ ก็เป็นผลดีกับตัวเอง แต่ถ้าหากใครฟังดูแล้วมันยากทำยากเกินไป ลองมาปรึกษาเราได้เสมอเลย ว่าคุณต้องการกับวิตามินอะไร และเหมาะกับวิตามินอะไร

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bangkokhospital


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook