MWWellness ไมเกรน ปัญหากวนใจ ทุกช่วงวัย

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ไมเกรน ปัญหากวนใจ ทุกช่วงวัย

MWWellness เป็นไมเกรนทำยังไงดี รักษาไม่หายสักทีน่าหงุดหงิดใช่ไหมล่ะ แล้วยิ่งเป็นวันที่เราต้องออกไปข้างนอกไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง ไปทำงาน ไปเที่ยว ถ้าเป็นไมเกรนขึ้นมาก็จะเซ็งไปทั้งวัน วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับดี ๆ สำหรับคนที่เป็นไมเกรนและคนที่ไม่เป็น เพื่อป้องกันการเกิดไมเกรนนั่นเอง

ไมเกรน ปัญหากวนใจ ทุกช่วงวัย

ไมเกรน ปัญหากวนใจ ทุกช่วงวัย


ไมเกรน ปัญหากวนใจ ทุกช่วงวัย
เป็นไมเกรนทำยังไงดี รักษาไม่หายสักทีน่าหงุดหงิดใช่ไหมล่ะ แล้วยิ่งเป็นวันที่เราต้องออกไปข้างนอกไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง ไปทำงาน ไปเที่ยว ถ้าเป็นไมเกรนขึ้นมาก็จะเซ็งไปทั้งวัน วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับดี ๆ สำหรับคนที่เป็นไมเกรนและคนที่ไม่เป็น เพื่อป้องกันการเกิดไมเกรนนั่นเอง

ปวดหัวไมเกรน อาการเป็นยังไง
อาการปวดหัวไมเกรน คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่าอาการที่แสดงคือ “ปวดหัวข้างเดียว” แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาการปวดหัวไมเกรนก็สามารถปวดหัวทั้งสองข้างได้เช่นกัน การปวดหัวข้างใดข้างหนึ่ง เป็นลักษณะเฉพาะของไมเกรน เนื่องจากมีจุดหรือแหล่งกำเนิดที่ทำให้ปวดหัว ส่วนมากอยู่บริเวณก้านสมอง มีการส่งสัญญาณทางระบบประสาทเพื่อไปกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติ ระบบหลอดเลือดของสมอง รวมทั้งการส่งผ่านสัญญาณของเส้นประสาทมาทางเส้นประสาทสมองคู่ที่ 5

ซึ่งดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นเส้นประสาทที่รับความเจ็บปวดบริเวณใบหน้าและศีรษะ อาจทำให้บางครั้งเริ่มต้นปวดหัวข้างใดข้างหนึ่ง แต่ถ้าหากว่าเป็นมากอาการปวดก็สามารถกระจายไปยังศีรษะทั้งสองข้างได้ หรืออาจปวดหัวย้ายไปมาสลับกันระหว่างซ้ายและขวา ซึ่งเราจะพาทุกคนไปรู้จักกับสาเหตของอาการปวดหัวไมเกรน

สาเหตุมาจากอะไร
สาเหตุที่ทำให้เกิดไมเกรนนั้นยังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัด แต่มีทฤษฎีหนึ่งซึ่งเป็นเรื่องทางพันธุศาสตร์ มีเนื้อหาเกี่ยวกับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เชื่อว่าอาการปวดหัวไมเกรนถูกกำหนดโดยโครงสร้างของสมองในบุคคลนั้น ทำให้มีความไวต่อสิ่งเร้าที่กระตุ้นให้เกิดอาการ สิ่งเร้านั้น ได้แก่
– การอดนอน
– การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา
– อากาศร้อน
– แสงจ้า
– ความเครียด
– ฮอร์โมนเพศ เช่น ก่อนหรือหลังมีประจำเดือนจะมีอาการไมเกรนกำเริบขึ้นมา

วิธีการป้องกันการเกิดไมเกรน มีดังนี้
– นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
– ดื่มน้ำเยอะ ๆ จิบบ่อย ๆ
– พกร่มหรือหมวกติดตัว เอาไว้กันแดดกับฝน
– ออกกำลังกายเบา ๆ ทุกวัน
– หากิจกรรมที่เอาไว้คลายเครียดทำ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง ดูหนัง ร้องเพลง ฯลฯ
– อย่าใช้สายตาเยอะจนเกินไป ต้องพักผ่อนให้มาก ๆ

ยาที่สามารถบรรเทาอาการปวดไมเกรน ได้แก่
– พาราเซตามอล
– กลุ่มยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDS)
– ยาต้านไมเกรน

สาเหตุและวิธีการป้องกันการเกิดไมเกรนก็ยังมีอีกหลายวิธีให้เลือกใช้ แล้วแต่คนว่าจะเลือกปฏิบัติตัวแบบไหน ต้องไปลองกันเอาเองนะว่าเราเหมาะกับแบบไหนมากกว่ากัน

อ่านบทความเพิ่มเติม
Office Syndrome ทำยังไงให้หาย
เตือน นั่งนาน เสี่ยง โรค ออฟฟิศซินโดรม


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook