MWWellness เช็คด่วน สัญญาณเตือนโรคเครียด

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร เช็คด่วน สัญญาณเตือนโรคเครียด

MWWellness ความเครียดคืออะไร ความเครียดก็คือภาวะของอารมณ์หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อคนเราต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ และทำให้รู้สึกถูกกดดัน ไม่สบายใจ วุ่นวายใจ กลัว วิตกกังวล เมื่อเรารับรู้หรือประเมินว่าปัญหาเหล่านั้นเป็นสิ่งที่คุกคามจิตใจ หรืออาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย จะส่งผลให้สภาวะสมดุลของร่างกายและจิตใจเสียไป เมื่อเกิดความเครียด คนเราจะแสดงปฏิกิริยาตอบสนองต่อความเครียดและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย ทางด้านจิตใจและอารมณ์ รวมทั้งด้านพฤติกรรม แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความเครียดเหล่านั้นจะค่อย ๆ คลายลง และร่างกายจะกลับเข้าสู่ภาวะสมดุลอีกครั้งหนึ่ง

เช็คด่วน สัญญาณเตือนโรคเครียด

เช็คด่วน สัญญาณเตือนโรคเครียด


เช็คด่วน สัญญาณเตือนโรคเครียด
เช็คด่วน สัญญาณเตือนโรคเครียด
ความเครียดคืออะไร ความเครียดก็คือภาวะของอารมณ์หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นเมื่อคนเราต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ และทำให้รู้สึกถูกกดดัน ไม่สบายใจ วุ่นวายใจ กลัว วิตกกังวล เมื่อเรารับรู้หรือประเมินว่าปัญหาเหล่านั้นเป็นสิ่งที่คุกคามจิตใจ หรืออาจจะก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย จะส่งผลให้สภาวะสมดุลของร่างกายและจิตใจเสียไป เมื่อเกิดความเครียด คนเราจะแสดงปฏิกิริยาตอบสนองต่อความเครียดและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย ทางด้านจิตใจและอารมณ์ รวมทั้งด้านพฤติกรรม แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความเครียดเหล่านั้นจะค่อย ๆ คลายลง และร่างกายจะกลับเข้าสู่ภาวะสมดุลอีกครั้งหนึ่ง

โรคเครียดนั้นสามารถเกิดได้ทุกที่ทุกเวลาและทุกวัย อาจจะเกิดจากสาเหตุภายนอก เช่น การย้ายบ้าน การเปลี่ยนงาน อาการเจ็บป่วย การหย่าร้าง ภาวะว่างงาน ความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีกับเพื่อน ครอบครัว หรืออาจจะเกิดจากภายในของตัวเอง เช่น ความรู้สึกว่าตัวเองต้องเรียนให้ได้ดี ความต้องการเป็นที่ยอมรับจากทุกคน หรือความรู้สึกเหนื่อยท้อกับการเจ็บป่วย ความเครียดนั้นเป็นระบบเตือนภัยของร่างกาย การมีความเครียดไม่ว่าจะน้อยหรือมากล้วนไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพทั้งสิ้น

นี่เรามีอาการเหล่านี้รึเปปล่านะ
– รู้สึกเบื่อไปหมดทุกอย่าง
– อยู่ ๆ ก็ท้องอืดแบบไม่มีสาเหตุ
– ท้องเสียสลับกับท้องผูกทั้ง ๆ ที่ก็กินอาหารปกติ
– ปวดหัว ปวดไหล่ ปวดท้ายทอยอยู่บ่อย ๆ
– รู้สึกหงุดหงิด เหวียงวีนใสคนรอบข้างแบบไม่รู้ตัว
– บางคนอาจจะมีผื่นคันหรือลมพิษขึ้นตามหน้าตามตัว
– นอนไม่หลับติดกันหลายคืน
– ดึงผม กัดเล็บ หรือบางคนอาจจะอยากดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่มากกว่าเดิม
– ปวดท้องคล้ายโรคกระเพาะ
ถ้าคุณมีอาการ 2 – 3 ข้อ นั่นแปลว่าคุณอาจจะกำลังเผชิญหน้ากับโรคเครียดเข้าแล้วล่ะ และถ้าหากปล่อยให้ตัวเองมีความเครียดสะสมไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นความเครียดเรื้อรัง อาการต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นก็อาจรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะผลกระทบทางร่างกาย เช่น โรคกรดไหลย้อน ลำไส้แปรปรวน ปวดศีรษะไมเกรน ความดันโลหิตสูง หากปล่อยให้กระทบร่างกายไปนาน ๆ อาจเกิดโรคร้ายอย่างมะเร็งได้ในระยะยาว

ทริคง่าย ๆ ช่วยคลายความเครียด
– เดินป่า ชมธรรมชาติ : เพราะธรรมชาติที่ไม่ปรุงแต่งจะช่วยให้จิตใจเราสงบ ได้คิดทบทวนตัวเองกับเรื่องราวที่ผ่านมา การได้อยู่กับธรรมชาติจะช่วยให้ความขุ่นมัวในใจค่อย ๆ ลดลงได้
– ทำงานศิลปะหรือชมงานศิลปะ : หลายคนมักคิดว่าศิลปะเป็นเรื่องของเด็ก ๆ เท่านั้น แต่ที่จริงแล้วการได้ลองทำงานศิลปะช่วยให้เรามีสมาธิมากขึ้น ช่วยให้ลืมเรื่องเครียดไปได้ชั่วขณะเลยทีเดียว อีกทั้งการได้เดินดูงานศิลปะที่ดีหรืองานที่มีคุณค่าช่วยให้รู้สึกจรรโลงใจ แล้วงานบางงานอาจทำให้เราได้ข้อคิดอะไรบางอย่างขึ้นมาก็ได้


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook