MWWellness ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร?

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร?

MWWellness ทุกคนเคยสงสัยไหมอาการผมร่วง ผมบาง เกิดจากอะไร? วันนี้ MW Wellness มีคำตอบมาให้คุณ

ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร?

ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร?


ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร?

ถ้าพูดถึง “เส้นผม” ทุกคนคงให้คำนิยามเหมือนกันว่า เป็นส่วนสำคัญของร่างกายที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ และส่งเสริมบุคลิกภาพของเราอย่างมาก แต่ปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักพบปัญหาคล้ายๆกันคือ ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน และไม่ใช่เพียงแต่ผู้ชายเท่านั้นที่พบปัญหานี้ ผู้หญิงก็สามารถพบอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน

ทุกคนเคยสงสัยไหมอาการผมร่วง ผมบาง เกิดจากอะไร? วันนี้ MW Wellness มีคำตอบมาให้คุณ

สาเหตุของผมร่วงจะแบ่งเป็น 2 ปัจจัย

ปัจจัยภายในร่างกาย

 1. กรรมพันธุ์ เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผมร่วง มักพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง และอาการผมร่วงจะค่อยๆแสดงให้เห็น ตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป
 2. ภาวะเจ็บป่วย เครียดหรือมีเหตุการณ์กระทบจิตใจ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วงชั่วคราวได้ ซึ่งถ้าไม่รุนแรงผมก็จะงอกใหม่โดยไม่ต้องรักษา
 3. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ก็ส่งผลให้ผมร่วงได้ เช่น การตั้งครรภ์ การคลอดบุตร การเลิกใช้ยาคุ้มกำเนิด วัยหมดประจำเดือน
 4. โรคบางชนิด ทำให้เกิดผมร่วงได้ เช่น โรคทางผิวหนัง(DLE) โรคทางภูมิคุ้มกัน(SLE) โรคต่อมไทรอยด์

ปัจจัยภายนอกร่างกาย

 1. การทำร้ายเส้นผมโดยตรง เช่น การดัด ยืด ทำสี การสระผมด้วยน้ำอุ่น การหวีผมขณะเปียก โดยพฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอ และบอบบางกว่าปกติ ทำให้เกิดการขาดและหลุดร่วงได้ง่าย
 2. การลดน้ำหนักผิดวิธี อาจทำให้ขาดสารอาหารที่ไปบำรุงเส้นผม เช่น โปรตีน เหล็ก สังกะสี (Zinc) ส่งผลให้สุขภาพผมอ่อนแอและขาดหลุดร่วงได้
 3. การทานอาหารรสจัด จะส่งผลให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เส้นเลือดหดตัว ทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงเส้นผมได้เพียงพอ ทำให้เส้นผมอ่อนแอและขาดหลุดร่วงในที่สุด
 4. การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ทำให้ระดับสังกะสีและธาตุเหล็กในร่างกายลดลง และ 2 แร่ธาตุนี้มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม หากร่างกายขาดไปจะทำให้การเจริญเติบโตของเส้นผมผิดปกติ และขาดหลุดร่วงได้ง่าย

วิธีดูแลและแก้ปัญหาผมร่วง

 1. ลดความเครียดหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลาย เช่น การฝึกสมาธิ การเล่นโยคะ
 2. ปรับพฤติกรรมการทานอาหาร เพราะการทานอาหารที่มี่ประโยชน์นอกจากจะช่วยลดอาการผมร่วงแล้ว ยังทำให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดีอีกด้วย
 3. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายเส้นผม เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่จัด เพราะสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบโดยตรงกับสุขภาพและเส้นผม
 4. ดูแลสุขภาพผมให้มากขึ้น ด้วยการหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน หรือสารเคมีกับผม
 5. ปรึกษาแพทย์  ถ้าทำวิธีข้างต้นแล้วดูเหมือนอาการจะไม่ดึขึ้น ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและทำการักษาต่อไป

ด้วยนวัตกรรมการรักษาแบบใหม่ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน การฉีด PRP  (Platelet Rich Plasma) ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมมากและมีประสิทธิภาพสูง ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เพราะเป็นการใช้เกล็ดเลือดจากร่างกายตัวเองช่วยฟื้นฟู และกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ ทำให้รากผมแข็งแรง ชะลอผมขาด หลุดร่วงได้เป็นอย่างดี

แต่สำหรับผู้ที่ผมร่วงเยอะมาก ผมบาง ศีรษะล้าน การแก้ไขที่เห็นผลได้ชัดเจนและรวดเร็ว คือ การปลูกผม แบบ DHI ซึ่งเป็นวิธีการปลูกผมที่ไม่มีรอยแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้น ผมที่ออกมาแน่นและถี่ ดูเป็นธรรมชาติ  ซึ่งทาง MW Wellness มีทีมแพทย์เฉพาะทางที่ชำนาญการปลูกผมและเครื่องมือที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน

บอกลา ปัญหาผมร่วงกับ MW Wellness ปรึกษาปัญหาเส้นผม ฟรี!

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Line: @mw-wellness

Tel : 096-081-2533, 02-276-5093


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook