MWWellness Office Syndrome ทำยังไงให้หาย

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร Office Syndrome ทำยังไงให้หาย

MWWellness เราขอเกริ่นก่อนว่าอาการ office syndrome เนี่ย คือการนั่งทำงานท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งส่งผลทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง หรือบางคนก็ปวดตั้งแต่คอไปจนถึงก้นกบ ซึ่งแน่นอนว่าอาการเหล่านี้มันส่งผลเสียต่อสุขภาพและทำให้เกิดอาการ office syndrome ขึ้นนั่นเอง

Office Syndrome ทำยังไงให้หาย

Office Syndrome ทำยังไงให้หาย


Office Syndrome ทำยังไงให้หาย
เราขอเกริ่นก่อนว่าอาการ office syndrome เนี่ย คือการนั่งทำงานท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งส่งผลทำให้มีอาการปวดกล้ามเนื้อ ปวดหลัง หรือบางคนก็ปวดตั้งแต่คอไปจนถึงก้นกบ ซึ่งแน่นอนว่าอาการเหล่านี้มันส่งผลเสียต่อสุขภาพและทำให้เกิดอาการ office syndrome ขึ้นนั่นเอง

สาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดออฟฟิศซินโดรมมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันเหล่านี้
การนั่งไขว่ห้าง
การนั่งหลังงอหลังค่อม
ยืนหลังค่อม
สะพายกระเป๋าข้างเดียว
ยืนแอ่นพุง

เบื่อไหมกับอาการปวดหลังไม่หายสักที สาว ๆ หนุ่ม ๆ ที่ทำงาน office หรือ freelance ที่ทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานาน ๆ ก็จะรู้ดีว่าอาการปวดหลังเรื้อรังมันทรมานขนาดไหน วันนี้เรามีทริคดี ๆ มาแนะนำให้ได้รู้จักการป้องกันโรคออฟฟิศซินโดรมเบื้องต้น เราไปดูกันเล้ยยย

อันดับแรก คือเราต้องออกกำลังกายทุกวัน เมเนจเวลาเอาว่าเราว่างตอนไหน เช้าสายบ่ายเที่ยงอะไรก็ว่ากันไป แต่ต้องออกกำลังกายสม่ำเสมอทุกวันนะถึงจะเห็นผล

ในระหว่างที่กำลังทำงานเราต้องปรับทุกอย่างให้เหมาะสมกับตัวเอง เช่น หน้าจอของคอมพิวเตอร์จะต้องอยู่แนวตรงกับหน้าของเรา ไม่ต่ำเกินไปและไม่สูงเกินไป เอาง่าย ๆ คืออยู่ในระดับสายตา เวลานั่งเราจะรู้สึกสบาย ๆ ไม่เกร็ง แต่ถ้าคนที่ยังไม่ชินกับท่าแบบนี้ก็จะรู้สึกว่ามันแปลก ๆ ในช่วงแรก

ปรับพนักพิงของเบาะเก้าอี้ให้รับกับหลังส่วนล่างของเรา ตรงก้นกบถ้าเก้าอี้ปรับไม่ได้แนะนให้หาหมอนหรือตุ๊กตามาหนุนแทน แต่เดี๋ยวนี้เค้ามีเบาะนั่งสำหรับชาวออฟฟิศเต็มไปหมดในเว็บไซต์ เราสามารถไปเลือกหาซื้อมาใช้ได้

การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน อันนี้เป็นปัญหาใหญ่ที่เราต้องปรับที่ตัวเอง ด้วยการยืดกล้ามเนื้อระหว่างวัน เปลี่ยนท่านั่งทุก ๆ 20 นาที และเปลี่ยนอริยาบถทุกชั่วโมง เช่นการเดินไปมาลุกขึ้นยืนบ้างยืดเส้นยืดสาย ที่สำคัญที่สุดก็คือต้องพักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ ทุก ๆ 10 นาที

หรือถ้าเราลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามที่กล่าวมาทั้งหมดแล้วแต่ยังไม่ดีขึ้น ก็ควรที่จะไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทางให้แนะนำเกี่ยวกับการทำกายภาพบำบัด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญก็จะประเมินโครงสร้างของร่างกายเราก่อนว่าเป็นยังไง แล้วก็จะแนะนำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่หรือท่าทางที่ถูกต้อง เพื่อให้กล้ามเนื้อของเราผ่อนคลายแล้วก็ยืดหยุ่นมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยป้องกันการบาดเจ็บของข้อต่อและกล้ามเนื้อที่ได้ผ่านการออกกำลังกายแบบผิดวิธีมาอีกด้วย

การพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลายคนไปตรวจแล้วพบว่าตัวเองมีภาวะอื่น ๆ แทรกซ้อนเข้ามาด้วย ซึ่งถ้าเป็นอาการแทรกซ้อนเราจะไม่สามารถรู้ได้ด้วยตัวเอง ควรไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เรารู้จักวิธีที่ถูกต้องควบคู่ไปกับการรักษาอย่างละเอียด

เป็นยังไงกันบ้าง ทีนี้เราพอจะรู้ปัญหาของตัวเองแล้วก็ค่อย ๆ ปรับกันไปทีละเล็กน้อยอาการเหล่านี้ก็จะดีขึ้นเอง ไม่ต้องกังวล ทุกโรคมีทางรักษาและทางแก้ไขเสมอ
อ่านบทความเพิ่มเติม
เตือน นั่งนาน เสี่ยง โรค ออฟฟิศซินโดรม
บรรเทาออฟฟิศซินโดรมอย่างไรให้ได้ผลระยะยาว
อ่านบทความเพิ่มเติม
เตือน นั่งนาน เสี่ยง โรค ออฟฟิศซินโดรม

เตือน นั่งนาน เสี่ยง โรค ออฟฟิศซินโดรม


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook