MWWellness อันตรายจากยาลดน้ำหนัก

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อันตรายจากยาลดน้ำหนัก

MWWellness ปัจจุบันนี้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจและใส่ใจเรื่องรูปร่างกันมากขึ้น ผู้ชายก็ต้องรูปร่างดีมีซิกซ์แพค ส่วนผู้หญิงก็ต้องผอมสวย เอวเล็ก กระแสการออกกำลังกายอวกหุ่นสวยจึงเริ่มมาแรงขึ้นเรื่อย ๆ และแน่นอนว่าบรรดาอาหารเสริม และยาลดน้ำหนักก็ขายดีมากเช่นกัน เพราะบางคนขี้เกียจออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายยังไง คุมอาหารเท่าไหร่มันก็ไม่ลดสักที ก็เลยตัดสินใจกินยาลดน้ำหนักเพราะอยากผอมเร็ว วันนี้เราเลยจะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับยาลดน้ำหนัก หรือยาลดความอ้วนกัน

อันตรายจากยาลดน้ำหนัก

อันตรายจากยาลดน้ำหนัก


อันตรายจากยาลดน้ำหนัก

อันตรายจากยาลดน้ำหนัก

ปัจจุบันนี้ผู้คนเริ่มหันมาสนใจและใส่ใจเรื่องรูปร่างกันมากขึ้น ผู้ชายก็ต้องรูปร่างดีมีซิกซ์แพค ส่วนผู้หญิงก็ต้องผอมสวย เอวเล็ก กระแสการออกกำลังกายอวกหุ่นสวยจึงเริ่มมาแรงขึ้นเรื่อย ๆ และแน่นอนว่าบรรดาอาหารเสริม และยาลดน้ำหนักก็ขายดีมากเช่นกัน เพราะบางคนขี้เกียจออกกำลังกาย หรือออกกำลังกายยังไง คุมอาหารเท่าไหร่มันก็ไม่ลดสักที ก็เลยตัดสินใจกินยาลดน้ำหนักเพราะอยากผอมเร็ว วันนี้เราเลยจะชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับยาลดน้ำหนัก หรือยาลดความอ้วนกัน

 

ยาลดความอ้วน เป็นทางเลือกหนึ่งของคนที่ต้องการจะลดน้ำหนักให้ได้เร็ว ๆ เพราะคิดว่าไม่ต้องทำอะไรเยอะแยะ แค่กินยาเข้าไปก็ผอมแล้ว แต่ที่จริงแล้ว ยาลดความอ้วนส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมหาศาลเลยทีเดียว อีกทั้งยาลดความอ้วนยังมีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแบบเม็ด แบบน้ำ หรือแบบชงดื่ม

 

ผลข้างเคียงจากยาลดความอ้วน

การกินยาลดความอ้วน ในบางคนที่ร่างกายตอบสนองต่อยาได้ดี ก็ไม่ค่อยเกิดปัญหารุนแรงอะไร แต่บางคนกินเข้าไปแล้วเกิดอาการแพ้ยา เกิดผลข้างเคียงอย่างรุนแรง ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้เลย ซึ่งผลข้างเคียงจากยาจะมีดังนี้

-ปากแห้ง คอแห้ง ดื่มน้ำเท่าไหร่ก็ไม่หาย

-กินอะไรก็ไม่อร่อย ลิ้นไม่รู้รส หรือมีการรับรสที่แปลกไปจากปกติ

-เวียนหัว รู้สึกมึน ๆ เบลอ ๆ

-ปวดหัวรุนแรง

-รู้สึกคลื่นไส้ อยากจะอาเจียนตลอดเวลา

-ท้องผูก หรือท้องเสีย ระบบขับถ่ายแปรปรวน

-นอนไม่หลับ รู้สึกไม่สบายตัว

-ปวดเมื่อยตามตัว โดยเฉพาะบริเวณแขน ขา และข้อต่าง ๆ

-มีอาการใจสั่น และหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ

หากใครที่มีอาหารเหล่านี้ เราขอแนะนำให้หยุดกินยา และไปปรึกษาแพทย์ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง

 

อันตรายจากยาลดความอ้วน

หัวใจทำงานผิดปกติ

การที่เรากินยาลดความอ้วนเข้าไป จะส่งผลโดยตรงต่อกระเพาะอาหาร ทำให้ระบบภายในต่าง ๆ ทำงานผิดปกติไปด้วย เลือดที่ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ หัวใจจึงต้องทำงานหนักขึ้นกว่าปกติ และอาจส่งผลให้หัวใจหยุดเต้นในที่สุด

เพิ่มความดันในกระแสเลือด

ยาลดความอ้วนจะไปทำให้ความดันในกระแสเลือดมีความผิดปกติ ทำให้เลือดสูบฉีดได้ไม่มากพอต่อความต้องการของร่างกาย ยาลดความอ้วนหลายตัวมีฤทธิ์กดประสาททำให้ไม่อยากอาหาร เมื่อกิยาลดความอ้วน และอดอาหารไปด้วย ร่างกายก็จะขาดสารอาหาร สุดท้ายสุขภาพก็ย่ำแย่ลงเรื่อย ๆ

ความวิตกกังวลที่เกิดจากการใช้ยาลดความอ้วนที่มากเกินไป

โทษอย่างหนึ่งของยาลดความอ้วน นั่นคืออาการวิตกกังวลอย่างไม่ทราบสาเหตุ รู้สึกเครียด รู้สึกหงุดหงิด ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น ปวดท้อง หรือปวดหัวอย่างรุนแรง บางคนถึงกับคลุ้มคลั่งทำร้ายตัวเอง

อาการติดยา

เมื่อเรากินยาบางตัวเข้าไป แล้วมันไม่ได้ผล เราก็จะเปลี่ยนยาไปเรื่อย ๆ สุดท้ายเราก็จะเริ่มติดยา เมื่อไม่ได้กินยาก็จะรู้สึกแปลก ๆ กับตัวเอง รู้สึกว่าตัวเองกินเยอะขึ้น หรืออ้วนขึ้น เพราะในยาลดความอ้วนมีสารกดประสาท ทำให้การทำงานของระบบประสาทผิดปกติ ส่งผลให้รู้สึกไม่หิว ไม่อยากอาหาร ถึงจะผอมแต่ก็ผอมได้ๆม่นาน ก็จะเกิดอาการโยโย่ ทำให้ลับมาอ้วนเหมือนเดิม หรืออ้วนกว่าเดิม แล้วจะทำให้ลดน้ำหนักยากขึ้นกว่าเดิมด้วย

เสียชีวิต

หลาย ๆ คนคงเคยเห็นมาบ้างแล้ว พวกข่าวที่คนตายเพราะยาลดความอ้วน นั่นเป็นเพราะยาลดความอ้วนไปทำหน้าที่กดประสาทให้เราไม่อยากอาหาร เมื่ออดอาหารเป็นเวลานาน ประกอบกับการทำงานที่ผิดปกติของระบบไหลเวียนเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหัวใจ สมอง และส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ไม่เพียงพอ ร่ายกายก็จะพยายามทำงานหนักขึ้นเพื่อให้เลือดเดินทางไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ สุดท้ายเมื่อร่างกายทำงานหนักเกินไปก็จะเกิดอาการช็อกและเสียชีวิตในที่สุด

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เติม วิตามิน แก่ร่างกายให้กับผู้สูงอายุ

ฮอร์โมนกับสุขภาพเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร

 


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook