MWWellness พิษของบุหรี่

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร พิษของบุหรี่

MWWellness สำหรับหลายๆคนที่สูบบุหรี่จะรู้กันอยู่แล้วว่า บุหรี่นั้นมีโทษ มีพิษมีภัย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรที่ทำให้ยังไม่เลิกสูบบุหรี่ หลายคน อาจจะยังไม่รู้ถึง พิษของบุหรี่

พิษของบุหรี่

พิษของบุหรี่


พิษของบุหรี่

สำหรับหลายๆ คน ที่สูบบุหรี่ ก็มักจะรู้กันอยู่แล้ว ว่า บุหรี่นั้นมีโทษ มีพิษ มีภัย แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ ที่ทำให้ยังไม่สามารถที่จะเลิกสูบบุหรี่ได้ และหลายคน อาจจะยังไม่รู้ถึง พิษของบุหรี่

 

อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า บุหรี่มีสารเสพติด อยู่ในตัวของบุหรี่หนึ่งตัว แบบเยอะมาก และที่เราก็รู้กันอยู่แล้วว่า ขึ้นชื่อว่า สารเสพติด ก็ต้องเป็นสิ่งที่ไม่ดี เป็นพิษ เป็นภัย ต่อเรามากอยู่แล้ว และ ยิ่งสารเสพติด ที่อยู่ใน บุหรี่ นั้นมีภัยต่อผู้สูบมากมาย  และรวมไปถึงผู้ที่ไม่ได้สูบ แต่อยู่ในบริเวณที่ใกล้กับผู้สูบ หรือเรียกว่า โดน ควันบุหรี่ อีกด้วย คือนอกจากการสูบบุหรี่ จะเป็นการทำร้ายร่างกาย ของตัวเองแล้ว ยังจะเป็นภัยต่อสังคม เป็นภัยที่ทำร้ายคนอื่น ที่อยู่บริเวณรอบข้างอีกด้วย

 

การสูบบุหรี่ ก่อให้เกิดโรคอะไรบ้างนั้น วันนี้ เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ โรคที่เกิดจากบุหรี่ มาฝากกัน

 

โรคระบบหัวใจ และหลอดเลือด จากบุหรี่
การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุสำคัญของโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว ( atherosclerosis ) การสูบเพียงวันละ 4 มวนเป็นประจำพบว่า สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการ เกิดโรคหัวใจได้ สำหรับผู้สูบบุหรี่ โดยที่มีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ในการเกิดโรคนี้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง, โรคไขมันในเลือดสูง พบว่าจะมีโอกาสเสี่ยง ที่จะทำให้เกิดโรคมากขึ้น

โรคปอด จากบุหรี่
บุหรี่ เป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจอุดกั้นเรื้อรัง ( COPD ) การสูบบุหรี่ เป็นสาเหตุที่สำคัญของโรคมะเร็งปอด ผู้ที่สูบบุหรี่เพียงวันละ 1 ซองจะมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอดมากกว่า ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ 10 เท่า สำหรับผู้ที่สูบบุหรี่วันละ 2 ซองจะมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งมากกว่า ผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ 25 เท่า นอกจากนี้ยังพบอาการไอเรื้อรัง เสมหะมาก และหายใจไม่สะดวกในผู้สูบบุหรี่ เมื่อตรวจการทำงานของปอด ( pulmonary function test ) จะพบความผิดปกติได้มากกว่า แม้ผู้สูบนั้นจะอายุน้อยก็ตาม ก็สามารถทำให้เกิดมะเร็งปอด ( CA Lung ) ได้

 

โรคระบบทางเดินอาหาร จากบุหรี่
ในผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ จะพบว่ามีโอกาสเกิดแผลที่กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนต้น การสูบบุหรี่จะทำให้แผลหายช้า และทำให้ยายับยั้งการหลั่งกรดบางชนิดทำงานได้ผลไม่ดี การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก และหลอดอาหาร และถ้ามีการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วยโอกาสเสี่ยงจะเพิ่มขึ้น หลังจากที่เลิกสูบบุหรี่แล้วโอกาสเสี่ยงต่อมะเร็งกลุ่มนี้จะลดลงอย่างรวดเร็ว และเมื่อเลิกได้นาน 15 ปี พบว่าโอกาสเสี่ยงจะเท่ากับผู้ที่ไม่สูบบุหรี่

ผลต่อการตั้งครรภ์
การสูบบุหรี่ ทำให้โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยากขึ้น ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ และสูบบุหรี่จะทำให้ทารกมีน้ำหนักแรกคลอดน้อยกว่าทารกปกติประมาณ 170 กรัม นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังเพิ่มโอกาสเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ เช่น รกเกาะต่ำ รกลอกตัวก่อนกำหนด ทารกคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น

 

และอีกสองโรคร้าย ดังนี้
โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย
โรคผิวหนังเหี่ยวย่นก่อนวัย

 

เห็นกันแล้วใช่ไหม ว่าการสูบบุหรี่ ก่อให้เกิดโรคต่างๆมากมาย และเป็นภัย เป็นพิษร้าย อันตราย ทั้งกับตัวเราเอง และคนรอบข้างของเรามากขนาดไหน พิษของมัน เป็นอันตรายต่อทุกคน เป็นพิษร้าย ใกล้ตัวคุณเลยก็ว่าได้

 

ในปัจจุบัน คนสูบบุหรี่เยอะขึ้น เพราะว่า ยังมีหลายคนที่เชื่อว่า การสูบบุหรรี่นั้น จะทำให้เราดูเท่ ดูดี ดูมีสไตล์ และรวมไปถึง การเห็นคนใกล้ชิดของตัวเองสูบบุหรี่ โดยเฉพาะ เด็กที่โตมากับ การเห็นพ่อแม่ หรือผู้ปกครองของเขาสูบบุหรี่ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาส ในการที่เด็กคนนั้น จะสูบบุหรี่ได้มากขึ้น ก็ประมาณว่า พ่ออแม่ยังสูบได้เลย ทำไมเราจะสูบไม่ได้ ซึ่งเรื่องแบบนี้ ก็คงต้องแก้ไขที่ตัวคนที่สูบบุหรี่นั่นแหละ อย่างน้อยก็ได้ลดโอกาสการสูบบุหรี่ของบุตรหลาน ได้ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี ให้กับลูกสักหน่อย

 

และสำหรับคนที่ไม่ได้สูบก็อาจจะต้อองระวังตัวเอง จากพิษร้ายของบุหรี่ด้วย ก็ต้องบอกว่าจริงๆ มันไม่ใช่หน้าที่ของเราทำจะต้องทำ หรือมันไม่ใช่ความผิดของเราเลย ที่จะต้องพบ ต้องเจอ ต้องพบปะ กับคนที่สูบบุหรี่ เพราะในบางกรณี เราก็ไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงโอกาสในการอยู่ใกล้กับ คนที่สูบบุหรี่ได้เช่นกัน แต่เราก็ควรที่จะป้องกันตัวเองจากพิษร้าย ของควันบุหรี่ ให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ เช่น การไม่เข้าไปอยู่ใกล้คนที่สูบ ( ถ้าทำได้ ) พยายามหลีกเลี่ยงคนที่สูบบุหรี่

 

แต่ท้ายที่สุด คนที่สูบบุหรี่ ก็ควรจะต้องรู้จักมีจิตใต้สำนึก ว่าบุหรี่ที่เราสูบนั้น ไม่ได้ทำร้ายร่างกายเราเพียงแค่คนเดียว แต่ยังทำร้ายคนอื่นด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าเป็นไปได้ การเลิกสูบบุหรี่ ถือว่าจะเป็นสิ่งที่ดีมาก ถึงแม้มันจะเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมากๆ และจะสามารถเกิดขึ้น ( การเลิกสูบบุหรี่ ) ได้ยากมากๆ เช่นกัน แต่ราควรทำในสิ่งที่ถูกต้อง เราควรหันมารักษา ดูแล สุขภาพของตัวเอง ไม่ควรคิดว่ามันเท่ มันเจ๋ง เพราะจริงๆ เหล่าคนที่สูบบุหรี่ก็รู้กันอยู่แล้วว่า ขึ้นชื่อว่าบุหรี่ ยังไงมันก็ไม่ดีแน่นอน มีแต่จะทำร้ายสุขภาพของตัวเอง โรคภัยไข้เจ็บมาเยือน มีแต่เสียกับเสีย เสียเงินค่าบุหรี่ก็แล้ว แถมยังต้องมาเสียสุขภาพอีก ถ้าเป็นไปได้ อยากให้ค่อยๆลด การสูบบุหรี่ ค่อยๆลดวันละนิด วันละหน่อย จนสุดท้าย เลิกสูบบุหรี่ได้ ทุกคนรู้ว่ามันทำยาก แต่ทุกคนก็รู้เหมือนกัน ว่ามันทำได้ การเลิกสูบบุหรี่ไม่ใช่แค่ เป็นสิ่งที่ดีต่อผู้อื่น แต่มันเป็นสิ่งที่ดี แบบมากที่สุด ต่อตัวคุณเอง

ขอขอบคุณข้อมูลเรื่องโรคจาก ศูนย์บริการเทคนิคการแพทย์คลินิก มช

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ของวิตามินซี

ระวัง สัญญาณเตือนร่างกายป่วย


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook