MWWellness ภูมิแพ้ โรคใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ภูมิแพ้ โรคใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม

MWWellness หนึ่งในโรคยอดนิยม ที่เป็นกันมากทั่วโลกคือ โรคภูมิแพ้ เพราะฉะนั้นการรู้เท่าทัน เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ ไม่เพียงช่วยให้สังเกต อาการเบื้องต้นได้ ยังหมายถึงการดูแลป้อง กันตนเอง หรือบรรเทาอาการ และหลีกเลี่ยงจากสาเหตุ ได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย

ภูมิแพ้ โรคใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม

ภูมิแพ้ โรคใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม


 

หนึ่งในโรคยอดนิยม ที่เป็นกันมากทั่วโลกคือ โรคภูมิแพ้ เพราะฉะนั้นการรู้เท่าทัน เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ ไม่เพียงช่วยให้สังเกต อาการเบื้องต้นได้ ยังหมายถึงการดูแลป้อง กันตนเอง หรือบรรเทาอาการ และหลีกเลี่ยงจากสาเหตุ ได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย

 

ภูมิแพ้ ( Allergy ) โรคยอดฮิตของคนไทย

 

ภูมิแพ้ ( Allergy ) คือ โรคที่มีความผิดปกติ ของระบบภูมิคุ้มกัน โดยที่ร่างกายจะมีปฏิกิริยา ไวต่อสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ หรือสารระคายเคือง ซึ่งจะทำให้เกิดอาการแพ้ โรคชนิดนี้มักไม่ค่อยรุนแรงถึงชีวิต แต่จะส่งผลรบกวน ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือทำงาน ภูมิแพ้เป็นโรคที่พบมาก ในประชากรทั่วโลก สำหรับประเทศไทยนั้น จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นทุกปี ปัจจุบันประเทศไทยนั้นมีจำนวน ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้เพิ่มมากขึ้น 3 – 4 เท่า หากเทียบกับ 10 ปีที่ผ่านมา โดยข้อมูลสถิติของ สมาคมโรคภูมิแพ้ และอิมมูโนวิทยา แห่งประเทศไทย พบว่า เด็กไทยเป็นโรคภูมิแพ้ สูงถึงร้อยละ 38 และผู้ใหญ่เป็นโรคภูมิแพ้ ประมาณร้อยละ 20 โดยสาเหตุส่วนใหญ่เนื่องมาจาก

 

1 กรรมพันธุ์

2 มลภาวะ

3 สูบบุหรี่

4 ขาดการออกกำลังกาย

5 สภาพแวดล้อม ภายในที่พักอาศัย เช่น เลี้ยงสัตว์ ปูพรม เครื่องปรับอากาศ เป็นแหล่งสะสม ฝุ่นละออง และไรฝุ่นชั้นดี เป็นต้น

 

 

รู้จัก โรคภูมิแพ้ ( Allergy ) กันเถอะ

 

โรคภูมิแพ้  ( Allergy ) เป็นโรค ที่เกิดจากการตอบสนอง ของร่างกายที่ไวต่อ สารก่อภูมิแพ้มากกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการผิดปกติ กับอวัยวะที่สัมผัส สารก่อภูมิแพ้นั้น ๆ ซึ่งผู้ป่วยโรคนี้ แต่ละคนจะมีอาการแตกต่างกัน และความรุนแรงไม่เท่ากัน เพราะชนิดของ สารก่อภูมิแพ้ที่ได้รับ และการตอบสนอง ของร่างกาย แต่ละบุคคลต่างกัน

 

ประเภทสารก่อภูมิแพ้ ( Allergen ) ประกอบด้วย 2 ประเภทหลัก ได้แก่

 

1 สารก่อภูมิแพ้ ในสิ่งแวดล้อม และอากาศ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ ละอองเกสร แมลงสาบ เชื้อรา ฯลฯ

2 สารก่อภูมิแพ้ ประเภทอาหาร เช่น นม ไข่ ถั่ว แป้งสาลี อาหารทะเล ฯลฯ

 

 

อาการบ่งบอกภูมิแพ้ ( Allergy )

 

อาการของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ( Allergy ) จะเกิดตามอวัยวะ ที่มีการอักเสบ จากการกระตุ้น ของสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่

 

1 ผื่นคัน

2 ลมพิษ

3 น้ำมูก

4 จาม

5 คันจมูก

6 คันตา เคืองตา

7 แสบตา น้ำตาไหลบ่อย

8 ไอ

9 หอบ

10 แน่นหน้าอก หายไม่คล่อง

11 หายใจแล้วมีเสียงวี้ด

 

นอกจากนี้ยังอาจเกิด อาการท้องเสีย อาเจียน น้ำหนักลด รวมทั้งมีภาวะซีด เกิดขึ้นด้วยได้เช่นกัน จึงจำเป็นต้องหมั่นสังเกตตนเอง และพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ อย่างละเอียดอีกครั้ง

 

เป็นผลดีถ้าหาก ตรวจให้แน่ใจ

 

การวินิจฉัยโรคภูมิแพ้ ( Allergy ) ย่อมช่วยให้ทราบสาเหตุ ที่แน่ชัดของอาการแพ้ที่เกิดขึ้น ซึ่งจะเริ่มจากแพทย์ตรวจร่างกาย และซักประวัติแบบละเอียด จากนั้นจะทำการตรวจ เพิ่มเติมตามความเหมาะสม เช่น ทดสอบทางผิวหนัง เจาะเลือดหาสาเหตุ เพื่อให้สามารถยืนยันสาเหตุ การแพ้ได้อย่างชัดเจน นำไปสู่การดูแลตนเอง ได้อย่างเหมาะสม

 

แม้ภูมิแพ้ ( Allergy ) จะเป็นโรคเรื้อรัง แต่ถ้าหากรู้สาเหตุ ของการแพ้อย่างชัดเจน และพยายามหลีกเลี่ยง ตลอดจนหมั่นดูแล ร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ย่อมช่วยบรรเทาอาการ ที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

 

การปฏิบัติตัว สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ( Allergy )

 

1 หลีกเลี่ยงการ สัมผัสกับสาร หรือสิ่งที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้

2 ดูแลร่างกายให้สดชื่น แข็งแรงอยู่เสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และควรออกกำลังกาย เป็นประจำ

3 ล้างจมูกด้วย น้ำเกลือเป็นประจำ เมื่อมีน้ำมูกเรื้อรัง

4 ปฏิบัติตามคำแนะนำ และรับประทานยา ตามที่แพทย์สั่ง พบแพทย์เมื่อ มีอาการแทรกซ้อน ระหว่างการรักษา เช่น มีไข้ น้ำมูก ไอ มีเสมหะ หอบ เป็นต้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ของวิตามินซี

ทำความรู้จักไมเกรน


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook