ภูมิแพ้ โรคใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม

 

หนึ่งในโรคยอดนิยม ที่เป็นกันมากทั่วโลกคือ โรคภูมิแพ้ เพราะฉะนั้นการรู้เท่าทัน เกี่ยวกับโรคภูมิแพ้ ไม่เพียงช่วยให้สังเกต อาการเบื้องต้นได้ ยังหมายถึงการดูแลป้อง กันตนเอง หรือบรรเทาอาการ และหลีกเลี่ยงจากสาเหตุ ได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย

 

ภูมิแพ้ ( Allergy ) โรคยอดฮิตของคนไทย

 

ภูมิแพ้ ( Allergy ) คือ โรคที่มีความผิดปกติ ของระบบภูมิคุ้มกัน โดยที่ร่างกายจะมีปฏิกิริยา ไวต่อสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ หรือสารระคายเคือง ซึ่งจะทำให้เกิดอาการแพ้ โรคชนิดนี้มักไม่ค่อยรุนแรงถึงชีวิต แต่จะส่งผลรบกวน ต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือทำงาน ภูมิแพ้เป็นโรคที่พบมาก ในประชากรทั่วโลก สำหรับประเทศไทยนั้น จำนวนผู้ป่วยด้วยโรคภูมิแพ้ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นทุกปี ปัจจุบันประเทศไทยนั้นมีจำนวน ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้เพิ่มมากขึ้น 3 – 4 เท่า หากเทียบกับ 10 ปีที่ผ่านมา โดยข้อมูลสถิติของ สมาคมโรคภูมิแพ้ และอิมมูโนวิทยา แห่งประเทศไทย พบว่า เด็กไทยเป็นโรคภูมิแพ้ สูงถึงร้อยละ 38 และผู้ใหญ่เป็นโรคภูมิแพ้ ประมาณร้อยละ 20 โดยสาเหตุส่วนใหญ่เนื่องมาจาก

 

1 กรรมพันธุ์

2 มลภาวะ

3 สูบบุหรี่

4 ขาดการออกกำลังกาย

5 สภาพแวดล้อม ภายในที่พักอาศัย เช่น เลี้ยงสัตว์ ปูพรม เครื่องปรับอากาศ เป็นแหล่งสะสม ฝุ่นละออง และไรฝุ่นชั้นดี เป็นต้น

 

 

รู้จัก โรคภูมิแพ้ ( Allergy ) กันเถอะ

 

โรคภูมิแพ้  ( Allergy ) เป็นโรค ที่เกิดจากการตอบสนอง ของร่างกายที่ไวต่อ สารก่อภูมิแพ้มากกว่าปกติ ทำให้เกิดอาการผิดปกติ กับอวัยวะที่สัมผัส สารก่อภูมิแพ้นั้น ๆ ซึ่งผู้ป่วยโรคนี้ แต่ละคนจะมีอาการแตกต่างกัน และความรุนแรงไม่เท่ากัน เพราะชนิดของ สารก่อภูมิแพ้ที่ได้รับ และการตอบสนอง ของร่างกาย แต่ละบุคคลต่างกัน

 

ประเภทสารก่อภูมิแพ้ ( Allergen ) ประกอบด้วย 2 ประเภทหลัก ได้แก่

 

1 สารก่อภูมิแพ้ ในสิ่งแวดล้อม และอากาศ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ ละอองเกสร แมลงสาบ เชื้อรา ฯลฯ

2 สารก่อภูมิแพ้ ประเภทอาหาร เช่น นม ไข่ ถั่ว แป้งสาลี อาหารทะเล ฯลฯ

 

 

อาการบ่งบอกภูมิแพ้ ( Allergy )

 

อาการของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ( Allergy ) จะเกิดตามอวัยวะ ที่มีการอักเสบ จากการกระตุ้น ของสารก่อภูมิแพ้ ได้แก่

 

1 ผื่นคัน

2 ลมพิษ

3 น้ำมูก

4 จาม

5 คันจมูก

6 คันตา เคืองตา

7 แสบตา น้ำตาไหลบ่อย

8 ไอ

9 หอบ

10 แน่นหน้าอก หายไม่คล่อง

11 หายใจแล้วมีเสียงวี้ด

 

นอกจากนี้ยังอาจเกิด อาการท้องเสีย อาเจียน น้ำหนักลด รวมทั้งมีภาวะซีด เกิดขึ้นด้วยได้เช่นกัน จึงจำเป็นต้องหมั่นสังเกตตนเอง และพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ อย่างละเอียดอีกครั้ง

 

เป็นผลดีถ้าหาก ตรวจให้แน่ใจ

 

การวินิจฉัยโรคภูมิแพ้ ( Allergy ) ย่อมช่วยให้ทราบสาเหตุ ที่แน่ชัดของอาการแพ้ที่เกิดขึ้น ซึ่งจะเริ่มจากแพทย์ตรวจร่างกาย และซักประวัติแบบละเอียด จากนั้นจะทำการตรวจ เพิ่มเติมตามความเหมาะสม เช่น ทดสอบทางผิวหนัง เจาะเลือดหาสาเหตุ เพื่อให้สามารถยืนยันสาเหตุ การแพ้ได้อย่างชัดเจน นำไปสู่การดูแลตนเอง ได้อย่างเหมาะสม

 

แม้ภูมิแพ้ ( Allergy ) จะเป็นโรคเรื้อรัง แต่ถ้าหากรู้สาเหตุ ของการแพ้อย่างชัดเจน และพยายามหลีกเลี่ยง ตลอดจนหมั่นดูแล ร่างกายให้แข็งแรง ด้วยการรับประทานอาหาร ที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ ย่อมช่วยบรรเทาอาการ ที่จะเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

 

การปฏิบัติตัว สำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ( Allergy )

 

1 หลีกเลี่ยงการ สัมผัสกับสาร หรือสิ่งที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้

2 ดูแลร่างกายให้สดชื่น แข็งแรงอยู่เสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และควรออกกำลังกาย เป็นประจำ

3 ล้างจมูกด้วย น้ำเกลือเป็นประจำ เมื่อมีน้ำมูกเรื้อรัง

4 ปฏิบัติตามคำแนะนำ และรับประทานยา ตามที่แพทย์สั่ง พบแพทย์เมื่อ มีอาการแทรกซ้อน ระหว่างการรักษา เช่น มีไข้ น้ำมูก ไอ มีเสมหะ หอบ เป็นต้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ของวิตามินซี

ทำความรู้จักไมเกรน