MWWellness กล้วยช่วยสุขภาพ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร กล้วยช่วยสุขภาพ

MWWellness เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า กล้วย ( Banana ) ผลไม้ประจำบ้านของใครหลาย ๆ คน เพราะหาซื้อง่าย ทานสะดวก และมีประโยชน์มากมาย

กล้วยช่วยสุขภาพ

กล้วยช่วยสุขภาพ


 

เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า กล้วย ( Banana ) ผลไม้ประจำบ้านของใครหลาย ๆ คน เพราะหาซื้อง่าย ทานสะดวก และมีประโยชน์มากมายนั้น จะสามารถรักษาหรือบรรเทาอาการของโรคต่าง ๆ ได้ด้วย

 

กล้วย ( Banana ) ถือว่าเป็นผลไม้ยอดนิยม ที่รับประทานกันบ่อยมากในบ้าน เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซียม รวมทั้งโปแตสเซียม ( Potassium ) โปรตีน ( Protein ) ทริปโตเฟน ( Tryptophan ) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของการ หลั่งเอ็นโดรฟิน ( Endorphine ) ทำให้มีความสุข และยังมีสารเพคติน ( Pectin ) ซึ่งถือเป็นยามหัศจรรย์ ที่ช่วยบรรเทาอาการ ท้องเสียที่ไม่รุนแรงได้

 

นอกจากกล้วยจะมีวิตามินต่าง ๆ มากมายแล้ว แต่เดี๋ยวก่อน ! กินเสร็จอย่าเพิ่งทิ้งเปลือก เพราะเรายังสามารถนำเปลือกกล้วย มาช่วยในการรักษา หรือบรรเทาอาการของ 8 โรคนี้ ด้วยวิธีแบบธรรมชาติง่าย ๆ ลองมาดูกัน

 

1 รักษาโรคริดสีดวงทวาร ( Hemorrhoids ) สำหรับผู้ที่เริ่มเป็นริดสีดวง ควรรับประทาน กล้วยหอมสุก เป็นประจำทุก ๆ เช้า วันละ 1-2 ผล กล้วย ( Banana ) จะช่วยทำให้ อุจจาระไม่แข็ง จึงไม่กระทบกับริดสีดวง เมื่อขับถ่าย

 

2 รักษาความดันโลหิตสูง ( Hypertension ) ให้นำเปลือกกล้วยหอมสดมาต้มน้ำ แล้วกรองเอาแต่น้ำไปดื่ม จะช่วยลดความดันโลหิตได้ หรือแม้แต่การ รับประทานผลกล้วยสุก เป็นประจำก็ช่วยป้องกัน รักษาโรคความดันเลือดสูง ( Hypertension ) ได้เช่นกัน

 

3 รักษาโรคหูด ( Warts ) โดยใช้เปลือกกล้วย ที่มีขนาดใหญ่ วางลงบนแผลหูด ( Warts ) โดยให้ด้านสีเหลือง ของเปลือกกล้วย ( Banana Peel ) ออกด้านนอก หลังจากนั้นใช้ผ้าพันแผล บริเวณนั้นเอาไว้ ทำซ้ำหลาย ๆ คืน หูด ( Warts ) ก็จะค่อย ๆ หาย แถมวิธีนี้ยังเหมาะกับ ผู้ที่มีหูดบนฝ่าเท้า ( Plantar wart ) อีกด้วย

 

4 รักษาโรค ที่เกิดกับ เส้นโลหิตแตก ได้ถึง 40 เปอร์เซ็น เพราะว่ากล้วยมีโปรตีน ( Protein ) ที่มีชื่อว่า เทปโตแพน ( Trytophan ) เมื่อรับประทานเข้าไป ร่างกายจะแปรเปลี่ยนโปรตีน ( Protein ) ดังกล่าวเป็น สารซีโรโตนิน ( Serotonin ) ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มีอารมณ์ดี ช่วยรักษาอาการของ โรคซึมเศร้า ( Depression disorder ) ได้ ยิ่งไปกว่านั้น วิตามินบี 6  ( Vitamin B6 ) ในกล้วย จะช่วยในการควบคุมอารมณ์ ช่วยให้ระบบประสาทดีขึ้น

 

5 แก้เม็ดผื่นคัน จากยุงกัด หรือแมลงกัดต่อย โดยใช้เปลือกกล้วย ( Banana Peel ) ด้านใน ทาบริเวณที่โดนยุงกัด จะช่วยลดอาการคัน และทำให้เม็ดผื่นคัน ยุบตัวลงเร็วขึ้น นอกจากแผลที่เกิดจาก การเกาแล้วเปลือกกล้วย ก็มีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อ สามารถรักษาแผล ที่ถูกมีดบาดได้ โดยนำเปลือกกล้วย ( Banana Peel ) มาตัด เป็นชิ้นแล้วคว่ำส่วนสีขาว ปิดลงบนแผล แล้วใช้ผ้าก๊อซปิดทับอีกที ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง ค่อยมาเปลี่ยนเปลือกกล้วย เป็นชิ้นใหม่ ปิดแบบนี้ไว้สักพัก แล้วแผลจะค่อย ๆ หายได้

 

6 รักษาแผลในลำไส้เรื้อรัง ทำให้ไม่เกิดการระคายเคือง ในผนังลำไส้ และกระเพาะอาหาร ธาตุเหล็ก ( Iron ) ในกล้วย ( Banana ) ช่วยในการผลิต ฮีโมโกลบิน ( Hemoglobin ) ในเลือด ช่วยรักษาภาวะโลหิตจาง ( Anemia ) ได้

 

7 รักษาโรคสะเก็ดเงิน ( Psoriasis ) หากคุณมีปัญหา เกี่ยวกับ โรคสะเก็ดเงิน ( Psoriasis ) ให้นำเปลือกกล้วย ( Banana Peel ) มาถูให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ 10 นาที ทำเช่นนี้อาการก็จะค่อย ๆ ดีขึ้น

 

8 รักษาอาการปวดทั้งหลาย หรือ ใช้แทนยาแก้ปวด ใช้เปลือกกล้วย ( Banana Peel ) ถูบริเวณที่มีอาการปวด รอ 10-15 นาที อาการจะทุเลาลง หรือ นำเปลือกกล้วย ( Banana Peel ) ไปอังไฟ แล้วเอามาประคบร้อน บริเวณที่ปวดเมื่อย จะรู้สึกผ่อนคลายขึ้น

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ของวิตามินซี

ทำความรู้จักไมเกรน


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook