MWWellness ดูแลตัวเอง ไม่ให้มี อาการขาดน้ำ ช่วงหน้าร้อน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ดูแลตัวเอง ไม่ให้มี อาการขาดน้ำ ช่วงหน้าร้อน

MWWellness หน้าร้อนปีนี้ร้อนระอุเราจะจัดการยังไงกับอุณหภูมิที่สูงขึ้น แน่นอนหลาย ๆ คนต้องคิดถึงการดื่มน้ำ ใช่ไหมล่ะคะแล้วถ้าร่างกายมี อาการขาดน้ำ ล่ะจะเกิดผลเสียอะไรบ้าง

ดูแลตัวเอง ไม่ให้มี อาการขาดน้ำ ช่วงหน้าร้อน

ดูแลตัวเอง ไม่ให้มี อาการขาดน้ำ ช่วงหน้าร้อน


หน้าร้อนปีนี้ร้อนระอุ เราจะจัดการยังไงกับอุณหภูมิ ที่สูงขึ้นของร่างกาย แน่นอนหลาย ๆ คนต้องคิดถึงการดื่มน้ำ มาเป็นอันดับต้น ๆ ใช่ไหมล่ะคะ แล้วถ้าร่างกายมี อาการขาดน้ำ ล่ะ จะเกิดผลเสียอะไรบ้าง วันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ

 

 

 

น้ำ ( Water ) จัดเป็นส่วนประกอบ สำคัญของร่างกายมนุษย์ โดยมีหน้าที่หล่อเลี้ยง ส่วนต่างของ ๆ ร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่า คนเราจะขาดน้ำได้เพียงแค่ 3 – 7 วันเท่านั้น แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน ที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ จึงทำให้หลายคน ยุ่งจนมองข้ามการดื่มน้ำไป และยังดื่มน้ำน้อยกว่ามาตรฐาน ส่งผลให้ร่างกาย มี อาการขาดน้ำ ( Dehydration ) ได้โดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะในหน้าร้อน ที่มีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ ซึ่งจะยิ่งสูญเสียน้ำ ทั้งการระเหยออกทางเหงื่อ และลมหายใจได้มากขึ้น การดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6 – 8 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 2 ลิตร เพื่อปรับสมดุลร่างกาย ก็จะถือเป็นตัวช่วยที่ทำให้เซลล์ต่าง ๆ สามารถทำงานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งมีระบบไหลเวียนเลือด ที่ดีขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะใครที่รู้สึกว่า เสียเหงื่อมากเป็นพิเศษ ทางการแพทย์แนะนำ ให้ดื่มน้ำวันละ 10 – 12 แก้ว เพื่อชดเชยน้ำ ที่เสียไปด้วยค่ะ

 

 

 

 

ข้อเสียของ อาการขาดน้ำ ( Dehydration )

 

1 ท้องผูก

 

เรียกได้ว่าเป็น ผลกระทบขั้นแรก ของอาการขาดน้ำ ( Dehydration ) เลยทีเดียว โดยเฉพาะใครที่รู้ตัวว่า ตัวเองเป็นคน ดื่มน้ำน้อยเป็นประจำ ก็มักจะมีโรคท้องผูก พ่วงมาด้วยอยู่เสมอ เนื่องจากของเสียที่ขับจากร่างกาย มีน้ำปะปนอยู่น้อย จึงทำให้ขับถ่ายได้ยาก เพราะขาดตัวกระตุ้น การเคลื่อนไหวของลำไส้ โดยเฉพาะในหน้าร้อน ที่ร่างกายสูญเสียน้ำ มากกว่าปกติ ยิ่งส่งผลให้ลำไส้ใหญ่ ดูดซึมน้ำจากของเสีย กลับเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งนั่นทำให้ อาการท้องผูก เกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติ ในหน้าร้อนด้วยค่ะ

 

 

2 ส่งผลให้อ้วนขึ้น

 

ใครที่ไม่กล้าดื่มน้ำ เพราะกลัวว่าจะทำให้ น้ำหนักขึ้นนั้น ถือเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ค่ะ เพราะความจริงแล้ว น้ำถือว่ามีบทบาท สำคัญอย่างมาก ในการลดน้ำหนัก เพราะมีส่วนช่วยขับพิษ และของเสีย ออกจากร่างกาย รวมทั้งช่วยให้ร่างกาย มีการเผาผลาญที่ดีขึ้น ดังนั้น ในทางตรงกันข้าม หากคุณเสียเหงื่อมาก ในหน้าร้อนแต่กลับ ไม่ดื่มน้ำทดแทน จะยิ่งทำให้ระบบเผาผลาญ แย่ลง รวมทั้งร่างกาย จะยิ่งบวมน้ำเนื่องจาก เซลล์ในร่างกาย กักเก็บน้ำไว้ใช้ ในยามขาดแคลนนั่นเอง

 

 

3 เซลล์แก่กว่า วัยอันควร

 

ไม่เพียงแต่ยูวี ( UV ) จากแสงแดดเท่านั้น ที่ทำให้ผิวแก่ไว แต่การที่ร่างกายสูญเสียน้ำ มากกว่าปกติในช่วงหน้าร้อน ยังทำให้ผิวเหี่ยวย่น มากกว่าปกติได้อีกด้วย เนื่องจากน้ำ ถือเป็นส่วนประกอบสำคัญ ที่มีสัดส่วนถึง 60 % ของร่างกาย อาการขาดน้ำ ( Dehydration ) จึงทำให้ ผิวพรรณขาดความชุ่มชื้น และที่สำคัญ เซลล์ในร่างกาย ยังขาดประสิทธิภาพ ในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของความแก่ เรียกได้ว่าเป็นผลเสีย จากการขาดน้ำ ที่รับรองเลยว่า ผู้หญิงคนไหน ก็ไม่อยากเจอค่ะ

 

 

4 ความดัน ผิดปกติ

 

อาการขาดน้ำ ( Dehydration ) จนส่งผลต่อ ความดันโลหิต ภายในร่างกายนั้น ถือเป็นสาเหตุ ที่เรียกได้ว่าเริ่มรุนแรงขึ้น โดยเบื้องต้น การดื่มน้ำน้อย จะทำให้เลือดของเรา มีความหนืด และข้นขึ้น ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงต่อการ ไหลเวียนของเลือด ไปตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อร่างกาย สูญเสียน้ำอย่างรุนแรง เช่น การเสียเหงื่อ จากอากาศร้อนจัด อาจเสี่ยงต่อ โรคความดันโลหิตสูง จนเกิดอันตรายได้ค่ะ

 

 

5 ไร้เรี่ยวแรง

 

คงไม่น่าแปลกใจ ที่อาการขาดน้ำ ( Dehydration ) นั้น ส่งผลให้ร่างกาย รู้สึกอ่อนเพลียไร้เรี่ยวแรง แต่นี่ถือเป็นผลกระทบ จากอาการขาดน้ำที่เกิดขึ้น ได้บ่อยมากที่สุด และส่งผลกระทบ ต่อชีวิตประจำวัน ได้มากที่สุดด้วย เนื่องจากการขาดน้ำ จะทำให้เลือดหนืด และไหลเวียน ไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ไม่เพียงพอ ซึ่งอาจตามมาด้วย อาการหน้ามืด วิงเวียน โดยเฉพาะภาวะขาดน้ำ ที่เกิดขึ้นได้ง่ายอย่างยิ่งในฤดูร้อน และสามารถส่ง ผลกระทบต่อร่างกาย รุนแรงถึงขั้นไตวายได้ ดังนั้น จึงถือเป็นเรื่องสำคัญ ที่ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ และป้องกันเหตุของการ สูญเสียน้ำ รวมทั้ง หากพบผู้ป่วยที่มีภาวะ ขาดน้ำรุนแรง ควรรีบพาไปพบแพทย์ โดยด่วนเพื่อให้ได้ รับการรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ

 

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เพื่อน ๆ เห็นถึงความสำคัญของน้ำ กันมากขึ้นรึยัง หากเพื่อน ๆ เป็นอีกหนึ่งคน ที่ดื่มน้ำน้อยมาก ๆ ต่อวัน ควรปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการดื่มน้ำ ได้แล้วนะคะ เพราะนอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกาย แล้วยังส่งผลเสียต่อ การดำเนินชีวิตประจำวันด้วยค่ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนอยากจะค่อย ๆ ปรับเปลี่ยน มาดื่มน้ำเยอะขึ้น ก็อย่าหักโหมดื่มรวดเดียวนะคะ เพราะ นอกจะทำให้จุกแล้ว ก็ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วยค่ะ แนะนำว่าให้ค่อย ๆ จิบน้ำ หรือเพิ่มปริมาณน้ำมากขึ้น ทีละนิด ๆ จะดีที่สุดค่ะ

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มารู้จัก Colon Detox กันเถอะ

อาการปวดหัวบอกโรค


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook