MWWellness มาทำความรู้จักกับ โรคอ้วนกันเถอะ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร มาทำความรู้จักกับ โรคอ้วนกันเถอะ

MWWellness โรคอ้วน นั้น ใครๆ คงจะทราบกันดีว่า เป็นโรคที่ไม่อันตรายเท่าไร แต่ก็ไม่ ควรที่จะมองข้าม เพราะ โรคอ้วน สามารถ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้มีอายุสั้นลง รวมถึงมีปัญหาสุขภาพเพิ่มขึ้น เช่น หายใจติดขัด นอนกรน เหนื่อยง่าย ได้นั้นเอง

มาทำความรู้จักกับ โรคอ้วนกันเถอะ

มาทำความรู้จักกับ โรคอ้วนกันเถอะ


มาทำความรู้จักกับ โรคอ้วนกันเถอะ

โรคอ้วน นั้น ใครๆ คงจะทราบกันดีว่า เป็นโรคที่ไม่อันตรายเท่าไร แต่ก็ไม่ ควรที่จะมองข้าม เพราะ โรคอ้วน สามารถ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้มีอายุสั้นลง รวมถึงมีปัญหาสุขภาพเพิ่มขึ้น เช่น หายใจติดขัด นอนกรน เหนื่อยง่าย ได้นั้นเอง

 

ร่ายกายที่มี ไขมัน ที่ปริมาณ จนเกินไป หรือ มีไขมัน มากกว่าปกติ มีน้ำหนักตัว ที่เกินมาตรฐาน เราสามารถ อธิบาย การเกิดภาวะ ได้ง่ายๆ เพราะ การที่เรากิน หรือ รับประทานอาหาร มาเกินไป ร่างกาย จะได้รับ พลังงานที่มากเกินไป จะได้พลังงาน ในแต่ละวัน ที่มากเกินไป และจะไป สะสม ในร่างกาย ของเรา ก่อให้เกิด เป็นไขมัน สะสม และสามารถ เป็นตัวก่อให้เกิด โรคอ้วนได้ นั้นเอง ในปัจจุบันนั้น องค์การอนามัยโลก ได้สำรวจภาวะโรคอ้วนทั่วโลก และได้พบข้อมูลมีการเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าต่อปี  ผู้ ที่เป็นโรคอ้วน จะมีความเสี่ยง ที่สูงมากกว่า คนธรรมดา ที่จะก่อให้เราสามารถ เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้ เช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ และโรคอื่นๆ อีกมามาย เนื่องจาก โรคอ้วน นั้น จะไปทำให้ ระบบเผาผลาญของร่างกาย ( ระบบเมตาโบลิซึม ) และ ระบบฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกาย ของเรา เกิดการทำงานรวน หรือ ผิดเพี้ยนไปจากเดิน ได้นั้นเอง และ โรคอ้วนนั้น สามารถ เกิดโรค แทรกศซ้อน อื่นๆ ได้อีกมากมาย โรคอ้วน ยังสามารถ ทำให้ความสุขในชีวิต ของเรา ลดลงได้อีกด้วย โรคอ้วนนั้น จะสามารถ แบ่ง ได้ ประมาณ 2 ประเภท ใหญ่ๆ คือ อ้วนลงพุง และ อ้วนทั้งตัว

 

อ้วนลงพุง

           

            โรคอ้วน ลงพุงนั้น จะมีลักษณะ ของคนที่อ้วน ที่มีการ สะสมของไขมัน ในบริเวณ ช่วงท้อง และ มีไขมัน สะสมอยู่ ในอวัยวะ ต่างๆ เช่น ตับ ไต ลำไส้ กระเพาะอาหารและ อื่นๆ ตามร่างกาย ของเรา ไขมันที่มีการ สะสม อยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย นั้น สามารถ ก่อตัวทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และ โรคไขมันในเลือดสูง โดยเราสามารถ สังเกต รอบพุงได้ง่าย ถ้ารอบถุงของเรานั้น เพิ่มขึ้น ทุกๆ 5 ชั่วโมง จะเพิ่มโอกาส เกิดโรคเบาหวานได้ ประมาณ 3 – 5 เท่า กันเลยทีเดียว

 

อ้วนทั้งตัว

 

            ส่วนใหญ่ คนที่ เป็นโรคอ้วนนั้น จะเป็นผู้ป่วย ที่มีไขมัน ทั่วร่างกาย มากกว่าคนปกติ และ ไขมัน จะไปสะสม อยู่ได้ในทุกตำแหน่งของร่างกาย ไม่ได้จำกัดอยู่ที่ใดที่หนึ่ง โดยเฉพาะ บางคนนอกจากเป็นโรคอ้วนทั้งตัวแล้วยังเป็นโรคอ้วนลงพุงร่วมด้วย นั้นเอง และ แถมยัง มีโอกาส เป็นโรคแทรกซ้อนต่างๆ ตามมาได้ เช่น โรคที่เกิดจากน้ำหนักตัวมาก ได้แก่ โรคไขข้อ ปวดข้อ ข้อเสื่อม ปวดหลัง และ ระบบหายใจทำงานติดขัด ได้นั้นเอง

 

แล้วเราจะสังเกต หรือ รู้ได้อย่างไรว่าเราเป็นโรคอ้วน

 

            โรคอ้วน นั้น เราจะสังเกต ได้ง่ายๆ โดย โรคอ้วน จะสามารถ บอกได้ตามน้ำหนักตัว และ ปริมาณไขมันในร่างกาย ที่มีมากหรือน้อยเพียงใด และ ส่วนการวัดปริมาณไขมันในช่องท้องนั้น และ การวัดปริมาณไขมันใต้ผิวหนังบริเวณหน้าท้องจะชี้บอกว่าเป็นโรคอ้วนลงพุงหรือไม่ นั้นเอง แต่การ ที่เรา วัดปริมาณไขมันในร่างกาย ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ และ สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย แต่ ในทางปฏิบัติ จึงใช้ค่าดัชนีมวลกาย เพื่อการวินิจฉัยโรคอ้วนทั้งตัว และ วัดเส้นรอบเอวเพื่อการวินิจโรคอ้วนลงพุง

 

สาเหตุหลักในการเป็น โรคอ้วน

 

ได้พลังงานจากอาหารมากเกินไป การที่รับประทาน อาหารมากจนเกินไป และ ได้รับไขมัน ในแต่ละวัน มากจนเกิดความจำเป็น สามารถที่จะ ก่อให้เกตุ โรคอ้วนได้ เพราะ ไขมันที่สะสมในร่างกาย ของเราที่มีปริมาณ ที่มากจนเกินไปจะไปทำให้ ระบบต่างๆ ของร่างกาย ทำงานหนัก และระบบ การเผาผลาญพลังงาน ที่ไม่สามารถเผาผลาญพลังงาน ต่อวันได้ทัน จะส่งผลให้เราเกิด โรคอ้วยได้นั้นเอง

การขาดการออกกำลังกาย การที่เรา ขาดการออกกำลังกาย จะส่งผลให้ การเผาผลาญพลังงาน หรือ การเผาผลาญแคลอรี่ ได้น้อย และยิ่งเรา รับประทานอาหารเป็นจำนวนมาก และขาดการออกกำลังกาย จะทำให้ การเผาผลาญพลังงานไม่เท่า และ จะทำให้เกิดการสะสม ของไขมันในร่างกาย ก่อให้เกิดโรคอ้วนได้

 

ความเสี่ยงทางพันธุกรรม กรรมพันธุ์มีผลต่อการเกิดโรคอ้วนมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ กันเลยทีเดียว หากครอบครัวใดที่พ่อแม่เป็นโรคอ้วน ลูกที่ออกมามีโอกาสจะเป็นโรคอ้วนมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ได้นะจะบอก

 

สำหรับ โรคอ้วน นั้น เราสามารถ ป้องกันได้ง่ายๆ โดนการ ออกกำลังกาย กินอาหาร หรือ รับประทาน อาหารที่มีประโยชน์ งด ของทอด หรือ อาหารที่มีไขมันสูง หรือ อาหารที่มีน้ำตาลสูง แค่นี้ก็มาสามารถ ป้องกัน โรคอ้วน และ โรคอื่นๆ ที่จะตามมาได้ นั้นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

การบำบัดด้วยออกซิเจน คืออะไร ?

มารู้จัก Colon Detox กันเถอะ


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook