MWWellness อาการ ผื่น ของ ไวรัส โควิด-19

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อาการ ผื่น ของ ไวรัส โควิด-19

MWWellness ด้วยการแพร่ระบาดของ ไวรัส โควิด-19 นอกจากอาการ ไอ เป็นไข้ แล้วยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย หนึ่งในนั้นคือการเกิด ผื่น ขึ้นตามลำตัวนั่นเอง

อาการ ผื่น ของ ไวรัส โควิด-19

อาการ ผื่น ของ ไวรัส โควิด-19


ด้วยการแพร่ระบาดของ ไวรัส โควิด-19 นอกจากอาการ ไอ เป็นไข้ แล้วยังมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย หนึ่งในนั้นคืออาการที่สะท้อนออกมาทางผิวหนังนั้นก็คือการเกิด ผื่น ขึ้นตามลำตัวนั่นเอง แล้ว ผื่น แบบไหนล่ะที่เป็น ผื่นโควิด วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

 

 

ผื่น โควิด-19 มีอาการอย่างไร ?

จากหลักฐาน ทางการแพทย์ ที่ได้เผยอาการ ผื่น ที่เกิดจาก โควิด-19 พบว่าสามารถเกิด ผื่น ได้ 6 ลักษณะ ซึ่งครอบคลุมลักษณะของ ผื่น ทั้ง 2 ประเภท คือ ผื่น ขึ้นเฉพาะจุดและ ผื่น ขึ้นกระจายทั้งตัวเราสรุปมาให้ได้ดังนี้

 

 

1 ลมพิษ ( Urticaria )

อาการ การเกิด ผื่น ลมพิษ อาจจะเกิดขึ้น ก่อนมีอาการไข้ หรือก่อนมีอาการทางระบบทางเดินหายใจได้ หลาย ๆ คนที่เป็น ลมพิษ อยู่แล้ว ควรเฝ้าระวังตัวเองว่าเป็น ลมพิษ เกิดใหม่หรือไม่มีการเดินทางไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงและมีอาการทางระบบทางเดินหายใจ ตามมาหรือไม่เหล่านี้จะช่วยให้ชี้ชัดได้ว่ามีโอกาสเกิด ลมพิษ จากการติดเชื้อ โควิด-19

 

 

 

2 ผื่น แดงตามตัว Exanthematous ( Morbilliform )

เกิดอาการ ตัวแดงทั้งตัว พบได้บ่อยที่สุด ของคนไข้ ที่ติดเชื้อ โควิด-19 เนื่องจากเวลามี ผื่น ลักษณะนี้ มักจะ มีไข้ และมีอาการอื่น ๆ ของ โควิด-19 ร่วมด้วย จึงสามารถสรุป ความเป็นไปได้ ว่าติดเชื้อ โควิด-19 ได้ง่ายที่สุด

 

 

 

3 ตุ่มน้ำคล้าย ผื่น สุกใส ( Varicella-Like )

เกิด ผื่น จะกระจายตามตัว คล้าย ผื่น สุกใส เกิดหลังมีอาการทางกายโดยเฉลี่ยประมาณ 3 วัน

 

 

 

4 ผื่น บริเวณนิ้วเท้า หรือ COVID TOEs ( Chilblain )

อาการของ ผื่น ประเภทนี้นั้น เป็น ผื่น ที่มีลักษณะพิเศษ ผื่น ชนิดนี้พบมากในเด็ก โดยจะพบใน ชาติพันธุ์กลุ่ม Caucasian มากกว่า คนผิวสีอาการจะมี ผื่น เป็นตุ่ม เจ็บ ๆ คัน ๆ ที่เท้าหรือนิ้วเท้าแตกต่างจากชนิดอื่น ๆ ตรงที่มักไม่แสดงอาการ ทางระบบ ทางเดินหายใจ หรือมีอาการน้อยมาก เมื่อเจอควรไปพบแพทย์

 

 

 

5 ผื่น แดงตาข่าย หรือเส้นใยเล็ก ๆ ( Livedo Reticularis )

อาการของ ผื่น ประเภทนี้ พบได้น้อยมาก ชนิดนี้เกิดจาก ระบบไหลเวียน ของเส้นเลือดไหลช้า เวลาเกิดจะมี ลักษณะตัวลาย ๆ เป็นตาข่าย หรือเส้นใยเล็ก ๆ เกิดขึ้น และกระจากออกไปตามร่างกายของผู้ป่วย

 

 

 

6 จุดเลือดออก ใต้ผิวหนัง ( Vasculitis )

เป็น ผื่น ที่เกิดจาก เส้นเลือดฝอย อักเสบ เป็นที่ขาเป็นหลักซะส่วนใหญ่ และลามกระจายทั่วทั้งขาเรียกได้ว่าเป็นขั้นกว่า ของข้อที่ 5 พบในเคสที่มีอาการรุนแรงและมักจะมีอาการ ทางเดินหายใจอื่น ๆ ร่วมด้วย

 

 

 

สิ่งที่เราสามารถ สังเกตอาการ มีดังต่อไปนี้

  1. จากการเกิด ผื่น ทั้งหมด 6 ลักษณะ มีผื่นเฉพาะชนิด ลมพิษ ผื่น แดงตามตัว และ ผื่น บริเวณนิ้วเท้า ที่พบมากที่สุดกว่า ผื่น ชนิดอื่น ๆ

ในกรณีของผู้ติดเชื้อ โควิด-19

 

  1. สำหรับกรณีของ ผื่น อาการ ลมพิษ หากผู้ป่วยมีโรคภูมิแพ้ เป็นโรคประจำตัว และมีการเกิด ลมพิษ บ่อย ๆ ให้สังเกตอาการ ดังต่อไปนี้

– ถ้า ลมพิษ จะหายได้ หลังกินยาแก้แพ้ อาจระบุได้เบื้องต้นว่า ไม่เกี่ยวกับ โควิด-19

– ถ้าไม่หายและมีอาการเกี่ยวกับ ทางเดินหายใจตามมา เช่น ไอ ไข้ขึ้น เจ็บคอ ทั้งนี้อาจไม่แสดงอาการทันที และกินเวลาต่อเนื่องได้ 3-4 วัน ควรไป พบแพทย์

– ถ้าเป็น ลมพิษ ที่เกิดขึ้นใหม่ หลังการเดินทางไปในสถานที่ ที่มีความเสี่ยงควรไป พบแพทย์

 

 

  1. สำหรับ ผื่น ประเภทตุ่มใสบริเวณนิ้วเท้า ( COVID TOEs ) เราเรียกได้ว่าเป็นอาการบ่งชี้ เฉพาะของการติดเชื้อ โควิด-19 หมายความว่า หากเกิดขึ้นควรไปพบแพทย์ทันที

 

  1. ความแตกต่าง คือ อาการ ลมพิษ ที่เกิดจากการติดเชื้อ โควิด-19 นั้น จะมักมีอาการทางระบบทางเดินหายใจตามมา ในขณะที่ COVID TOEs หรือ ผื่น ขึ้นบริเวณนิ้วเท้า สามารถเกิดขึ้นได้ แม้ไม่มีอาการจากระบบทางเดินหายใจ

 

  1. จนถึงตอนนี้ใน ประเทศไทย ยังมีรายงานผู้ป่วย ที่เกิด ผื่น บริเวณ นิ้วเท้า น้อยมากเพราะอาการนี้พบน้อย ในประเทศเขตร้อนพบมากในทวีปยุโรป พบมากในกลุ่ม Caucasian แต่อย่างไรก็ตามควรติดตาม การรายงานจากแพทย์ เพราะถือเป็นอาการใหม่ ในบ้านเราเช่นกัน

 

  1. สุดท้ายนี้ ทางที่ดีที่สุด คือ เช็กให้แน่ชัดว่าคุณ ได้เดินทางไปอยู่ใน จุดเสี่ยง หรือไม่ ดูไทมไลน์การเดินทางให้ระเอียด และมั่นใจ ว่าคุณ ไม่ได้ไปอยู่ในจุดเสี่ยง แล้วคอยสังเกตุอาหาร ผื่น อาการตามร่างกาย เกิดขึ้นแตกต่างจาก โรคประจำตัว หรือไม่ และหาก ผื่น ตามมาด้วย อาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ควรพบแพทย์ทันที

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

มารู้จัก Colon Detox กันเถอะ

อาการปวดหัวบอกโรค


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook