MWWellness ผลเสียต่อร่างกายจากการ กินดึก

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ผลเสียต่อร่างกายจากการ กินดึก

MWWellness ใครที่เป็นสายทำงานดึก ดูซีรีส์ดึก หรือไม่ดึกไม่นอน อาจจะทำให้หิวดึกได้ และก็คงอดไม่ได้จริงๆ ที่จะต้อง กินดึก ซึ่งถึงแม้จะทำให้เราหายหิว แต่การกินในเวลานี้ ก็ย่อมมีผลเสียต่อร่างกาย ดังต่อไปนี้

ผลเสียต่อร่างกายจากการ กินดึก

ผลเสียต่อร่างกายจากการ กินดึก


ผลเสียต่อร่างกายจากการ กินดึก

ใครที่เป็นสายทำงานดึก ดูซีรีส์ดึก หรือไม่ดึกไม่นอน อาจจะทำให้หิวดึกได้ และก็คงอดไม่ได้จริงๆ ที่จะต้อง กินดึก ซึ่งถึงแม้จะทำให้เราหายหิว แต่การกินในเวลานี้ ก็ย่อมมีผลเสียต่อร่างกาย ดังต่อไปนี้

 

อ้วนขึ้น

ร่างกายจะมีการย่อยและเผาผลาญเป็นเวลาของมันตามมื้ออาหารที่เรากิน คือ เช้า กลางวัน และเย็น การกินดึก จึงถือได้ว่า นอกเวลาที่ระบบย่อยอาหารและเผาผลาญจะทำงานตามปกติ รวมถึงเมื่อกินแล้วคุณก็เข้านอนเลย ทำให้ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายมาก จึงเกิดแคลอรี่ส่วนเกินค้างอยู่ข้ามคืนนั่นเอง ทำให้คุณอ้วนขึ้นได้ง่าย

 

กรดไหลย้อน

เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร และระบบทางเดินอาหารหลั่งมาผิดเวลา ซึ่งการกินอาหารตอนดึก ทำให้น้ำย่อยที่พึ่งย่อยอาหารมื้อเย็นของเราไปเสร็จ ไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหารได้ ทำให้เกิดอาการแสบร้อนที่บริเวณกลางอก แน่นท้อง หรือจุกแน่นบริเวณหน้าอกได้ สามารถรบกวนการนอน ทำให้นอนไม่สนิทได้ หรือหากทำประจำอาจทำให้เกิดกรดไหลย้อนเรื้อรังได้ และจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

 

ผิวพรรณแย่ แก่ก่อนวัย

การกินดึก ก็จะทำให้เรานอนดึกตามไปด้วย จึงขัดขวางการหลั่งของ ฮอร์โมนเมลาโทนิน ( Melatonin Hormones ) ซึ่งเป็นฮอร์โมน ที่ช่วยในการต้านสารอนุมูลอิสระ ที่จะทำงานขณะเรานอนหลับ เมื่อเรานอนดึก จะทำให้ฮอร์โมนชนิดนี้ หลั่งได้นอนลง การต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ก็น้อยตามไปด้วย ทำให้ผิวพรรณดูหมองคล้ำ ใบหน้าไม่สดใส มีริ้วรอย มีรอยเหี่ยวย่น ดูแก่ก่อนวัย

 

ร่างกายอ่อนแอ มีภูมิคุ้มกันต่ำลง

นอกจากกระทบการทำงานของ ฮอร์โมนเมลาโทนิน แล้ว ยังกระทบกับ โกรทฮอร์โมน (Growth Hormones ) ที่จะทำงาน ในช่วงที่ร่างกาย หลับสนิทเช่นกัน ทำให้มีการหลั่งที่ผิดปกติ หรือหลั่งน้อยลง ซึ่งโกรทฮอร์โมน เป็นฮอร์โมนที่มีการเสริมสร้างการเจริญเติบโต และซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอ โดยเฉพาะ ในวัยรุ่นที่มีผลต่อ การเจริญเติบโตอย่างมาก และจะหลั่งน้อยลงเรื่อย ๆ หลังอายุ 25 ปีเป็นต้นไป ผู้ที่เริ่มมีอายุ จึงไม่ควรนอนดึก หรือกินดึก เพราะหากกระทำ โกรทฮอร์โมน ก็จะยิ่งหลั่งออกมาทำงานน้อยกว่าเดิม ทำให้ร่างกายไม่ได้รับการฟื้นฟูอย่างเต็มที่ อ่อนแอ และภูมิคุ้มกันต่ำลง

 

การกินอาหารช่วงดึก ทำให้เกิดผลเสียมากมายต่อร่างกาย ซึ่งหากเป็นนิสัยในระยะยาว อาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคไขมันในเลือด กรดไหลย้อนเรื้อรัง เป็นต้น

 

ดังนั้น คุณจึงควร หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารดึก โดยการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมให้นอนเร็วขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยง การทานดึกที่จะตามมา รวมถึงควรทานมื้อเย็นให้อิ่มด้วย หรือหากใครเลี่ยงการกินดึกไม่ได้ ควรปรับทานให้น้อยลง และเลือกอาหารที่กิน จำพวกที่ย่อยง่ายและรสชาติไม่จัด และที่สำคัญต้องกินก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ย่อยก่อนนอนและนอนหลับได้อย่างสบายขึ้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาการกรดไหลย้อนอันตรายใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

ทานข้าวไม่ตรงเวลา อาจเกิดโรคกระเพาะอาหาร


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook