MWWellness โทษของ น้ำอัดลม มีมากกว่าที่คุณคิด

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โทษของ น้ำอัดลม มีมากกว่าที่คุณคิด

MWWellness น้ำอัดลม เครื่องดื่มยอดนิยมที่สามารถหาซื้อดื่มได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ช่วยให้รู้สึกคลายร้อน คลายความกระหาย และรู้สึกสดชื่นได้ แต่น้ำอัดลม ก็มีโทษต่อร่างกายมากเช่นกัน ดังต่อไปนี้

โทษของ น้ำอัดลม มีมากกว่าที่คุณคิด

โทษของ น้ำอัดลม มีมากกว่าที่คุณคิด


โทษของ น้ำอัดลม มีมากกว่าที่คุณคิด

 

น้ำอัดลม เครื่องดื่มยอดนิยมที่สามารถหาซื้อดื่มได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป ช่วยให้รู้สึกคลายร้อน คลายความกระหาย และรู้สึกสดชื่นได้ แต่โทษของน้ำอัดลมก็มีโทษต่อร่างกายมากเช่นกัน ดังต่อไปนี้

 

โรคอ้วน / น้ำหนักขึ้น

น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมอยู่มาก โดยมีปริมาณน้ำตาลประมาณ 30 – 45 กรัม ซึ่งปริมาณน้ำตาลที่เราควรบริโภคต่อวัน คือ ไม่ควรเกิน 24 กรัม หรือ 6 ช้อนชา ซึ่งหากคุณรับประทานน้ำอัดลมเพียง 1 กระป๋องหรือ 1 ขวด จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลที่เกินต่อความจำเป็นของร่างกาย โดยปริมาณน้ำตาลที่มากเกินไป น้ำตาลจะเข้าไปสะสมในร่างกาย ทำให้เป็นโรคอ้วน หรือโรคเบาหวานได้

 

เป็นแผลในกระเพาะอาหาร

น้ำอัดลม มีส่วนผสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ที่อัดในน้ำอัดลม ที่เกิดเป็นกรดคาร์บอนิก ทำให้น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรด สามารถกัดกร่อนได้ โดยมีค่า pH อยู่ที่ 3-5 ซึ่งถือได้ว่าเป็นค่าความเป็นกรดสูง กรดจะทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหาร

หากทานน้ำอัดลมบ่อย ๆ อาจส่งผลให้เป็นแผลในกระเพาะได้ โดยอาการนี้คุณสามารถรู้สึกได้หากดื่มน้ำอัดลมไป แล้วรู้สึกแสบท้องในเวลาต่อมา ยิ่งโดยเฉพาะหากคุณดื่มน้ำอัดลมในช่วงก่อนอาหารหรือตอนท้องว่าง น้ำอัดลมจะยิ่งกัดกร่อนกระเพาะอาหารได้โดยตรง ทำให้เป็นแผลในกระเพาะได้ง่าย

 

ฟันผุ

น้ำตาล ที่เป็นส่วนประกอบในน้ำอัดลมหรืออาหารชนิดอื่น ถือว่าเป็นอาหารชั้นดี ของแบคทีเรียภายในช่องปาก เพราะหากมีน้ำตาลตกค้าง ภายในช่องปาก แบคทีเรียจะ เข้าไปจับกับน้ำตาล ทำให้กลายเป็นคราบหินปูนได้ในที่สุด ซึ่งเมื่อมีคราบหินปูนเกาะ อยู่ตามฟันของเราอยู่เรื่อย ๆ เป็นเวลานาน จะทำให้สุขภาพเหงือกอ่อนแอ เกิดโรคเหงือกอับเสบ และเกิดฟันผุได้ รวมไปถึง สุขภาพฟันด้านอื่น ๆ ตามมา

 

เกิดโรคกระดูกพรุน

การดื่มน้ำอัดลม สามารถส่งผลให้ความหนาแน่นของมวลกระดูก ลดน้อยลง เนื่องจาก น้ำอัดลม มีกรดฟอสฟอริก ( Phosphoric ) เป็นส่วนประกอบมากๆ จึงเป็นปัจจัยเสี่ยง ต่อภาวะแคลเซียมในเลือดลดต่ำลง ( Hypocalcemia ) เนื่องจากกรดจะไปยับยั้งการดูดซึมแคลเซียม จนอาจทำให้เกิดการสูญเสียมวลกระดูกได้ จึงเป็นสาเหตุให้เกิดโรคกระดูกพรุน นั่นเอง

 

นอนไม่หลับ

น้ำอัดลมบางชนิดมีส่วนผสมของคาเฟอีนที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น มีการตื่นตัวได้ แต่ข้อเสียของคาเฟอีน ก็ทำให้ร่างกายมีการตื่นตัวมากเกินไป โดยเฉพาะหากคุณดื่มน้ำอัดลมในช่วงกลางคืนหรือก่อนนอน จะทำให้เป็นสาเหตุให้นอนไม่หลับ หรือหลับยากได้

 

โรคหัวใจและหลอดเลือด

ปริมาณน้ำตาลที่มีอยู่มากในน้ำอัดลม จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับไขมัน  และฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความอิ่มในทางที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้สูง

 

น้ำอัดลม ถือได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีคุณค่าทางสารอาหาร ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเลย แถมยังมีน้ำตาลสูง คาเฟอีนสูง และแคลอรี่สูง เสี่ยงต่อการเกิดโรคและโทษต่าง ๆ ตามที่กล่าวว่าข้างต้นได้ ทั้งนี้ ผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการเลือกดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะน้ำเปล่า ที่ควรดื่มให้ได้อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน เพื่อเป็นผลดีต่อสุขภาพคุณนั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ผลเสียต่อร่างกายจากการ กินดึก

อาการกรดไหลย้อนอันตรายใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook