MWWellness แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ไม่ใช่เรื่องเล็ก

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ไม่ใช่เรื่องเล็ก

MWWellness ร้อนใน หรือ แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) คือแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาวล้อมรอบด้วยสีแดง ซึ่ง ไม่ใช่เรื่องเล็ก

แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ไม่ใช่เรื่องเล็ก

แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ไม่ใช่เรื่องเล็ก


ร้อนใน หรือ แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) คือแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาวล้อมรอบด้วยสีแดง เกิดขึ้นที่เนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากหรือเหงือก บางรายก็พบว่าเกิดขึ้นบริเวณด้านในริมฝีปาก แก้มหรือลิ้น เป็นแผล ซึ่ง ไม่ใช่เรื่องเล็ก

 

อาการ แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers )

อาการ แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) จะเป็นแผลบวมแดง และเจ็บขึ้นในช่องปาก เช่น บริเวณแก้ม ลิ้นหรือด้านในริมฝีปาก เป็นแผลสีเหลือง หรือขาวเป็นวงกลม หรือรี บวมแดง และมีอาการเจ็บ ที่แผล บางราย อาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ หรือรู้สึกไม่สบาย โดยส่วนใหญ่ แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) จะสามารถหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ โดยที่ไม่ต้องรักษา แต่ก็มีวิธีต่าง ๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการ ของแผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ได้ แต่หากพบว่า แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) มีขนาดใหญ่กว่าปกติ หรือมีความเจ็บปวด มากกว่าปกติ และไม่มีทีท่าว่าจะหายไป ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหาวิธีการรักษา

 

 

หากมีอาการ แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ดังต่อไปนี้ ควรไปพบแพทย์

– แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ที่ใหญ่กว่าปกติ

– แผลเดิมยังคงอยู่ แต่มีแผลใหม่เกิดขึ้น ก่อนแผลเก่าจะหาย หรือพบว่าเป็นบ่อย

– เป็น แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) นาน 2 สัปดาห์หรือมากกว่า

– แผลที่ลุกลาม ไปยังบริเวณริมฝีปาก

– แผลที่ไม่สามารถรักษา ให้ดีขึ้นได้ด้วยตัวเอง

– รับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่ม ได้ลำบากมาก

– เป็น แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) พร้อมกับมีไข้สูง

– ผู้ที่มีผิวฟันแหลม หรือมีอุปกรณ์ทันตกรรม ในช่องปากที่อาจกระตุ้น ให้เกิด แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers )  ควรปรึกษาทันตแพทย์ เพื่อหาทางแก้ไข้

 

สาเหตุของการเกิด แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers )

สาเหตุของการเกิด แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ยังไม่เป็นที่แน่ชัด โดยโอกาสที่จะเป็น แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) จะเพิ่มมากขึ้นหากพบว่า มีสมาชิกในครอบครัว มักเป็น แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers )  ซึ่งอาจเกิดจากการถ่ายทอด ทางพันธุกรรม หรือปัจจัย ทางสภาพแวดล้อม ที่เหมือนกัน เช่น เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ หรืออาหารบางชนิด รวมไปถึงสิ่งกระตุ้น ที่อาจทำให้เกิด แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ได้แก่

 

– การตอบสนองต่อแบคทีเรียในปาก

– เชื้อไวรัส

– เกิดการบาดเจ็บที่ปาก

– เกิดจากความเครียด

– การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

– มีประจำเดือน

– มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน

– การแพ้อาหาร หรือการขาดวิตามินและแร่ธาตุ

 

การวินิจฉัยอาการ แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers )

โดยทั่วไป การเป็นแผลร้อน อาจไม่ต้องทำการทดสอบใด ๆ แพทย์ หรือทันตแพทย์ สามารถระบุโรคได้ด้วย การตรวจดูที่แผล แต่ในบางกรณี ที่เป็นรุนแรง และต่อเนื่อง แพทย์จะวินิจฉัยด้วยการ ตรวจเลือดหรือตรวจชิ้นเนื้อ ซึ่งผู้ป่วยอาจมีอาการ และการแพร่กระจาย ของ แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ที่รุนแรง ดังนี้

 

– มีความผิดปกติ หรือความบกพร่อง ของระบบภูมิคุ้มกัน ในร่างกาย

– เกิดความผิดปกติ เกี่ยวกับฮอร์โมน

– ขาดวิตามิน หรือแร่ธาตุ

– เกิดจากเชื้อไวรัส

 

การรักษาอาการ แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) สามารถหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ผู้ป่วยดูแลตัวเอง ได้ด้วยการรักษา สุขอนามัยในช่องปาก อาทิ กลั้วปากด้วยน้ำเกลือ ที่ผ่านการฆ่าเชื้อ ด้วยความร้อน โดยผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรจะไม่มีสี ใส ปราศจากสารเติมแต่ง และวัตถุกันเสีย มีความสมดุลกับน้ำในเซลล์ร่างกาย บรรจุอยู่ในขวดใสเพื่อให้มองเห็น สิ่งแปลกปลอมได้ง่าย และมีฝาล็อกที่ปิดสนิท เพื่อป้องกันการปนเปื้อน

 

นอกจากนี้ ควรแปรงฟันโดย ใช้แปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ เพื่อป้องกันการ ติดเชื้อแบคทีเรีย ในช่องปาก หรือหลีกเลี่ยงการ รับประทานอาหารรสจัด เพื่อให้ แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) หายได้เร็วขึ้น รวมไปถึงดื่มนม รับประทานโยเกิร์ต หรือไอศกรีม ก็สามารถช่วยลด ความเจ็บปวด จาก แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ได้ นอกจากนี้ ยาใช้เฉพาะที่บางชนิดที่หาได้ ตามร้านขายยาทั่วไป ก็สามารถบรรเทาอาการเจ็บ แผลร้อนใน ( Aphthous Ulcers ) ได้ เช่น ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ( Hydrogen Peroxide ) ค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรคติดเตียง ( Clinomania ) อันตรายกว่าที่คิด

วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook