MWWellness เบาหวาน ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร เบาหวาน ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

MWWellness เชื่อหรือไม่ว่าผู้ป่วยจากโรค เบาหวาน มีเพิ่มมากขึ้นเลื่อยๆ ในปัจจุบัน และถือว่าเป็นโรค ที่มีคนป่วยมากที่สุดเป็นอันดับแรกของประเทศไทย เลยก็ว่าได้ ด้วยโอกาส จะเป็นที่สูงกกว่าโรคทั่วไปนั้นจึงทำให้โรค เบาหวานเป็นภัยเงียบใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

เบาหวาน ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

เบาหวาน ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม


เบาหวาน ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

 

เชื่อหรือไม่ว่าผู้ป่วยจากโรค เบาหวาน มีเพิ่มมากขึ้นเลื่อยๆ ในปัจจุบัน และถือว่าเป็นโรค ที่มีคนป่วยมากที่สุดเป็นอันดับแรกของประเทศไทย เลยก็ว่าได้ ด้วยโอกาส จะเป็นที่สูงกกว่าโรคทั่วไปนั้นจึงทำให้โรค เบาหวานเป็นภัยเงียบใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด

 

ได้มีการบันถึง สถิติ ของโรค บาหวาน จากที่ทำสถิติพบว่า ปัจจุบัน นั้นคนไทยป่วยเป็น โรค เบาหวานประมาณ 5 ล้านคน และ ยังมีแนวโน้มเป็นเบาหวานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากปี 2534 ไปถึงปี 2557 และได้ มีผู้ป่วยเบาหวานเพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 8.9% เลยทีเดียวและ นอกจากนี้ยังพบว่าประชากร ได้เสียชีวิตจากโรคเบาหวาน และ ภาวะโรค แทรกซ้อนถึงประมาณ 21.96% ถือว่าเป็นตัวเลขที่เยอะมากเลยก็ว่าได้ และยังมีการ ควบคุมระดับน้ำตาลได้น้อยมากประมาณ 40% ในขณะที่สามารถควบคุมทั้ง 3 อย่าง คือ ระดับน้ำตาล ไขมัน และความดันโลหิต ได้แค่ประมาณ 12% เท่านั้น

 

โรค เบาหวาน คืออะไร อันตรายขนาดไหน

 

โรคเบาหวาน  หรือมีชื่อ ภาษาอังกฤษ คือ Diabetes Mellitus: DM ถือว่าเป็นหนึ่งในโรค ที่ไม่สามารถ ติดต่อเรื้อรังได้ หรือ เป็นภาวะ ที่ร่างกายของเรา มีน้ำตาลในเลือดที่สูงมากเกิดไป หรือ มีน้ำตาลในเลือดที่สูง กว่าปกตินั้นเอง และเนื่องจาก การขาดฮอร์โมน อินซูลิน ( Insulin ) หรือ เป็นอาการการ ดื้อฮอร์โมนอินซูอิน ที่จะไปส่ลผลให้กระบวนการ ดูดซึมน้ำตาล ในเลือด ให้เป็นพลังงาน น้ำตาลสะสมในเลือด มีปริมาณมาก และหากถ้าปล่อย ให้ร่างกาย อยู่ในสภาพวะนี้ เป็นเวลานาน อาจทำให้ อวัยวะต่างๆในร่างกาย ของเรา เสื่อม และอาจเกิดโรค หรือ อาการแทรกซ้อนที่อันตราย มาได้นั้นเอง แล้วเราจะสักเกตุ อาหารที่จะบงบอกว่า เราเป็นโรค เบาหวาน ได้อย่างไร อาการ ที่สำคัญหลักๆ ในการออกอาการ นั้นเราสามารถสังเกต ได้เอง นั้นก็คือ ปัสสาวะบ่อยจนเกินไป ในตอนกลางคืน รู้สึกหิวบ่อย กินจุกกินจิบ แต่มีน้ำหนักที่น้อย กว่าปกติ หรือมีอาการ ชาปลายมือ ปลายเท้า อยู่บ่อยๆ รู้สึกอ่อนเพลีย สายตาผิดปกติ เพราะการที่เรา เกิดอาการ ภาวะแทรกซ้อน นั้น อาจไปส่งผล ให้จอประสาทตา เกิดการเสื่อมได้ และอาจเกิด แผลกดทับ ที่ติดเชื่อได้ง่ายๆ โดยเฉพาะ ติดเชื้อรา และ เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญส่งผลให้เกิดความพิการในอวัยวะต่างๆ ถือว่าอันตรายอย่างมาก นั้นเอง

 

วิธี ดูแลตัวเองจากการเป็นโรค เบาหวาน

 

          การที่เราจะควบคุมอาหาร สำหรับผู้ป่วยโรค เบาหวาน นั้น เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยยา เบาหวาน ที่มีใช้กันอยู่ในปัจจุบัน นั้นโดยทั่วไปแล้ว สามารถ ที่จะควบคุม ระดับน้ำตาลจาก อาหารได้เพียงประมาณ 45 – 60 กรับต่อมื้อ เท่านั้นเอง เมื่อ ให้คิดเป็นการตักข้าว ก็จะได้ประมาณ 3 – 4 ทัพพีโดยประมาณ และในขณะ ที่เราอาจ รับประทานข้าวมากกว่า 3 – 4 ทัพพี ซึ่งจะมีระดับน้ำตาล ที่ยาสามารถ ที่จะควบคุ่มได้นั้นเอง ดังนั้น เราอาจจะแก้วิธีโดยการ เปลี่ยนจากข้าวสวย อาจเป็นข้าวกล้อง หรือ ธัญพืชไม่ขัดสี เพราะจะเป็น สารอาหาร ที่มีในอาหารที่ไปช่วย ลดระดับน้ำตาล ในเดลือดได้ดี แต่ถึงอย่างไร เราก็ต้อง ควบคุมอาหาร และ ปริมาณอาหาร เช่นเดียวกัน และสิ่ง ที่ช่วยเราได้มากที่สุด ก็คงเป็นการ ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ นั้นเอง

 

ออกกำลังกาย เป็นประจำ ช่วยได้อย่างไร

 

          การ ออกกำลังกาย แน่นอนว่า เป็นกิจกรรมที่สามารถ ดูแลสุขภาพร่างกาย ของเราได้อย่างแน่นอน และที่สำคัญไปกว่ นั้นสามารถ ช่วยให้ร่างกายของเรา แข็งแรงขึ้นอีกด้วย เพราะการ ออกกำลังกาย เป็นการ ระบบต่างในร่างกาย ทำงานได้อย่างปกติ และมีประสิทธิภาพ และ สำหรับ ผู้ป่วยที่เป็นโรค เบาหวาน นั้น การ ออกกำลังกาย เป็นประจำจะทุกวัน จะสามารถไป ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ของเราได้เป็นอย่างดี และยัง สามารถไป ลดปริมาณการใช้ยาหรือการฉีดอินซูลินได้ ควรออกกำลังกายที่ไม่มีแรงกระแทกหรือมีแรงกระแทกต่ำ เช่น เดิน ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ เลือกความหนักของการออกกำลังกายที่เหมาะสม นั้นเอง และที่สำคัญไปกว่ การออกกำลังกาย นั้นก็คือ การนอนหลับ หรือ การพักผ่อนให้เพียงพอต่อวัน และรับระทานอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา งดหรือลดไขมัน ให้มากที่สุด และอย่าลืม ดื่มน้ำสะอาดๆ เป้นประจำวันทุกวัน อย่างน้อยประมาณ 7 – 8 แก้ว

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

MW Wellness พ่นยาฆ่าเชื้อเพื่อเฝ้าระวังการระบาด COVID-19

ทานข้าวไม่ตรงเวลา อาจเกิดโรคกระเพาะอาหาร

 


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook