MWWellness อาการแบบไหนที่จะบ่งบอกว่าเราเสี่ยงเป็น โรค เบาหวาน

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อาการแบบไหนที่จะบ่งบอกว่าเราเสี่ยงเป็น โรค เบาหวาน

MWWellness โรคประจำตัว ที่เป็นโรคยอดฮิต เป็นที่นิยม คงจะหนี้ไม่พ้นโรค เบาหวาน ที่เป็นโรคปจะตัวที่สามารถ เป็นได้ไม่ว่าจะเป็นคนมีน้ำหนักมาก หรือ คนที่มีน้ำหนักน้อย และวันนี้เราจะมาพูดถึง อันตรายของโรค เบาหวาน

อาการแบบไหนที่จะบ่งบอกว่าเราเสี่ยงเป็น โรค เบาหวาน

อาการแบบไหนที่จะบ่งบอกว่าเราเสี่ยงเป็น โรค เบาหวาน


โรคเบาหวาน

 

โรคประจำตัว ที่เป็นโรคยอดฮิต เป็นที่นิยม คงจะหนี้ไม่พ้นโรค เบาหวาน ที่เป็นโรคปจะตัวที่สามารถ เป็นได้ไม่ว่าจะเป็นคนมีน้ำหนักมาก หรือ คนที่มีน้ำหนักน้อย และวันนี้เราจะมาพูดถึง อันตรายของโรค เบาหวาน

 

สำหรับ เบาหวาน นั้นก็คือ ? โรค เบาหวาน ( Diabetes Mellitus: DM ) ที่จะเป็นหนึ่งในโรคไม่ ติดต่อเรื้อรัง หรือ เป็น โรคที่มี ภาวะที่ร่างกาย มีน้ำตาลในเลือดสูงเกิน กว่าปกติ และ เนื่องจาก การขาด ฮอร์โมนอินซูลิน ( Insulin ) หรือ เป็นการดื้อต่อ ฮอร์โมนอินซูลิน ส่งผล และไปให้ กระบวนการดูดซึมน้ำตาล ในเลือดให้เป็นพลังงานของเซลล์ใน ร่างกาย ของเรา และ จะมีความผิดปกติ หรือ อาจจะ ไปทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนเกิด เป็น น้ำตาล สะสมในเลือดปริมาณ ที่มาก จนเกินไป และ ถ้าหากปล่อยให้ร่างกาย ของเรา นั้นอยู่ในสภาวะนี้ เป็นเวลานานจะทำให้ อวัยวะ ต่างๆ ของร่างกาย เสื่อม และ อาจไปทำให้ เกิดโรค และ อาการแทรกซ้อน ต่างๆ ขึ้นได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ถึงจะเป็นโรค ที่ดูไม่ร้ายแรง แต่ที่น่ากลัวนั้นก็คือ โรคแซกซ้อน หรือ อาการแซกซ้อน ที่อาจตามมาได้ ถ้าเราไม่ดูแลตัวเอง หรือ ไม่รักษา อย่างถูกวิธี

 

อาการ ที่เราสามารถสังเกตของ โรค เบาหวาน นั้น หลักๆ ที่เราสามารถ สังเกต ได้จากตัวเราเองนั้นก็คือ ให้เรา นั้นสังเกต จาก ปัสสาวะ บ่อยๆ ในตอนกลางคืน หรือมีอาการ หิวบ่อยขึ้น กินจุบกินจิบ หรือ บางคนมีน้ำหนักลด หรือ มีอาการ ชาปลายมือ ปลายเท้า รวมไปถึง บางคนอาจมี บาดแผลที่ หายช้า กว่าปกติ หรือบางคนอาจ มีความผิดปกติที่ สายตา เพราะ ถ้า หากเกิด ภาวะแทรกซ้อน มันอาจส่งผลให้ จอประสาทตาเสื่อมของเราเกิดเสื่อมได้ และทำให้ เกิดแผลกดทับ และส่งผลให้มัน ติดเชื้อได้ง่าย และ โดยเฉพาะติดเชื้อรา และ เชื้อแบคทีเรีย และมัน จะส่งผลที่จำทให้เป็นสาเหตุสำคัญส่งผลให้เกิดความพิการใน อวัยวะ ต่างๆ ในร่างกาย ของเราได้อีกด้วย

 

อาการหลักๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ ของ โรคเบาหวาน

 

อาการหลักๆ ที่สื่อว่าคนๆ นั้นมีความเสี่ยง ที่จะเป็น เบาหวาน ได้ อาจได้แก่ ทำให้ รู้สึกหิวบ่อย , ทำให้รู้สึก กระหายน้ำ หรือรวมไปถึง ทำให้เรานั้นมีอาการ ปัสสาวะมีปริมาณที่มาก จนเกินไป และ อาจพบได้บ่อย อีก แถมยังมีอาการอื่นๆ ประกอบ เพิ่มเติม ได้อีก ไม่ว่าจะเป็น

 

  • อาหาร ที่เห็นได้ชัด ก็คือ เหนื่อยง่าย หรือ รู้สึกอ่อนเพลีย มากกว่าปกติ
  • ผิวแห้ง เกิดอาการคันบริเวณผิว
  • ดวงตาแห้ง
  • มีอาการชาที่เท้า หรือรู้สึกเจ็บแปลบๆ ที่ปลายเท้า หรือที่เท้า
  • ร่างกาย ของเรา ซูบผอมลงผิดปกติ โดยไม่สามารถหาสาเหตุได้
  • เมื่อเกิดบาดแผลที่บริเวณ ต่างๆ ของร่างกาย ของเรา มักหายช้ากว่าปกติ โดยเฉพาะแผลที่เกิดกับบริเวณเท้า
  • สายตาพร่ามัว มองไม่ชัด ในแบบที่หาสาเหตุไม่ได้

 

 

สำหรับ อาการ หรือ ภาวะแทรกซ้อน ที่อาจเกิดขึ้น ได้นั้น มันอาจทำให้ เรามีอาการ ผิดปกติต่อร่างกาย ได้มากหรือ น้อยก็ขึ้นอยู่กับการ ดูแลสุขภาพ ของเรา และสิ่งที่สำคัญ ที่สุด ที่เราจะ ช่วยปกป้อง หรือ ป้องกัน ไม่ให้ ร่างกาย ขอวเรา เกิด อาการ รุนแรง หรือ เสี่ยงอันตราย ก็คือการ เลือกอาหารมา รับประทาน รวมไปถึง การหาสิ่งที่เป็นกิจกรรม ที่ทำให้ร่างกาย ได้ใชเพลังงาน เช่น การ ออกกำลังกาย เป็นประจำ การวิ่ง หรือ รวมไปถึง การทำกานบริหาร เพราะมันจะเป็น สิ่งที่จะค่อยช่วยปกป้อง ไม่ให้ร่างกายของเรา เกิดอันตรายได้  และที่สำคัญ ไปกว่านั้น นั้นก็คือ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็ช่วยได้มากเหมือนกัน ดังนั้น การดูแล สุขภาพ ของเราคือเรื่องที่จำเป็นที่สุด ในการ ดำรงชีวิต นั้นเอง

           

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

กินตามธาตุ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อย่างไร

ทำความรู้จักกับ มะเร็งช่องปาก ( Mouth Cancer )


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook