MWWellness ความเสี่ยงเรื่อง สุขภาพ ของคนที่ชอบนอนดึกตื่นสาย

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ความเสี่ยงเรื่อง สุขภาพ ของคนที่ชอบนอนดึกตื่นสาย

MWWellness ความใฝฝันของ หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่ชื่นชอบที่สุดก็คือ ศุกร์ เสาร์ ที่จะเป็นวันที่เราสามารถ นอนดึกได้ ตื่นสายได้ แต่รู้หรือไม่ว่า การที่เรานอนดึกตื่นสาย มันสามารถ ส่งผลเสียให้กับร่างกาย ของเราได้เหมือนกัน

ความเสี่ยงเรื่อง สุขภาพ ของคนที่ชอบนอนดึกตื่นสาย

ความเสี่ยงเรื่อง สุขภาพ ของคนที่ชอบนอนดึกตื่นสาย


ความใฝฝันของ หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่ชื่นชอบที่สุดก็คือ ศุกร์ เสาร์ ที่จะเป็นวันที่เราสามารถ นอนดึกได้ ตื่นสายได้ แต่รู้หรือไม่ว่า การที่เรานอนดึกตื่นสาย มันสามารถ ส่งผลเสียให้กับร่างกาย ของเราได้เหมือนกัน

 

            สำหรับ ใคร ที่กำลังคิดว่าพรุ่งนี้ได้หยุด ไม่ต้องรีบตื่นเช้า คืนนี้เลยกะจะนอนดึก ๆ หรือ เล่นไม่นอนเลย  แล้วไปตื่นเอาซะเที่ยง โปรดหยุดความคิดนั้นเดี๋ยวนี้ เพราะ คุณ รู้หรือไม่ว่า มันจะทำให้ ร่างกาย ของเรา อาจเกิดอันตรายได้ แม้คุณจะนอนได้ครบ 6 - 8 ชั่วโมง ซึ่ง เป็นเวลานอนที่คนส่าวนใหญ่ ควรจะได้รับ หรืออาจจะมากกว่า แต่พฤติกรรมการที่เรา นอนดึกตื่นสา ยก็ไม่ได้ช่วยทดแทน เวลานอนที่เสียไปของเรา ได้เลย และมันยัง แถม อาจพาเอาโรคเรื้อรังต่าง ๆ หรือเบาะ ๆ ก็โรคอ้วนมาให้คุณด้วย เช่นกัน ต้องบอกเลยว่า ถึงจะไม่อันตรายในระยะสั่น แต่ถ้าทำ ไปนาน  ๆ ส่งผลเสีย ในระยะ ยาวได้ อย่างแน่นอน

 

            สำหรับประเด็น ที่หลายคนเข้าใจผิด ว่านอนดึก แล้วไปตื่นเอาสาย ๆ นั้น คุณรู้หรือไม่ว่า มันจะไป กระทบสุขภาพ ร่างกาย ของเราได้มากเท่าไร  เพราะ ได้มี งานวิจัยที่เฟซบุ๊ก Pleasehealth Books ที่ได้ นำมาแชร์ต่อก็น่าจะทำให้เราได้คิด ทบทวน ใหม่อีกรอบ เพราะ ผลการวิจัย ได้เขาพบว่า การที่ คนรา มีการ นอนดึกตื่นสาย มันอาจสัมพันธ์ กับโรค ร้ายต่าง ๆ ที่อาจจะเกิด กับร่างกาย ของเราได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน โรคอ้วนลงพุง และ รวมไปถึงภาวะกล้ามเนื้อถดถอย มากกว่าคนที่ นอนหัวค่ำ แล้วตื่นเช้า อย่างมาก เพราะ อันเนื่องมาจากคน ที่ติดนิสัยนอนดึก หรือ คนที่ คิดว่าวันหยุด สามารถ นอนเช้าได้ มันอาจมีภาวะนอนไม่พอสะสม และโดยมากแล้วไลฟ์สไตล์ ของคนนอนดึกมักจะกินมื้อดึก และ ไม่ค่อยได้ ออกกำลังกาย และ ซึ่งอาจเสี่ยงต่อภาวะอ้วน และ แถมมันยัง เป็นตัวนำ ไปสู่โรคเรื้อรังอย่างเบาหวานพ่วงมา ได้ด้วย นั่นเอง

 

            และวันนี้เราจะเอา อันตรายของ สุขภาพ ของเรา ที่เกิดจากการ นอนดึก ตื่นสาย มาแนะนำให้ ฟันกัน ว่ามันอาจส่งผลเสีย ในระยะยาว ให้กับร่างกาย ของเราได้ อย่างไร และ อันตรายขนาดไหน ไปดูกัน

 

อันตราย ในเรื่องของ สุขภาพ ที่เกิดจากการ นอนดึกตื่นสาย

 

โรคอ้วน แถมยังเสี่ยงเป็น โรคเบาหวาน

 

            อย่างที่บอก มาก่อนหน้านี้ ว่าคน ที่ชอบนอนดึกมักจะเสี่ยงต่อการ รับประทาน อาหารมื้อหลัง 2 ทุ่ม และส่วน มากก็มักจะเลือก รับประทาน อาหารสำเร็จรูปที่ มันจะ  แคลอรี สูง  ๆ หรือ บางคนจัดมื้อหนัก ซะเลย  แต่ ต้องบอกก่อนนะว่า หลัง 2 ทุ่ม และ ซึ่งก็จะทำให้ร่างกาย ของเรา อาจจะได้ รับพลังงานส่วนเกิน มากจนเกินไป ตรง บริเวณจุดนี้เพิ่มเข้าไป เสี่ยงต่อภาวะไขมัน สะสมจน อาจให้เกิด โรคอ้วน ขึ้นได้ และ  อีกทั้งคนนอนดึกตื่นสาย ก็มักจะพลาดอาหารเช้า ซึ่งเป็นอาหารมื้อสำคัญ ที่สุด และอาจทำให้วันนั้นเผลอจัดหนักกับมื้อกลางวันและมื้อเย็นจนได้รับพลังงานจากอาหารมากเกินความจำเป็นด้วย  นั่นเอง  และ ไม่ใช่แค่คน ที่ชอบนอนดึกจะเสี่ยง กับการ รับประทาน อาหารมื้อดึกซึ่งเป็นอาหารน้ำตาลสูง และยัง มีแคลอรีสูงมากขึ้นเท่านั้น แต่การที่เราพลาด อาหารเช้า รู้หรือไม่ว่า มันอาจส่งผลให้เรารู้สึกอยาก รับประทาน ของหวาน ๆ เหมือนร่างกาย ของเรา ต้องการน้ำตาลให้เลือดมากขึ้นด้วย ดังนั้นคนนอนดึกตื่นสายเลยมักจะอ้วนขึ้น และ มีความเสี่ยง ที่อาจจะ เป็น โรคเบาหวาน ได้มากขึ้น อีกด้วย นั่นเอง

 

ระบบย่อยอาหาร ที่อาจจะผิดปกติ

 

            ระบบย่อย และ รวมไปถึง การดูดซึม อาหาร สำหรับ คนที่ชอบนอนดึกมักจะมีปัญหา ในเรื่องของ ระบบ ย่อยอาหาร เพราะ เนื่องจากการนอนดึก จะทำให้การทำงานในระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ของเรา ผิดเพี้ยนไป และ โดยเฉพาะการทำงานของถุงน้ำดี ที่ต้องส่งน้ำย่อยไปสู่ลำไส้เล็ก เพราะ เพื่อที่จะสามารถไป ช่วยย่อยอาหาร และ แถมยัง เปิดโอกาสให้ร่างกาย ของเรา ได้ดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้นและ ซึ่งหากการทำงานของถุงน้ำดีบกพร่อง การจัดส่งน้ำดีเพื่อที่จะไป ช่วยย่อยอาหารตร งนี้ก็จะขาดสมดุลไปด้วย นั่นเอง และ เมื่อเป็นอย่างนี้ต่อเนื่องสักระยะ การทำงานของระบบย่อยอาหารก็จะมีปัญหาเรื้อรังตามมา ซึ่งบอกเลยว่า อันตราย อย่างแน่นอน

 

มีระบบภูมิคุ้มกันแย่ลง

 

            แน่นอนว่า อวัยวะใน ร่างกายของเรา นั้น มันจะ มีเวลา ในการ ทำงาน และ รวมไปถึง เวลาพักผ่อน เช่นกัน และ โดยเฉพาะ อวัยวะ ที่สำคัญ อย่าง ตับก และ ไต ของเรา ทั้ง สองอวัยวะ สำคัญนี้ต้องการเวลาพักผ่อน ตามเวลานอนหลับปกติของมนุษย์ ของเรา แต่ ทว่าหากถึงเวลาต้อง เรา ต้องการพักแล้ว ตับกับไตยัง ไม่ได้พัก ก็จะเกิดความรู้สึกอ่อนล้า หรือ มันอาจจะ เกิดการที่ ศาสตร์การแพทย์แผนจีนเรียกว่า ภาวะยินของตับพร่อง และไตพร่อง มันก็คือ ระบบการคัดกรองของเสียในร่างกาย ของเรา จะขาดสมดุล และบอกเลยว่า มันจะไป ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันด้อยประสิทธิภาพลง ทำให้เราป่วย ได้ง่ายและอันตาย ต่อร่างกาย ของเรา อีกด้วย หรือ มันอาจจะ มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการทำงานของไต ผมร่วง กระดูกและฟันอ่อนแอลง ตามมาได้ อีกด้วย นั่นเอง

 

 

            แน่นอนว่า มันยังมีอันตราย อีกมากที่ คนนอนดึก ตื่นสาย มันจะเจอ ที่เราไม่ได้เอามาอธิบายให้ฟัง นั้นก็คือ อาจเกิดการ ปวดหัว เบลอ ความคิดช้าลง มีอาการ จำไม่ค่อยดี มีอาการ เฉีอยชา หรือ อาจรวมไปถึง เสี่ยง ต่อโรคหลอดเลือดหัวใจได้เลย นั่นเอง แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะ วิธีการแก้ ก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่เรา นอนให้ตรงเวลา พักผ่อน ให้ตรงเวลา ลองคิดสะว่า ถ้าวันหยุด เราก็ตื่น เช้า ๆ หากิจกรรม สนุก ทำให้ ชีวิต ไม่ต้องมีแต่การ นอน เท่านั่นเอง เพียงสุขภาพ ที่ดีของเรา ในแต่ละวัน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รักษารังแค ด้วย Soda Spa สปาเส้นผม

เคยสงสัยกันไหม ผมร่วง เกิดจากอะไรมาหาคำตอบกัน ?

 


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook