MWWellness ปวดท้องประจำเดือน อันตรายหรือเป็นเรื่องปกติ ?

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ปวดท้องประจำเดือน อันตรายหรือเป็นเรื่องปกติ ?

MWWellness สาว ๆ หลาย ๆ คนคงเคยผ่านอาการ ปวดท้องประจำเดือน กันมาอยู่แล้ว บางคนปวดมาก แต่บางคนปวดจนทนไม่ไหวเลยก็มี แล้วการปวดท้องประจำเดือน มันอันตรายหรือไม่ปวดแบบไหนเป็นเรื่อง ปกติ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

ปวดท้องประจำเดือน อันตรายหรือเป็นเรื่องปกติ ?

ปวดท้องประจำเดือน อันตรายหรือเป็นเรื่องปกติ ?


สาว  ๆ หลาย ๆ คนคงเคยผ่านอาการ ปวดท้องประจำเดือน กันมาอยู่แล้ว บางคนปวดมาก แต่บางคนปวดจนทนไม่ไหวเลยก็มี แล้วการปวดท้องประจำเดือน มันอันตรายหรือไม่ปวดแบบไหนเป็นเรื่อง ปกติ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

 

            ก่อนที่เรา จะเข้าไปสู่เนื้อหา ของเรา เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่า ว่าการ ปวดท้องประจำเดือน นั้นมันคืออะไร แล้วทำไม มีแต่ สาว ๆ ถึงปวด เราจะมาอธิบายกันให้ เข้าใจ กันง่าย ๆ ปวดท้องประจำเดือน นั้นก็คือ อาการปวดท้องน้อย สำหรับ อาการปวด จะปวดในช่วงที่มี รอบเดือน หรือ ทุก ๆ สิ้นเดือน และ โดยปกติแล้ว นั้น ผู้หญิง มักจะมีอาการ ปวดท้องประจำเดือน หรือ อาการปวดท้องเมนส์ ก่อน ที่จะมีรอบเดือนมา ประมาณ 1 - 2 วัน หรือ อาจจะ ปวดระหว่าง มีรอบเดือน ในทุก ๆ ช่วงวันแรก ๆ สำหรับ อาการ ที่จะเป็นนั้น จะมีอาการปวดเกร็ง เล็กน้อย ตรงบริเวณท้องน้อย ปวดแบบหน่วง ๆ หรือ อาจจะรู้สึก รุนแรงไปจนถึงบริเวณ ท้องน้อย และ สำหรับ ในบางรายอาจมีอาการปวดอื่น ๆ ร่วมด้วย  ยกตัวอย่างเช่น ปวดหลัง ปวดแขน ปวดขา ท้องผูก ท้องอืด หรือท้องเสีย เป็นต้น  

 

สำหรับ สาเหตุของ อาการ ปวดท้องประจำเดือนที่จะสามารถ เกิดขึ้นได้ นั้นจะมี อาการ ปวดท้องประจำเดือน หรือ อาจจะมีปวดท้องเมนส์ โดยจะ มีสาเหตุมาจากการ บีบตัวของ มดลูก และสำหรับ ในช่วงที่มีประจำเดือนเยื่อบุมดลูก จะผลิตสาร ชนิดที่ มีชื่อว่า สาร โพรสตาแกลนดิน ( Prostaglandin ) และ ซึ่งจะเข้าไป กระตุ้นให้ มดลูก มีการบีบตัว มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง ประมาณ 1 - 2 วันแรก ของการมีประจำเดือน และ อย่างไรก็ตาม สำหรับ อาการปวดประจำเดือน นั้น มันอาจเกิดได้จาก หลากหลาย สาเหตุด้วยกัน ที่จะสามารถ แบ่งออกเป็น 2 ประเภท หลัก ๆ ได้ ดังนนี้

 

  • อาการ ปวดแบบปฐมภูมิ ( Primary Dysmenorrhea ) นั้นก็ คือ อาการปวด แบบทั่วไป และ โดยอาการปวด ประเภท นี้ มันอาจจะ พบได้บ่อยที่สุด และ มักมีสาเหตุมาจาก เยื่อบุโพรงมดลูกผลิตสารโพรสตาแกลนดิน มากจนเกินไป นั่นเอง
  • ปวดแบบทุติยะภูมิ ( Secondary Dysmenorrhea ) คือ จะเป็น อาการปวด ประเภทนี้ มันจะมีสาเหตุมาจากปัญหา เรื่องของ สุขภาพ ภาวะผิดปกติของมดลูก หรือ อาจจะเกี่ยวกับ อวัยวะสืบพันธุ์อื่น ๆ ได้ด้วย นั่นเอง

 

สำหรับ สัญญานเตือน เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ สำหรับ ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ ที่จะมีประจำเดือน และ ถ้ามีอาการปวดท้อง ในขณะ ที่มีประจำเดือน นั้นนับว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ และ ถ้า หากแต่ว่าอาการปวดท้องประจำ เดือนนั้นผิดไปจากปกติ นั่นอาจเป็นสัญญานเตือน ที่ อาจจะบ่งชี้ถึงความผิดปกติ บางอย่างของร่างกาย ของเรา ด้วย อย่างเช่น ภาวะเยื่อบุ โพรงมดลูกเจริญ ผิดที่ และ ซึ่งผู้ที่มีภาวะเหล่า นี้มักจะมีอาการ

 

  • อาจจะ มีอาการ ปวดประจำเดือนมาก และ นานกว่าปกติ 
  • อาจจะมี อาการ ปวดท้องน้อยเรื้อรัง 
  • อาจจะมีอาการ ปวดอุ้งเชิงกราน และ โดยเฉพาะช่วงมีประจำเดือน 
  • อาจจะมี ประจำเดือนมามากผิดปกติ

 

และ ถ้าหากคุณมีอาการเหล่านี้ คุณควร รีบไปพบแพทย์ เพื่อดูอาการ และ รีบรับการตรวจวินิจฉัย เพราะ ถ้าหากปล่อยไว้นานเข้า มัน อาจทำให้มีอาการรุนแรง ที่อาจจะเกิดขึ้น ตามมาได้ และ นำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ยกตัวอย่างเช่น การมีเลือดสะสมตามบริเวณที่เกิดเยื่อบุเจริญผิดที่จนกลายเป็นถุงน้ำสีคล้ำคล้าย ๆ ช็อกโกแลต หรือ ที่เราเรียกว่า “ ช็อกโกแลตซีสต์ ( Chocolate Cyst ) ” ในบางรายอาจ มีพังผืดเกิดขึ้นจนไปทำลายหรือขัดขวางการทำงานของอวัยวะภายใน อุดกั้นท่อนำไข่ ทำให้เกิดอาการบวม 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

รวมวิธี ดูแลผม บอกลาผมแห้ง ชี้ฟู ดูไม่มีน้ำหนัก

ปรับเปลี่ยน พฤติกรรม ป้องกัน กรดไหลย้อน

 


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook