MWWellness อาการ ท้องเสีย บ่อย ๆ อาการอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อาการ ท้องเสีย บ่อย ๆ อาการอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

MWWellness ใครที่เคยมีอาการ ท้องเสีย คงจะเข้าใจกันดีว่า มันมีอาการ หรือ แสดงอาการอย่างไรต่อร่างกายของเรา แต่รู้หรือไหมว่า ถ้าเรามีอาการ ท้องเสีย บ่อย ๆ มันสามารถบอกได้ว่ามันอาจจะอันตรายต่อสุขภาพของเรา

อาการ ท้องเสีย บ่อย ๆ อาการอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

อาการ ท้องเสีย บ่อย ๆ อาการอันตรายที่ไม่ควรมองข้าม


ใครที่เคยมีอาการ ท้องเสีย คงจะเข้าใจกันดีว่า มันมีอาการ หรือ แสดงอาการอย่างไรต่อร่างกายของเรา แต่รู้หรือไหมว่า ถ้าเรามีอาการ ท้องเสีย บ่อย ๆ มันสามารถบอกได้ว่ามันอาจจะอันตรายต่อสุขภาพของเรา

 

            อาการ ท้องเสีย หรือ โรคท้องเสีย ถือว่าเป็นอาการ ที่ใคร ๆ หลาย ๆ ท่านต้องเคยเป็นเคย ผ่านกันมาอย่างแน่นอน เพราะ มันถือเป็นอาการ ที่สามารถ เกิดได้ กับทุกวัย ทุกคน และที่สำคัญ ไปกว่านั้น ถ้าเราเป็นบ่อย ๆ มันอาจส่งผลอันตราย ต่อสุขภาพของเราได้เลยนั่นเอง แต่ก่อนที่เราจะลงไปลึกถึง ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาการ ท้องเสียง เรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่า ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างและ และมีสาเหตุอะไรบ้าง

 

            สาเหตุของอาการ ท้องเสีย ที่ สามารถพบได้บ่อยที่สุด นั้นก็เกิดจากการ ติดเชื้อแบคทีเรีย และ อาจจะรวมไปถึง การที่ เชื้อไวรัสที่ปนเปื้อนมากับอาหาร หรือ รวมไปถึง น้ำดื่ม หรือเครื่องดื่ม ต่าง ๆ และ ซึ่งคนที่ ท้องเสีย บ่อย ๆ ด้วยสาเหตุนี้มักจะเป็นคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือ อาจจะ เป็นเด็กที่ภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงพอ แต่สำหรับผู้ใหญ่ แล้วนั้น การที่รับประทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ปรุงค้างคืน หรือรวมไปถึง การที่เราใช้ มือ หยิบจับอาหารเข้าปากโดยไม่ได้ล้างมือก่อนก็อาจจะ ส่งผลให้เรา สามารถ เกิดอาการ ท้องเสีย บ่อย ๆได้ ด้วยการติดเชื้อแบคทีเรีย และ เชื้อไวรัสได้  อย่างไรก็ตาม ถ้า หากเรามีอาการ ท้องเสีย เพราะ การที่เรา ติดเชื้อไวรัส หรือ รวมไปถึง แบคทีเรีย ร่างกาย ของเรา จะมี กลไกขับเชื้อโรคออกไปกับอุจจาระ โดยปกติอยู่แล้ว

 

ดังนั้น จึงไม่แนะนำให้รับประทานยา หยุดถ่าย แต่ควรดื่มเกลือแร่ ORS เพื่อทดแทนน้ำที่ร่างกาย ของเรา สูญเสียไป  และหาก ท้องเสีย ติดกันเกิน 2 วัน ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน เพราะอาจเกิด นตรายต่อสุขภาพ ของเรา ได้นั่นเอง

 

สำหรับคน ที่มักจะมีอาการ ท้องเสีย หรือ อาจจะมี หลังจาก รับประทาน อาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง เข้าไปแล้ว ประมาณว่ากินเมื่อไรก็ ท้องเสีย เมื่อนั้น เพราะ มันอาจจะเป็นเพราะว่าร่างกาย ของ เรามีระบบภูมิคุ้มกันที่ไวต่อสิ่งกระตุ้น หรือ อาจจะรวมไปถึง การที่มีอาการแพ้อาหารบางชนิด ไม่ว่าจะเป็น นม ถั่วลิสง อาหารทะเล ช็อกโกแลต กลูเต็น สีสังเคราะห์ กลิ่นสังเคราะห์ ไข่ หรือ อาจจะเป็น สารปรุงรส หรือ อาหารต่าง ๆที่เรา รับประทาน เข้าไป เป็นต้น 

 

ดังนั้น ให้เราเอง ลองสังเกตดู ตัวเอง ว่าเรานั้นมีอาการ ท้องเสีย บ่อย ๆ ตอน รับประทาน อาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง เข้าไป หรือ เปล่า และ ถ้าหากมีอาการท้องเสียง ทุกครั้งที่ รับประทานอาหารชนิดนั้น เข้าไป ก็ เราลองพยายามหลีกเลี่ยง อาหารประเภท ที่เราแพ้ไป แต่ทั้งนี้ก็ควรระมัดระวังอาหารบางชนิดด้วย และ โดยเฉพาะคนที่แพ้นม แพ้ไข่ เพราะนมหรือไข่ก็เป็นส่วนประกอบของอาหารหลาย ๆ ชนิดที่เราอาจคาดไม่ถึง หรือ อาจส่งผลอันตราย ต่อร่างกาย ของเรา ได้ นั่นเอง

 

ท้องเสีย บ่อย ๆ อาจเสี่ยงเป็นโรคอย่างอื่นได้ หรือ ไม่?

 

            เราต้องบอกเลยว่า สำหรับใคร ที่มีอาการ ท้องเสีย บ่อย ๆ หรือ ไม่ได้เกิดจากการแพ้อาหาร หรือ รับประทานอะไร เข้าไปก็ท้องเสียง่าย มันอาจจะเกี่ยวกับ โรคหรืออาการ อื่น ๆ ที่นอกเนื่องจากอาการ ท้องเสีย ได้นั่นเอง และ ตัวอย่างของโรคที่อาจพบได้ในคนที่มีอาการ ท้องเสีย บ่อย ๆ และมัน อาจอันตรายต่อ สุขภาพ ของเรา ได้นั้นก็ คือ เป็นโรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง หรือ ชื่อเต็ม ๆ ว่า  Inflammatory Bowel Diseases หรือ IBD ที่มันจะ มีลักษณะคล้ายโรคลำไส้อักเสบเฉียบพลัน ที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ปรสิต หรือพยาธิ นั่นเอง

 

โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง มักจะมีอาการอย่างไร ?

 

  • ปวดเกร็งช่องท้อง 
  • ท้องเสียบ่อย ๆ วันละหลาย ๆ ครั้ง 
  • อาจถ่ายอุจจาระมีเลือดปน 
  • อ่อนเพลีย และน้ำหนักลดอย่างไม่ทราบสาเหตุ

 

ดังนั้น ถ้าเรารู้สึกว่า เรามีอาการ ท้องเสียบ่อย ๆ โดยที่เราก็ไม่ได้ รับประทาน อาหารผิดแปลก หรือมีอาการ ท้องเสียเกิด 2 อาทิตย์ เราควรรีบไป พบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เพื่อที่จะได้ทำการรักษา ต่อไป เพราะ ถ้าเราปล่อยไว้เป็นเวลา นาน ๆ อาจจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกาย ของเราได้ นั่นเอง

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ตรวจ สุขภาพ ประจำปี สำคัญอย่างไร ?

อย่าทำแบบนี้ ถ้าไม่อยากเสีย สุขภาพ


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook