MWWellness อาการคัน ตามร่างกายมันอันตรายหรือไม่กันนะ ?

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อาการคัน ตามร่างกายมันอันตรายหรือไม่กันนะ ?

MWWellness อาการคัน ตามร่างกาย หรือ คันตามส่วนต่าง ของร่างกาย ใคร ๆหลาย ๆท่านคงเคยจะเป็นกันอย่างแน่นอน แต่มันสามารถบอกได้ไหมว่า อาการคัน แบบไหนถึงจะอันตราย วันนี้เราไปหาคำตอบกันดีกว่า

อาการคัน ตามร่างกายมันอันตรายหรือไม่กันนะ ?

อาการคัน ตามร่างกายมันอันตรายหรือไม่กันนะ ?


อาการคัน ตามร่างกาย หรือ คันตามส่วนต่าง ของร่างกาย ใคร ๆหลาย ๆท่านคงเคยจะเป็นกันอย่างแน่นอน แต่มันสามารถบอกได้ไหมว่า อาการคัน แบบไหนถึงจะอันตราย วันนี้เราไปหาคำตอบกันดีกว่า

 

              อาการคัน ( Pruritus ) จะเป็นกลุ่ม อาการทางผิวหนัง ที่มันสามารถ ถูกพบได้บ่อย อย่างมาก กับทุกเพศ ทุกวัย และมักนำไปสู่การแกะเกา หรือ บางคนอาจทำให้ เกิดเป็นแผล ได้เลยก็มี และ โดยผู้ป่วยที่มี อาการคัน อาจมีผื่นอยู่บน ผิวหนัง ร่วมด้วย หรือ ไม่ก็ได้จะขึ้นอยู่ที อาการ คัน หรือ การเกาของเรา ด้วยเช่นกัน และสำรับ อาการคัน อาจเป็นเพียงเฉพาะที่หรือเป็นทั่วทั้งตัว และ อาจส่งผลเสียต่อ คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการ ทำให้เสียสมาธิ รบกวนการทำงาน การนอน หรือมันอาจ ส่งผลเสียทางด้านจิตใจ ของ คนที่มีอาการ คัน ที่รุนแรง และ ในผู้ป่วยที่มีการแกะเกามาก อาจมีการติดเชื้อ จากแบคทีเรียแทรก ซ้อนบริเวณผิวหนังตามมาได้ด้วย ได้เลย นั่นเอง

 

ชนิดของ อาการคัน สามารถ ที่จะ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ใหญ่  ๆ นั้นก็คือ

 

  • อาการคัน ในรูปแบบเฉียบพลัน  มีอาการคันเป็นมาไม่เกิน 1 สัปดาห์ โดยประมาณ
  • อาการคันเรื้อรัง อาจจะมีอาการเป็นมานานเกิน 1 สัปดาห์ หรือ บางคนอาจจะ ถึงหลายเดือน เลยก็มี

 

ถึงอย่างไร อาการ คันก็ขึ้นอยู่กับ ร่างกาย และผิวหนังของเรา บางคน อาจจะ คัน เป็นเรื่องปกติ หรือ บางคน อาจเป็นเรื่องผิดปกติ เพราะ อาการ คันสามารถ เกิดขึ้นได้ จากหลากหลาย สาเหตุ ด้วยกัน โดยสาเหตุ หลัก ๆ จะสามารถ แบ่งได้ ดังนี้

 

โรคทางผิวหนัง 

 

สำหรับ อาการ คัน ในรูปแบบ แรก อาจจะเกิดจาก ภาวะผิวแห้งจากอายุ อากาศ หรือ อาจจะเกิดจากโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคผิวหนังอักเสบ โรคลมพิษ โรคสะเก็ดเงิน หรือ อาจเกิดจาก ผื่นจากแมลงกัดต่อย ตุ่มยุงกัด การติดเชื้อราที่ผิวหนัง และ รวมไปถึง โรคหิด ตลอดจนอาการคันจากการแพ้สารที่สัมผัสผิวหนัง ดังนั้น เราควรสังเกตุ อาการของเรา แล้วถ้ารู้สึกว่า เรารู้สึก คัน นานเกินจนไป ควรไปพบแพทย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาทางรักษา

 

โรคทางระบบอื่น ๆของร่างกาย

 

สาเหตุ อาการ คัน ต่อไปจะเป็น ภาวะไตวายเรื้อรัง ภาวะดีซ่าน หรืออาจเกิดจาก โรคตับอักเสบเรื้อรัง โรคเบาหวาน ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ โรคมะเร็งเม็ดเลือด และ อาจเกิดจากยาที่รับประทาน เป็นต้น

 

 

โรคทางระบบประสาท

 

อาการคัน มันอาจพบได้ในโรคปลายประสาท อักเสบ ได้ด้วยเช่นกัน หรือ เกิดจากงูสวัด และ ยังรวมไปถึเนื้องอกในสมอง เป็นต้น อย่างไรก็ตามสาเหตุนี้พบไม่มากนัก แต่ก็ถือว่า สาเหตุเหล่านี้ อันตรายอย่างมาก ต่อร่างกาย ของเรา และ ถ้าใครมีอาการ คันเป็น เวลานาน ๆควรไปพบแพทย์ โดยทันที

 

สาเหตุทางจิตใจ

 

 อาจจะสาตุ ที่หาได้ยากมาก ๆ กับอาการ คัน สำหรับ คนที่ มีอาการทางจิต สำหรับผู้ป่วยที่เข้าใจว่ามีพยาธิไชตามผิวหนัง ผู้ป่วยโรคย้ำคิดย้ำทำ หรือมีภาวะซึมเศร้า นั่นเอง

 

ถึงอย่างไร อาการคัน ก็ไม่ใช้ อาการ ที่น่ากลัว หรือ ร้ายแรงมากนัก แต่ถึงอย่างไร เราก็ไม่ควรมองข้าม หรือ ไม่สนใจ เพราะถ้าหาก เราคัน ตามเนื้อตามตัว เป็นเวลานาน ๆมันอาจ บงบอก ถึง อาการต่าง ๆที่อาจตามมาได้ ดังนั้น ทางที่ดีที่สุด คือการ หาทางรักษา หรือ ไม่ก็หาพบผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหา ษาเหตุ และทำการ รักษา อย่างเร่งด่วน เพราะ ถ้าปล่อยไว้ เป็นเวลานาน อาจเป็นอันตราย ต่อผิวหนัง ของเรา ได้ และ ที่สำคัญ ควรรักษา ความสะอาด อาบน้ำเป็นประจำ และก่อนจะ หรือ หลังหยิบจับอะไร ให้ ล้างมือ ด้วย แอลกอฮอล์ ทุกครั้ง เพื่อความสะอาด ของตัวเราเอง นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

วิตามิน ซี ( Vitamin C ) ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

ภัยเงียบจาก อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook