MWWellness 3 วิธี ลดและป้องกัน คอเลสเตอรอลสูง ( High Cholesterol )

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร 3 วิธี ลดและป้องกัน คอเลสเตอรอลสูง ( High Cholesterol )

MWWellness ภาวะ คอเลสเตอรอลสูง ( High Cholesterol ) หรือ ไขมันในเลือดสูง เป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การเกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้ วันนี้ MW Wellness จะขอมาแนะนำ 3 วิธี ที่ช่วยป้องกันและลด คอเลสเตอรอลสูง มาฝากกันครับ

3 วิธี ลดและป้องกัน คอเลสเตอรอลสูง ( High Cholesterol )

3 วิธี ลดและป้องกัน คอเลสเตอรอลสูง ( High Cholesterol )


ภาวะ คอเลสเตอรอลสูง ( High Cholesterol ) หรือ ไขมันในเลือดสูง เป็นสาเหตุสำคัญที่นำไปสู่การเกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้ วันนี้ MW Wellness จะขอมาแนะนำ 3 วิธี ที่ช่วยป้องกันและลด คอเลสเตอรอลสูง มาฝากกันครับ

 

คอเลสเตอรอล คืออะไร

 

ไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้ และสามารถพบได้ในอาหาร เป็นไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะในกระบวนการสร้างเซลล์ในร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องการคอเลสเตอรอลในการช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างเป็นปกติ

 

คอเลสเตอรอลสูง เป็นอย่างไร

 

คอเลสเตอรอลสูง ( High Cholesterol ) เป็นภาวะที่ระดับ คอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น จนอาจเป็นอันตรายต่อ ระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็น โรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดแดงแข็ง โดยภาวะนี้ ไม่สามารถรักษาให้หายได้ เนื่องจาก คอเลสเตอรอล บางส่วน มีความสำคัญกับร่างกาย ทำได้เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต และการรับประทานอาหาร รวมถึง การใช้ยา เพื่อควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ให้อยู่ในระดับปกติ

 

อาการที่เกิดขึ้น เมื่อคอเลสเตอรอลสูง

 

  • อาการเจ็บหน้าอก เนื่องจาก กล้ามเนื้อหัวใจ เริ่มขาดเลือด เมื่อมีความตีบมาก พอจะทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่พอ เมื่อทำกิจกรรมที่ใช้แรงเป็นอย่างมาก
  • กล้ามเนื้อหัวใจตาย จากหัวใจขาดเลือด หลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ หากอุดตันจะทำให้ กล้ามเนื้อหัวใจตาย ซึ่งมีอาการรุนแรงมาก
  • หลอดเลือดขาตีบ ผู้ที่มีหลอดเลือดขาตีบจะมีอาการปวดเมื่อเดินได้ไปในระยะหนึ่ง เมื่อพักก็จะหายปวด
  • โรคหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ซึ่งมักจะเกิดจากมี ลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน

 

อาการที่เกิดขึ้น เมื่อคอเลสเตอรอลสูง เหล่านี้ เป็นเหมือน ภัยเงียบ ที่คุณอาจไม่ทราบ ว่าจะเกิดขึ้นมาเมื่อไร เพราะ เมื่อเรามี คอเลสเตอรอลสูง จะไม่มีอาการ จนกว่าจะสะสมเป็นเวลานานเรื่อย ๆ  แล้วเกิดโรคเป็นอาการเหล่านี้ หรือโรคต่าง ๆ ขึ้น จึงจะทราบได้

 

3 วิธี ลดและป้องกัน คอเลสเตอรอลสูง

 

ภาวะ คอเลสเตอรอลสูง ( High Cholesterol ) เป็นต้นเหตุสำคัญต่อที่ทำให้เกิด โรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดแดงแข็งได้ โดยเราสามารถป้องกัน การเกิดโรคเหล่านี้ ด้วยการลดและป้องกัน คอเลสเตอรอลสูง ได้ ด้วย 3 วิธี ดังนี้

 

1. เลือกทานอาหารที่มี คอเลสเตอรอลต่ำ

 

แน่นอนว่า คอเลสเตอรอล ที่เข้าไปสะสมในร่างกายของเรา ย่อมมาจากการรับประทานอาหารในแต่ละวันของเรา เราจึงควรเลือกทานอาหารที่มี คอเลสเตอรอลต่ำ ได้แก่ ผัก ผลไม้ ปลา รวมถึง หลีกเลี่ยง การใช้น้ำมัน ในการประกอบอาหาร และหลีกเลี่ยง อาหารที่มี คอเลสเตอรอล คือ อาหารทอด อาหารมัน และเบเกอรี่ ประเภทต่าง ๆ

 

2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

การออกกำลังกาย สามารถช่วยให้ร่างกาย ได้เผาผลาญ คอเลสเตอรอล หรือไขมันส่วนเกิน ได้อีกหนึ่งวิธี โดยเฉพาะ การออกกำลังกาย แบบคาร์ดิโอ ( Cardio ) เช่น การวิ่ง หรือการปั่นจักรยาน ที่ช่วยกระตุ้นให้หัวใจ และเลือดสูบฉีดได้ดี โดยคุณควร ออกกำลังกายอย่างน้อย วันละ 30 นาทีต่อวัน

 

3. งดสูบบุหรี่ และดื่มแอลกฮอล์

 

นอกจาก อาหารแล้ว เครื่องดื่มแอลกฮอล์ และการสูบบุหรี่ ก็มีความเกี่ยวข้องกับ คอเลสเตอรอล เช่นกัน แต่เป็นในทางอ้อม คือ การได้รับสารพิษจาก บุหรี่ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่งผลต่อการทำงานของคอเลสเตอรอลชนิดดี ทำให้คอเลสเตอรอลส่วนเกิน ไม่สามารถลำเลียงไปยังตับได้ เป็นสาเหตุให้หลอดเลือดตีบ และกลายเป็นหลอดเลือดได้ ในที่สุด ดังนั้น เราจึงควรงดสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์

 

เพียงคุณปรับเปลี่ยน พฤติกรรมในการใช้ชีวิต โดยยึดหลักจาก 3 วิธีข้างต้นนี้ ก็จะช่วยให้ ร่างกายของคุณไม่เสี่ยงเกิด ภาวะ คอเลสเตอรอลสูง ( High Cholesterol ) ที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิด โรคหัวใจขาดเลือด และโรคหลอดเลือดแดงแข็งได้ นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ท้องเสีย อุจจาระร่วง อันตรายที่คาดไม่ถึง

อ้วนลงพุง ภัยร้าย เสี่ยงหลายโรค


NEWS

mw mw mw
phone line chat_facebook