MWWellness หยุดทำ 5 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร หยุดทำ 5 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ

MWWellness ในหนึ่งวัน เราอาจจะมีการการดูแลตัวเอง แต่ก็มียางสิ่ง บางอย่างที่เรา อาจจะไม่ได้ใส่ใจ จนทำให้ สุขภาพของเราเสีย โดยการทำพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เราไม่คิดว่า จะส่งผลเสีย ต่อร่างกาย ของเรา

หยุดทำ 5 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ

หยุดทำ 5 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ


ในหนึ่งวัน เราอาจจะมีการการดูแลตัวเอง แต่ก็มียางสิ่ง บางอย่างที่เรา อาจจะไม่ได้ใส่ใจ จนทำให้ สุขภาพของเราเสีย โดยการทำพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เราไม่คิดว่า จะส่งผลเสีย ต่อร่างกาย ของเรา

10 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ ที่หลาย ๆ ยังไม่รู้ เนื่องจากในแต่ละวัน เราแต่ละคนก็มีการใช้ ชีวิตที่แตกต่างกันออกไป จนอาจจะทำให้ เกิดการทำร้าย สุขภาพเราโดยไม่รู้ตัว ดังนั้น วันนี้เราจะ มาบอก 5 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

หยุดทำ 5 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ

 

1. นั่งทั้งวัน

เนื่องจาก ในปัจจุบัน เรามีการทำงาน แบบ WFH ( Work Form Home ) และ ในบางคน ก็มีการเรียนออนไลน์ ทำให้เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ต้องนั่งทั้งวัน ซึ่ง พฤติกรรม การนั่งทั้งวัน อาจจะส่งเสีย ต่อร่างกายของเรา เช่น ส่งผลเสียต่อ สุขภาพจิต สุขภาพกาย หากเราต้องมีการนั่งทั้งวัน เราลองปรับเปลี่ยน การทำงานของเรา เพื่อให้ลดความเสี่ยง ที่ทจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ อย่างเช่น การเดินใช่ช่วงเวลาพักเบรก หรือ ระหว่าสงรอเรียน การยืนทำงาน หากเพื่อน ๆ ที่คนไหน ที่นั่งทำงานแล้วรู้สึกปสดคอปวดหลัง ก็ลองเปลี่ยนจากนั่ง มาเป็นยืนทำงานดู

 

2. การอดนอน หรือ นอนน้อย

การทำงาน แบบ WFH ( Work Form Home ) หรือ เรียนออนไลน์ ทำให้เรามีเวลาว่างมากขึ้น ในบางคน ก็อาจจะเล่นโซเชียล มากเกินไปจนทำให้ รบกวนเวลานอน จนอาจจะทำให้อดนอน อีกทั้ง การอดนอน ยังส่งผลเสีย ต่อร่างกายของเรา หลาย ๆ อย่างเช่น ก่อให้เกิดโรค เช่น โรคกระเพาะ, กรดไหลย้อน, โรคหัวใจ, โรคอ้วน นอกจากนี้ การอดนอน หรือ การนอนน้อย ยังส่งผลต่อการทำงาน ของร่างกาย การทำงานของสมอง และ ระบบประสาท จนอาจจะ ส่งผลกระทบต่อการงาน และ การใช้ชีวิตประจำวัน

 

3. ดื่มกาแฟมื้อแรกของวัน

สิ่งแรกที่หลาย ๆ คนมักจะทำ เป็นสิ่งแรก หลังจากตื่นนอน ก็คือ การดื่มกาแฟ เป็นมื้อแรกของวัน เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนคิดว่า จะทำเราให้หุ่นดี หรือ การดื่มกาแฟ สามารถทดแทนมื้อเช้าได้ ต้องบอกไว้เลยนะครับว่า การทำแบบนี้ เป็นสิ่งที่ผิดมาก ๆ เพราะการ ดื่มกาแฟ เป็นมื้อแรกของวัน จะทำให้เรา กระหายน้ำมากกว่าเดิม เนื่องจาก ในขณะที่เรา หลับร่างกายของเรา มีการอดอาหาร และ อดน้ำ ดังนั้น เมื่อตื่นเช้ามาแล้ว ควรที่จะทานอาหารเช้า ที่เป็นกิจจะลักษณะ ไม่ใช่การดื่มกาแฟ

 

4. รีบกิน กินเร็ว

ในปัจจุบัน วิถีชีวิตของเรา มีความเร่งรีบ กันมากขึ้น จึงทำให้ เรารีบไปเสียทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การรีบเดินทาง รีบอาบน้ำ รีบแต่งตัว และ รีบทานอาหาร หลาย ๆ คนคิดว่า การทานอาหารหาร ไม่จำเป็นต้องใส่ใจ เพียงแค่ ร่างกายได้รับอาหารก็พอแล้ว ทานช้าเดี๋ยวไม่ทัน แต่การที่เรา มีพฤติกรรมทานเร็วนั้น สงผลเสียต่อร่างกายของเรา เป็นอย่างมาก และ ทำให้เรา เป็น อ้วนได้ง่ายอีกด้วย เพราะการรีบกินนั้น สมองของเรา จะไม่ได้ปล่อย ฮอร์โมนอิ่มออกกมาก ทำให้เราทานอาหารเข้าไปแล้ว เราก็ยังหิวอีกอยู่ ส่งผลให้เราต้อง หาอะไรทานอยู่ตลอดเวลา

 

5. ทานน้ำตาลแฝงโดยไม่รู้ตัว

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนก็คงจะรู้ดีว่า ในหนึ่งวัน เราควรทานน้ำตาล ไม่เกินวันละ 6 – 9 ช้อนชา แต่ก็มี เพื่อน ๆ หลาย ๆ คน ที่ทานเกิน ปริมาณที่กำหนด ไปเยอะ เพราะในหนึ่งวัน เรามีการทานน้ำแผง โดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น การทานน้ำตาลแฝง จากอาหาร ที่เราทานในแต่ละวัน เช่น ข้าว เมื่อเรานเข้าไปแล้ว ข้าจะเปลี่ยนจาก แป้ง ให้เป็นน้ำตาล และ หากร่างกาย ของเราใช้ ไม่หมด ก็จะมีน้ำตาล ที่เหลือ และร่างกายของเรา ก็จะเก็บเอาไว้ เป็นพลังงานสำรอง ที่เรามักเรียกว่า ไขมัน หรือ พุงนั่นเองครับ นอกจากข้าว ก็ยังมีอีกหลายอย่าง เช่น น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ถึงแม้ว่าเรา จะไม่ได้ใส่น้ำตาลเพิ่มก็ตาม แต่ถึงยังไง ในน้ำซุป ทางร้าน ก็ได้ทำการปรุงรส มาก่อนหน้านี้อยู่แล้ว เพื่อให้น้ำซุป มีรสชาติที่ดี มีรสชาติที่อร่อย

 

เห็นมั้ยครับว่า พฤติกรรมที่เรา คิดว่าไม่เป็นไร ล้วนแล้วแต่ส่ง ผลเสียทำร้าย ร่างกาย ของเราทั้งนั้น หากเพื่อน ๆ คนไหน ที่มีพฤติกรรม ดังกล่าว ก็ลองปรับเปลี่ยนดูนะครับ เพื่อสุขภาพ ที่ดีของเราเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาการไอ แบบไหนที่เรียกว่าอันตราย ?

อ้วนลงพุง ภัยร้าย เสี่ยงหลายโรค


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook