MWWellness โรคประสาทหูเสื่อม อันตรายจากเสียงดัง

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคประสาทหูเสื่อม อันตรายจากเสียงดัง

MWWellness โรคประสาทหูเสื่อม เป็นโรคที่หลาย ๆ คน อาจจะไม่เคยได้ยิน โดยส่วนใหญ่ เรามักจะคิดว่า โรคที่เกี่ยวกับ หู ก็จะเป็น หูหนวก หูตึง น้ำในหู ไม่เท่ากัน และ อื่น ๆ ที่เรารู้จัก แต่ โรคประสาทหูเสื่อม ก็ถือว่าเป็นโรค ที่น่ากลัว ที่เราไม่ควรมองข้าม เป็นอย่างมาก

โรคประสาทหูเสื่อม อันตรายจากเสียงดัง

โรคประสาทหูเสื่อม อันตรายจากเสียงดัง


โรคประสาทหูเสื่อม เป็นโรคที่หลาย ๆ คน อาจจะไม่เคยได้ยิน โดยส่วนใหญ่ เรามักจะคิดว่า โรคที่เกี่ยวกับ หู ก็จะเป็น หูหนวก หูตึง น้ำในหู ไม่เท่ากัน และ อื่น ๆ ที่เรารู้จัก แต่ โรคประสาทหูเสื่อม ก็ถือว่าเป็นโรค ที่น่ากลัว ที่เราไม่ควรมองข้าม เป็นอย่างมาก

 

โรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน เป็นโรค ที่สามารถ เกิดขึ้น ได้กับทุกคน ทุกเพศทุกวัย แต่ โรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน เป็นโรค ที่สามารถ รักษาให้หายได้ หากเป็นไม่มากพอ แต่ถ้าหาก ผู้ป่วย หรือ ผู้ที่เป็นโรคนี้แล้ว ปล่อยอาการไว้นาน ๆ ก็อาจจะสูญเสีย การได้ยินได้ ดังนั้น ผู้ที่เป็น โรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน ควรที่จะมีการพบแพทย์ ทันที เพื่อรับการรักษา เพื่อไม่ให้ เกิดอาการขั้นรุนแรง ถึงการสูญเสีย การได้ยิน

 

โรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน คือ 

 

โรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน คือ อาการที่ ประสาทหูของเรา เกิดอาการเสื่อมทันที หรือ อาการเกิดใน ระยะเวลาสั้น ๆ ซึ่ง คนที่เป็นโรคนี้ ร้อยละ 90 ไม่ทราบสาเหตุ และ ที่มาของการเป็นโรค แต่มีเพียง คนกลุ่มร้อยละ 10 เท่านั้น ที่ทราบสาเหตุ และ ที่มีของการเป็นโรค

 

ดังนั้น ผู้ที่เป็นโรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน จะมีอาการ ที่รู้สึกว่า หูของเรา มีการได้ยินเสียง ที่ลดลงเพียงเล็กน้อย แม้ว่าเสียง เสียงนั้นจะมีค่า เดซิเบล ที่เท่าเดิมก็ตาม หรือ ในผู้ป่วยบางราย ก็อาจจะสูญเสียการได้ยิน แต่ อาการสูญเสียการได้ยิน ก็อาจจะเกิดขึ้นเพียง ชั่วคราวเท่านั้น สิ่งที่เรามักจะพบแล้วทำให้ไม่ได้ยิน เช่น การได้ยินเสียงดังมาก ๆ หรือ ได้ยินเสียงดังใกล้ ๆ หู แล้วเกิดอาการหูอื้อ แต่อาการเกล่านี้ ก็จะกายไปเอง เป็นเพียงชั่วคราว หรือ การรับทานยาบางชนิด ก็อาจจะส่งให้ หูอื้อ ก็ได้ เช่น การทานยาแอสไพริน การทานยาขับปัสสาวะ หากพบว่า หูอื้อ หรือ ได้รับการได้ยินที่ลดลง คสรที่จะ รีบไปปรึกษาแพทย์ หรือ ทำการรักษา เพื่อไม่ให้เกิดการไม่ได้ยินถาวร หรือ ที่เรียกว่า หูหนวก

 

ในปัจจุบัน โรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน นอกจาก จะพบขากวัยผู้สูงอายุแล้ว โรคนี้ ยังสามารถ พบได้ใน วัยรุ่นอีกด้วย โดยการที่พบเจอ ในวัยรุ่นมักจะเกิดขึ้นกับ หูสองข้าง แต่ผู้สูงอายุ มักจะเกิดกับหูข้างเดียว

 

โรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน ที่ไม่ทราบสาเหตุ

 

1. โรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน อาจเกิดจาก การติดเชื้อไวรัส เช่น ไวรัส ที่ทำให้เกิดโรคหัด , โรคไข้หวัดใหญ่ ซึ่งโรคเหล่านี้ อาจส่งผลให้เกิด การอักเสบ ของเส้นประสาท และ เซลล์ประสาทหู อาจจะทำให้ อวัยวะดังกล่าว เกิดการทำงาน ที่ผิดปกติได้  

2. การอุดตันของหลอดเลือด การอุดตันของหลอดเลือด ส่งผลให้ เลือดไม่สามารถ ไปเลี่ยงเซลล์ประสาทหูได้ สาเหตุของ อาการนี้ เกิดจาก

            - เส้นเลือดแดงหดตัวเฉียบพลัน อาจจะเกิดจาก ความเครียด หรือ เกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

            - อาการเสื่อมของเส้นเลือด ที่เสื่อมตามวัย หรือ อาจจะมีโรคบางโรค ที่ส่งผลให้ เส้นเลือดของเราตีบ หรือ แคบลง เช่น โรคความดันโลหิตสูง , โรคไขมันในเลือดสูง , โรคเบาหวาน

            - น้ำเลือดข้น

            - มีลิ่มเลือด ที่อุดตันในเส้นเลือด อาจจะเกิดจาก การอักเสบของเส้นเลือด หรือ เกิดจากโรคบางอย่าง เช่นโรคหัวใจ

 

โรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน ที่ทราบสาเหตุ 

1. เกิดจากการบาดเจ็บ

            - การบาดเจ็บ หรือ การกระทบที่ศีรษะ อาจจะทำให้เกิด อาการรั่วของน้ำในหูชั้นใน เข้าไปสู่หูชั้นกลาง

            - การผ่าตัดหู

            - การเปลี่ยนแปลง ของชั้นบรรยากาศ เช่น การดำน้ำ การขึ้นที่สูง

2. เนื้องอก

3. การติดเชื้อของหูชั้นใน

4. โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

5. การฟังเสียงดัง หรือ ใส่หูฟัง เป็นเวลานาน ๆ

 

วิธีป้องกัน โรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน

1. ควรที่จะหลีกเลี่ยง การฟัง หรือ ได้ยินเสียงดัง

2. หลีกเลี่ยงการใช้ ที่ส่งผล ต่อหู

3. ลดการทานอาหารเค็ม และ ลดการดื่มเครื่องดื่ม ที่กระตุ้นระบบ ประสาท

4. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้ลดความความเครียด 

5. พักผ่อนให้เพียงพอ

 

โรคประสาทหูเสื่อม หรือ โรคประสาทหูดับเฉียบพลัน เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่าย และ เราควรที่จะระวัง เป็นอย่างมาก เพราะการได้ยิน เป็นสิ่งที่เรา ไม่สามารถขาดได้

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

หยุดทำ 5 พฤติกรรมทำลายสุขภาพ

โรคผื่นยอดฮิต ที่มักจะเป็นกันบ่อย ๆ


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook