MWWellness อาการ กรดไหลย้อน อันตราย มากกว่าที่คิด

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อาการ กรดไหลย้อน อันตราย มากกว่าที่คิด

MWWellness อาการ กรดไหลย้อน หลายคนอาจจะคิดกว่า เมื่อเป็นแล้วสักพักก็จะหายไปเองได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วหากคุณเกิดอาการ กรดไหลย้อนบ่อยครั้งนั้นเป็น อันตรายมากกว่าที่คุณคิด และมีอันตรายใดบ้าง มาติดตามกันครับ

อาการ กรดไหลย้อน อันตราย มากกว่าที่คิด

อาการ กรดไหลย้อน อันตราย มากกว่าที่คิด


อาการ กรดไหลย้อน หลายคนอาจจะคิดกว่า เมื่อเป็นแล้วสักพักก็จะหายไปเองได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วหากคุณเกิดอาการ กรดไหลย้อนบ่อยครั้งนั้นเป็น อันตรายมากกว่าที่คุณคิด และมีอันตรายใดบ้าง มาติดตามกันครับ

 

อาการกรดไหลย้อน  เป็นอาการทางร่างกายที่ สามารถเกิดขึ้นได้ อย่างไม่คาดคิด โดยเฉพาะ ตอนกลางคืน ซึ่งเกิดจาก การไหลน้อยของกรด หรือ น้ำย่อย ในกระเพาะอาหาร ของคนเรา ที่จะไหลย้อนขึ้นไปสู่หลอดอาหารส่วนบน ซึ่งเป็นการไหลที่ผิดปกติ และอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ โดยผู้ที่เป็น กรดไหลย้อน จะมีอาการ ดังต่อไปนี้

 

  • แน่นหน้าอก แสบร้อนกลางอก
  • จุกท้อง  บริเวณลิ้นปี่
  • รู้สึกแน่นท้อง คล้ายอาหารไม่ย่อย
  • ท้องอืด ท้องเฟ้อ หลังทานอาหาร
  • มีเสมหะอยู่ในลำคอ
  • เรอเปรี้ยว มีอาการคลื่นไส้
  • เจ็บคอ จุกคอ

เป็นต้น

 

 

อาการเหล่านี้ หลายคนอาจจะคิดว่า แค่ลุกขึ้นมานอนสักพัก หรือทนนอนต่อรอเช้า อาการคงจะดีขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่า อาการเหล่านี้ จะหายก็จริง แต่หากอาการ กรดไหลย้อนเหล่านี้ เกิดขึ้นบ่อยครั้ง อาจส่งผลทำให้เกิดอาการ หรือความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ดังนี้

 

หลอดอาหารอักเสบ

 

เมื่อกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมา หลอดอาหาร ของเรานั้น จะสัมผัสกับกรด จากน้ำย่อยอยู่บ่อย ๆ จึงมันสามารถไป ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดที่หลอดอาหารของเรา และ ยิ่งไปกว่า นั้น หากปล่อยทิ้งไว้ นานๆ อาจเป็นมะเร็งที่ หลอดอาหารได้

 

หลอดอาหาร เป็นแผล

 

ถ้าหากเราเกิดอาการ อาเจียน หรืออาการ สำรอกเอาอาหารออกมา และยัง รวมไปถึง น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ของเรา ออกมาผ่านหลอดลม อาจทำให้หลอดอาหารเป็นแผล และ หาก เรายัง มีอาการหนักอาจทำให้หลอดอาหารเป็นแผลจนทะลุได้ เลยนั้นเองและ ในบางราย หลอดอาหาร ที่ทะลุอย่างหนัก หลอดอาหาร ก็สามารถ เป็นแผลทะลุไปโดนเส้นเลือด อาเจียนเป็นเลือด ได้อีกด้วย และถ้าเรานั้น ถ่ายเป็นเลือดสีดำ อาจเสี่ยงเสียชีวิต ได้เลยทีเดียว

 

มะเร็งหลอดอาหาร

 

สำหรับใครมองข้าม กรดไหลย้อน แล้วปล่อยให้ร่างกายของเรา เป็นโรค กรดไหลย้อย บ่อย ๆ เข้าหรือ เป็น ๆหาย ๆ เป็นเวลาประมาณ 10 กว่าปี และยิ่งมีอาการ น้ำหนักลด หรือ อาการเบื่ออาหาร ร่วมเข้าไปด้วย เราอาจจะต้องไป ตรวจสุขภาพ เพราะเราอาจ เสื่องเป็น โรคมะเร็งหลอดอาหาร ก็เป็นได้

 

ภาวะหายใจลำบาก

 

อาการ หรือ ภาวะหายใจลำบาก นั้น อาจ บ่งบอกว่าเรา นั้นเป็นโรคปอดบวม เพราะ ว่า สำลักกรดจากน้ำย่อยเข้าไปในปอด นั้นเอง และ อาจเข้าไปกระตุ้นปอดจนทำให้ เกิดอาการ หอบหืด ตามมา และยังร่วมไปถึง ทำให้เรา หายใจลำบาก หลอดลมตีบเฉียบพลัน อีกด้วย นั่นเอง

 

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ป้องกัน กรดไหลย้อน

 

อาการของ กรดไหลย้อน สามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ หากคุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และปฏิบัติตามคำแนะนำ ดังนี้

 

  • ปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการรับประทานอาหาร : ควรหลีกเลี่ยง พฤติกรรมที่ จะนำไปสู่การเกิด กรดไหลย้อนได้ง่าย ได้แก่ การรับประทานอาหาร ไม่เป็นเวลา ,รับประทานอาหารแล้ว เข้านอนทันที และการรับประทานอาหาร ในปริมาณมาก ภายในมื้อเดียว รวมไปถึง ควรหลีกเลี่ยง อาหารที่ทำให้เกิด กรดไหลย้อนได้ง่าย เช่น อาหารรสจัด หวาน มัน เค็ม

 

  • ควบคุมน้ำหนัก : การควบคุมน้ำหนักตัว ให้เหมาะสม จะช่วยลดการเกิด อาการ กรดไหลย้อนได้ เพราะหากไม่มีการ ควบคุมน้ำหนัก และอ้วนขึ้น จะทำให้มี ความดันในช่องท้องสูง ตามไปด้วย ทำให้เกิดอาการ กรดไหลย้อนได้ง่าย

 

  • งดดื่มแอลกอฮอล์ / งดสูบบุหรี่ : หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่ม ที่มีแอลกฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีกรดสูง เช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ เป็นต้น หากใครสูบบุหรี่ ก็ควรงดสูบบุหรี่ด้วย

 

สำหรับใครที่ยังคงมีอาการ กรดไหลย้อน บ่อยครั้งอยู่ ควรทำการรับประทาน ยาเกี่ยวกับการ ช่วยเรื่องกรดไหลย้อน ตามที่แพทย์ หรือเภสัชกรจัดไว้ให้ หรือเข้ารับการผ่าตัด ในกรณีที่เป็ร กรดไหลย้อนขั้นร้ายแรง หรือ มีอาการ เป็นที่บ่อย และ เป็นเรื้อรังรับประทานยาก็ไม่ดีขึ้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาการเตียงดูด ( Clinomania ) อันตรายอย่างไร

โรคประสาทหูเสื่อม อันตรายจากเสียงดัง


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook