MWWellness อันตราย จากท้องผูก

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อันตราย จากท้องผูก

MWWellness ใชช่วงเช้า หากเรา ไม่มีการขับถ่าย ทั้งวันนั้นก็อาจจะทำให้เรา เกิดความรู้สึกไม่มั่นใจ อึดอัด ไม่สดชื่น ไม่สบายเนื้อ ไม่สบายตัว หรือ บางครั้ง เราจะทำอำรก็รู้สึก หงุดหงิดไปหมด สาเหตุเหล่านี้ ก็มาจากอาการท้องผูก ที่เป็นปัญหาหลัก ที่เราไม่ควรมองข้าม

อันตราย จากท้องผูก

อันตราย จากท้องผูก


ใชช่วงเช้า หากเรา ไม่มีการขับถ่าย ทั้งวันนั้นก็อาจจะทำให้เรา เกิดความรู้สึกไม่มั่นใจ อึดอัด ไม่สดชื่น ไม่สบายเนื้อ ไม่สบายตัว หรือ บางครั้ง เราจะทำอำรก็รู้สึก หงุดหงิดไปหมด สาเหตุเหล่านี้ ก็มาจากอาการท้องผูก ที่เป็นปัญหาหลัก ที่เราไม่ควรมองข้าม

 

อาการท้องผูก เป็นอาการที่หลาย ๆ คนกำลังเจออยู่ หรือ บางคน ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญ ให้ความใส่ใจ กับเรื่อง การขับถ่าย ในตอนเช้า ถึงปม้ว่าเราจะมีการออกกำลัง ที่หนักแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าหากเราไม่มีการ ดูแลสุขภาพลำไส้ ร่างกายของเรา ก็อาจจะดูดซึม สารอาหาร ได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือ ลำไส้ของเรา มีประสิทธิภาพ ในการดูดซึม สารอาหารที่น้อย

 

อันตราย จากท้องผูก

 

ทำความรู้จัก ท้องผูก

อาการท้องผูก เป็นอาหารทางสุขภาพ ที่สามารถเกิดขึ้น ได้กับทุกคน ไม่ว่าจะวัยไหนก็ตาม โดย อาการท้องผูก เราสามารถสังเกตได้ จากความผิดปกติ ของร่างกายตัวเอง หากคุณไม่มีการขับถ่าย มากกว่า 3 วัน หรือ มีความรู้สึกว่า การขับถ่ายในแต่ละครั้ง เรามีการขับถ่ายที่ยากขึ้น ต้องออกแรงเบ่ง ใช้เวลามากกว่าปกติ เมื่ออุจาระออกมา ก็ออกมาน้อย มีลักษณะแห้ง และ แข็ง หรือ หากขับถ่ายออกมาแล้ว ยังรู้สึกเหมือนกับว่า ยังไม่ได้ขับถ่าย อาการเกล่านี้ เพื่อน ๆ ก็อาจจะมั่นใจได้เลยว่า นี่คือ อาการท้องผูก

 

อาการท้องผูก เกิดจากอะไร

เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า อาการท้องผูกที่เกิดขึ้น เกิดจากการที่เรา ไม่รับประทานผัก ไม่รับประทานสารอาหาร ที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์ จริง ๆ แล้ว อาการท้องผูกนั้น เกิดได้จาก หลายสาเหตุ และ สาเหตุหลักของอาการท้องผูก ก็มักจะมาจาก พฤติกรรม การใช้ชีวิต ประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็น วิถีชีวิต ของเรามีการเปลี่ยนแปลง เช่น การทำงาน อาจจะต้องมีการเดินทาง นอน และ ตื่น ที่ไม่เป็นเวลา เหตุการณ์เหล่านี้ ทำให้ร่างกายเกิดความ ผิดปกติ ส่งผลให้ ลำไส้มีการทำงาน ที่ผิดเพี้ยนไป ทำงานได้ลดลง หรือ บางครั้ง ก็ส่งผลให้ ลำไส้ของเรา มีการทำงานที่ผิดเวลา ไปจากเดิม ได้นะครับ

 

ดังนั้น อาการท้องผูก จึงสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศทุกวัย และ หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ใส่ใจ กับพฤติกรรม การใช้ชีวิตประจำวันของเรา และ คนยุคใหม่ ถึงแม้ว่า จะมีการดูแลสุขภาพมากขึ้น มีการออกกำลังกายมากขึ้น แต่เราก็ควรที่จะ ใส่ใจ ในเรื่องของการทานอาการ ทานผัก ทานผลไม้ ที่ช่วยกระตุ้น ระบบขับถ่ายของเรา ทำให้เรามีการขับถ่ายที่ดีขึ้น  นอกจาก พฤติกรรม การทานอาหารยังมีในเรื่อง ความเครียด การนอนหลับ และ ยังมีในเรื่องของ โรคประจำตัว ที่เกิดขึ้นกับเรา ที่อาจจะส่งผล ให้เกิดอาการท้องผูก

 

ผลเสียของอาการท้องผูก

อาการท้องผูก ส่งผลเสีย ต่อร่างกายของเรา ในหลาย ๆ ด้าน จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

1. อาการท้องผูก เป็นระยะเวลานาน ๆ จะทำให้ ลำไส้ของเรา มีกากใยอาหารตกค้าง เป็นจำนวนมาก

2. ระบบขับถ่าย ในร่างกายของเรา มีการทำงานที่ลดลง

3. สำไส้ดูดซึมสารอาหาร ได้ไม่ครบถ้วน และ สมบูรณ์

4. อุจาระแข็ง เป็นก้อน ทำให้ขับถ่ายได้ลำบาก

5. หงุดหงิด ไม่สบายตัว

6. มีความกังวลในเรื่องของ การขับถ่ายในแต่ละวัน

 

อันตราย จากท้องผูก

 

อาการท้องผูก เป็นอาการ ที่ไม่สามารถ หายไปเองได้ โดยอัตโนมัติ หากเรา อยากอยากให้ ร่างกายของเรา มีการขับถ่ายที่ดีขึ้น หรือ อยากทำให้ อาการท้องผูก ที่เราเป็นอยู่ลดลง เพราะฉะนั้น เราจึงต้อง มีการปรับเปลี่ยน พฤติกรรมการชีวิต แต่ถ้าหาก เราปล่อยให้ตัวเอง มีอาการท้องผูก ไปเรื่อย ๆ โดยไม่หาวิธีการรักษา ก็อาจจะทำให้เรา เกิดโรคต่าง ๆ ตามมาได้ อย่างเช่น โรคริดสีดวงทวาร , ภาวะอุจาระอุดตัน หรือ อาจจะเป็นโรคร้าย อย่าง มะเร็งลำไส้

 

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา ที่ใหญ่ตามมา เราก็ควรที่จะมีการดูแล สุขภาพในจุดเล็ก ๆ เพื่อไม่ให้ ร่างกายของเรา เกิดโรคร้ายตามมาได้ นั่นเองครับ

 

อาการท้องผูก เป็นอาการที่ไม่ร้ายแรง ถึงแก่ชีวิต แต่ อาการท้องผูก ก็ถือว่าเป็นอาการที่เรา ควรตระหนัก และ ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเรื่องเล็ก ๆ หากเราไม่มีการดูแล ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหา ที่ใหญ่ ตามมาได้นะครับ อย่างการเกิดโรคเรื้อรัง หรือ การเกิดโรคร้ายแรง อย่าง โรคมะเร็งลำไส้ และ โรคอื่น ๆ ตามมานะครับ เพื่อให้เรา มีสุขภาพที่ดี อย่าลืมดูแล ระบบขับถ่าย ในทุก ๆ วันนะครับ   

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อ้วนลงพุง ภัยร้าย เสี่ยงหลายโรค

ท้องเสีย อุจจาระร่วง อันตรายที่คาดไม่ถึง


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook