MWWellness สาเหตุ นอนไม่หลับ และเคล็ดลับ ในการแก้ไข

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร สาเหตุ นอนไม่หลับ และเคล็ดลับ ในการแก้ไข

MWWellness หากใครที่กำลัง ประสบกับปัญหา นอนไม่หลับ หรือ ในบางครั้ง ก็มักจะ ตื่นกลางดึกบ่อย ๆ หรือ กว่าจะ นอนหลับก็ยาก ซึ่งอาจทำให้เกิด ภาวะอ่อนล้า เหนื่อยเพลีย แต่ไม่ต้องกังวล วันนี้เราจะมาบอกถึงสาเหตุ นอนไม่หลับ และเคล็ดลับ ในการแก้ไขกัน

สาเหตุ นอนไม่หลับ และเคล็ดลับ ในการแก้ไข

สาเหตุ นอนไม่หลับ และเคล็ดลับ ในการแก้ไข


หากใครที่กำลัง ประสบกับปัญหา นอนไม่หลับ หรือ ในบางครั้ง ก็มักจะ ตื่นกลางดึกบ่อย ๆ หรือ กว่าจะ นอนหลับก็ยาก ซึ่งอาจทำให้เกิด ภาวะอ่อนล้า เหนื่อยเพลีย แต่ไม่ต้องกังวล วันนี้เราจะมาบอกถึงสาเหตุ นอนไม่หลับ และเคล็ดลับ ในการแก้ไขกัน

causes-of-insomnia-and-tips-for-solving-it

การนอนหลับพักผ่อน ให้เพียงพอ นั้น เป็นปัจจัย ที่สำคัญ อย่างหนึ่ง ในการใช้ชีวิต โดยความต้องการ ในการ นอนหลับ ของแต่ละคน จะมีไม่เท่ากัน เนื่องจาก จะขึ้นอยู่กับ อายุ ซึ่ง เด็กทารก จะต้องนอน วันละ 16 ชั่วโมง วัยรุ่น จะต้องนอน วันละ 9 ชั่วโมง และ วัยผู้ใหญ่ จะต้องนอน วันละ 7 - 8 ชั่วโมง แต่วงจร การใช้ชีวิต ในปัจจุบันนั้น เปลี่ยนไป อย่างรวดเร็ว ผู้คนมีวิถีชีวิต ที่แตกต่างกัน จนนำมาสู่ การเกิด “นอนไม่หลับ” หรือ Insomnia หรือ โรคนอนไม่หลับ นั่นเอง ซึ่งมีรูปแบบ ของอาการ อย่างมากมาย อย่างเช่น การนอนไม่หลับ การนอนหลับไม่สนิท การหลับ ๆ ตื่น ๆ ตลอดทั้งคืน หรือ การตื่นขึ้นมากลางดึก การตื่นเช้าผิดปกติ และ การตื่นมาแล้วไม่สดชื่น เป็นต้น

 

สาเหตุของการ นอนไม่หลับ

1. เกิดจาก ปัญหาสิ่งแวดล้อม เสียงดังรบกวน สว่างเกินไป หรือ คับแคบเกินไป จึงทำให้ นอนไม่หลับ หรือ หลับยาก

2. เกิดจาก อาการเจ็บป่วย อย่างเช่น ปวดท้อง ปวดตามเนื้อตัว ที่เป็นโรค เกี่ยวกับ การนอนหลับ มีปัญหาเรื่อง ระบบการหายใจ มีอาการไอ

3. ความเครียด อาการวิตกกังวล แรงกดดัน หรือมีอาการซึมเศร้าและท้อแท้ หมดกำลังใจ หมดหวังในการใช้ชีวิต คิดว่าตัวเองไร้ค่า ยึดติดและอยู่กับตัวเองมากเกินไป

4. เกิดจาก แอลกอฮอล์ คาเฟอีนในกาแฟ บุหรี่ หรือการใช้ยาบางชนิด ที่อาจส่งผล เกี่ยวกับ การนอนหลับ

5. เกิดจาก ท้องว่าง ที่ทำให้เกิด อาการอึดอัด หิวขึ้นมาในช่วงดึก หรือ อิ่มมากเกินไป จนทำให้มี อาการแน่นท้อง ในกลางดึก จนเกิดการ นอนไม่หลับ

6. เกิดจาก ภาวะการนอนหลับ อย่างเช่น การนอนละเมอ ฝันร้าย หรือ นอนไม่หลับ จนติดเป็นนิสัย

 

วิธีแก้ปัญหา อาการ นอนไม่หลับ

– ควรจัดที่นอน ให้เหมาะสม สบาย ๆ เหมาะแก่การนอน เงียบสงบ อุณหภูมิที่เย็นสบาย พอเหมาะ ไม่ควรเปิดโทรทัศน์ และหากต้องการ ให้ร่างกาย ได้พักผ่อน จริง ๆ ก็ควรปิดเครื่องมือสื่อสาร ทุกชนิด จะได้ไม่มีเสียงรบกวน ในขณะนอนหลับ

– ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ก่อนนอน อย่างเช่น การนวดให้ร่างกาย ผ่อนคลาย หรือ การแช่น้ำอุ่น

 – ควรหลีกเลี่ยง การนอนกลางวัน หรือการใช้ยา ที่ทำให้เกิด อาการง่วงซึม ในช่วงกลางวัน

 – เมื่อรู้สึกง่วง จะต้องเข้านอน ในทันที เข้านอน ให้เวลานั้น เหมือนกันทุกคืน ตรงเวลา ร่างกาย ของเรา ก็จะจดจำ เวลานอนเอง

– ควรหลีกเลี่ยง อาหารมื้อหนัก หรือ อาหารที่ย่อยยาก ก่อนนอน เพราะจะทำให้ ปวดท้อง เนื่องจากมี อาการกรดไหลย้อน แต่ถ้าท้องว่าง ให้รับประทานอาหารเบา ๆ อย่างเช่น ขนมปังชิ้นเล็ก นมอุ่น หรือว่า น้ำผลไม้

– ถ้าหาก นอนไม่หลับ ให้ทำกิจกรรมเบา ๆ ก่อนนอน อย่างเช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือ นั่งสมาธิ เมื่อรู้สึกง่วง ก็ให้เข้ามานอน

 

ทั้งนี้หากเราอดนอน นอนไม่หลับ หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะส่งผลเสียกับ ร่างกาย ทำให้ ระบบร่างกาย ทำงานติดขัด และเพิ่มความเสี่ยง ของการเกิด ความดันโลหิตสูง และปัญหาด้าน ระบบหลอดเลือดหัวใจ ระบบภูมิคุ้มกันทำงาน ที่มีประสิทธิภาพลดลง ฉะนั้นจึงต้อง ดูแลร่างกาย ให้ดี เพราะการพักผ่อนนอนหลับ นั้น เป็นสิ่งสำคัญ ไม่แพ้เรื่อง การบริโภค หรือการ ออกกำลังกายเลย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เปิดเหตุผล! ที่การตรวจสุขภาพประจำปี ถึงสำคัญ

รู้ทัน ป้องกันไว้ไม่ให้ หัวใจขาดเลือด

 


NEWS

mw mw mw
phone line chat_facebook