MWWellness โรคเครียด ภัยเงียบ ที่เกิดขึ้น โดยไม่รู้ตัว

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคเครียด ภัยเงียบ ที่เกิดขึ้น โดยไม่รู้ตัว

MWWellness โรคเครียด ( Acute Stress Disorder ) คือ ภาวะ อารมณ์ หรือ ความรู้สึก ที่เกิดขึ้น เมื่อต้อง เผชิญกับ ปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้ รู้สึกว่า ถูกกดดัน ไม่สบายใจ วุ่นวายใจ กลัว จนวิตกกังวล คิดมาก จนทำให้เกิด ความเครียด ที่ส่งผลต่อ ร่างกาย และ จิตใจ เป็นอย่างมาก

โรคเครียด ภัยเงียบ ที่เกิดขึ้น โดยไม่รู้ตัว

โรคเครียด ภัยเงียบ ที่เกิดขึ้น โดยไม่รู้ตัว


โรคเครียด ( Acute Stress Disorder ) คือ ภาวะ อารมณ์ หรือ ความรู้สึก ที่เกิดขึ้น เมื่อต้อง เผชิญกับ ปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้ รู้สึกว่า ถูกกดดัน ไม่สบายใจ วุ่นวายใจ กลัว จนวิตกกังวล คิดมาก จนทำให้เกิด ความเครียด ที่ส่งผลต่อ ร่างกาย และ จิตใจ เป็นอย่างมาก

โรคเครียด ภัยเงียบ ที่เกิดขึ้น โดยไม่รู้ตัว

เมื่อเกิด ความเครียด คนเรา มักจะแสดง ปฏิกิริยา ที่ตอบสนอง ต่อความเครียด และ ยังทำให้ เกิดการ เปลี่ยนแปลง ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ทางด้าน ร่างกาย ทางด้าน จิตใจ และ ทางด้าน อารมณ์ รวมถึง ด้านพฤติกรรม แต่เมื่อเวลา ผ่านพ้นไป ความเครียด จะค่อย ๆ คลายลง และ ร่างกาย ก็จะกลับ เข้าสู่ สภาวะ ที่สมดุล อีกครั้งหนึ่ง

 

โรคเครียด ( Acute Stress Disorder ) สามารถ เกิดได้ทุกที่ ทุกเวลา และ ในทุกวัย ซึ่งอาจเกิด จากสาเหตุ ภายนอก อย่างเช่น การเปลี่ยนงาน ภาวะว่างงาน อาการเจ็บป่วย การหย่าร้าง หรือ ความสัมพันธ์ ที่ไม่ค่อยดี กับเพื่อน ครอบครัว หรือ ตัวเอง อย่างเช่น ความรู้สึกว่า ตัวเอง ต้องเรียน ให้ได้ดี อยากเป็นที่ ยอมรับ จากทุกคน ความเครียดนั้น จึงเป็นระบบ เตือนภัยของ ร่างกาย ซึ่งการมี ความเครียด ไม่ว่าจะน้อย หรือ มากนั้น ล้วนไม่เป็นผลที่ดี ต่อสุขภาพ ทั้งสิ้น

 

อาการเบื้องต้น ที่ทำให้เกิด โรคเครียด ( Acute Stress Disorder )

1) มีความรู้สึกเบื่อ ไปหมดทุกอย่าง

2) จู่ ๆ ก็ท้องอืด โดยไม่มีสาเหตุ

3) ท้องเสีย สลับกับ ท้องผูกทั้ง ๆ ที่ทานอาหาร ตามปกติ

4) ปวดหัว ปวดไหล่ ปวดท้ายทอย อยู่บ่อยครั้ง

5) รู้สึกหงุดหงิด เหวียงวีน ใส่คนรอบข้าง โดยไม่รู้ตัว

6) ในบางคน อาจมีผื่นคัน หรือ ลมพิษ เกิดขึ้นตามหน้า หรือ ตามตัว

7) นอนไม่หลับ ติดต่อกัน หลายคืน

8) ดึงผม กัดเล็บ หรือ ในบางคน อาจอยากดื่ม แอลกอฮอล์ หรือ สูบบุหรี่ มากกว่าเดิม

9) ปวดท้อง คล้าย ๆ เป็นโรคกระเพาะ

 

ถ้าหาก มีอาการ 2 – 3 ข้อ นั่นแปลว่า คุณกำลัง เผชิญหน้ากับ โรคเครียด ( Acute Stress Disorder ) เข้าแล้ว และ ถ้าหาก ปล่อยให้ ตัวเองนั้น มีความเครียด ที่สะสม ไปเรื่อย ๆ นาน ๆ จนกลายเป็น ความเครียด ชนิดเรื้อรัง อาการต่าง ๆ ที่กล่าวมา ข้างต้นนั้น ก็อาจรุนแรง มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ ผลกระทบ ในทาง ร่างกาย เช่น เกิดโรคกรดไหลย้อน ลำไส้แปรปรวน ปวดศีรษะ ที่เรียกว่า ไมเกรน ความดันโลหิตสูง หากปล่อย ให้กระทบ กับร่างกาย ไปนาน ๆ อาจทำให้ เกิดโรคร้าย อย่างมะเร็งได้ ในระยะยาว

 

โรคเครียด ( Acute Stress Disorder ) เกิดได้จากตัวเรา ก็สามารถแก้ได้ จากตัวเรา ควรพักผ่อนจิตใจ และ ร่างกายให้มาก ๆ เพื่อไม่ให้รู้สึก กดดันตัวเอง จนมากเกินไป หรือ สามารถ ปรึกษาแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาทางออก ที่ดีต่อสุขภาพของคุณ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรคกระเพาะอาหาร โรคยอดฮิต ที่ไม่ควรมองข้าม

หน้ามืด อาการ ที่สามารถ เกิดขึ้นได้ กับทุกคน


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook