MWWellness โรคเบาหวาน รู้ทันป้องกันได้

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร โรคเบาหวาน รู้ทันป้องกันได้

MWWellness ในปัจจุบันเชื่อว่าผู้ป่วยจาก โรคเบาหวาน ที่มีเพิ่มขึ้นมากเรื่อย ๆ และถือว่าเป็น โรค ที่มีคนป่วยมากที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าเรารู้ตัวก่อน เราก็สามารถป้องกันได้

โรคเบาหวาน รู้ทันป้องกันได้

โรคเบาหวาน รู้ทันป้องกันได้


ในปัจจุบันเชื่อว่าผู้ป่วยจาก โรคเบาหวาน ที่มีเพิ่มขึ้นมากเรื่อย ๆ และถือว่าเป็น โรค ที่มีคนป่วยมากที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าเรารู้ตัวก่อน เราก็สามารถป้องกันได้

diabetes-can-be-prevented-bua-loi-dessert

โรคเบาหวาน ( Diabetes Mellitus: DM ) คือภาวะที่ ร่างกายมี น้ำตาลในเลือด สูงกว่าปกติ เนื่องจากการ ขาดฮอร์โมน อินซูลิน ( Insulin ) หรือการดื้อต่อฮอร์โมน อินซูลิน ที่ส่งผลให้กระบวนการ การดูดซึมน้ำตาลในเลือด ให้เป็นพลังงานของ เซลล์ในร่างกาย มีความผิดปกติ หรือทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จนเกิด น้ำตาลสะสมในเลือด ที่มีปริมาณมาก

หากปล่อยให้ ร่างกาย อยู่ในสภาวะนี้ เป็นเวลานาน ๆ จะทำให้อวัยวะต่าง ๆ เสื่อม และอาจเกิดโรค และอาการแทรกซ้อน ขึ้นได้ ซึ่งในปัจจุบันจำนวนผู้ป่วย โรคเบาหวาน ในประเทศไทย ที่มีแนวโน้ม เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยคาดว่าผู้ป่วยรายใหม่ อาจเพิ่มประมาณ ปีละ 3 แสนคน และคนอายุยังน้อย หรืออายุ 15 ปีขึ้นไป ที่เริ่มมีอาการป่วย เป็น โรคเบาหวาน ก็มีจำนวนมากขึ้น อีกด้วย

 

อาการของ โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน ในระยะแรก ๆ จะไม่แสดงอาการผิดปกติ ซึ่งบางราย อาจตรวจพบ โรคเบาหวาน เมื่อพบภาวะแทรกซ้อนแล้ว อาการของ โรคเบาหวาน แต่ละชนิด อาจคล้ายกัน ซึ่งอาการที่พบส่วนใหญ่ ก็คือ กระหายน้ำมาก ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลด หรือผิดปกติ สายตาพร่ามัว เห็นภาพไม่ชัด รู้สึกเหนื่อยง่าย  มีอาการชา โดยเฉพาะมือ และขา และมีบาดแผล ที่หายยาก

ทั้งนี้ อาการของ โรคเบาหวาน ประเภทที่ 1 จะเกิดขึ้นได้ อย่างรวดเร็ว ในขณะที่ โรคเบาหวาน ประเภทที่ 2 จะแสดงอาการ แบบค่อยเป็นค่อยไป  ส่วน โรคเบาหวาน ในขณะตั้งครรภ์ มักเกิดขึ้น ในช่วงอายุครรภ์ ประมาณ 24 – 28 สัปดาห์

 

โรคเบาหวาน รู้ทันป้องกันได้

การที่เราจะ ควบคุมอาหาร สำหรับผู้ป่วย โรคเบาหวาน นั้น จะเป็นสิ่งสำคัญ เป็นอย่างมาก โดย ยาเบาหวาน ที่มีใช้กันอยู่ ในปัจจุบันนั้น โดยทั่วไปแล้ว สามารถที่จะ ควบคุมระดับน้ำตาล จากอาหาร ได้เพียง ประมาณ 45 – 60 กรัม ต่อมื้อ เท่านั้นเอง เมื่อให้คิด เป็นการตักข้าว ก็จะได้ประมาณ 3 – 4 ทัพพี โดยประมาณ และในขณะที่ เราอาจจะรับประทานข้าว ที่มากกว่า 3 – 4 ทัพพี ซึ่งจะมี ระดับน้ำตาล ที่ยาสามารถที่จะ ควบคุมได้นั้นเอง ดังนั้น เราอาจจะแก้วิธี โดยการเปลี่ยนจาก ข้าวสวย เป็น ข้าวกล้อง หรือ ธัญพืชไม่ขัดสี เพราะจะเป็น สารอาหาร ที่มีในอาหาร ที่ไปช่วย  ลดระดับน้ำตาลในเลือด ได้ดี แต่ถึงอย่างไรนั้น เราก็ต้อง ควบคุมอาหาร และ ปริมาณอาหาร ด้วยเช่นเดียวกัน และสิ่งที่จะช่วยเรา ได้มากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น เรื่องของการ ออกกำลังกาย และการพักผ่อน ให้เพียงพอ นั้นเอง

 

ออกกำลังกาย เป็นประจำ ช่วย โรคเบาหวาน ได้อย่างไร?

ซึ่งการ ออกกำลังกาย เป็นประจำ แน่นอนว่า เป็นกิจกรรม ที่สามารถดูแล สุขภาพ ร่างกาย ของเรา ได้อย่างแน่นอน และสิ่งที่สำคัญ ไปกว่านั้น ก็คือ สามารถช่วยให้ ร่างกาย ของเรา แข็งแรงขึ้น อีกด้วย เพราะการ ออกกำลังกาย จะทำให้ระบบต่าง ๆ ใน ร่างกาย ทำงานได้อย่างเป็นปกติ และมีประสิทธิภาพ และสำหรับผู้ป่วย ที่เป็น โรคเบาหวาน นั้น การ ออกกำลังกาย เป็นประจำทุกวัน ก็จะสามารถไปช่วย ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด  ของเรา ได้เป็นอย่างดี และยังสามารถไป ลดปริมาณการใช้ยา หรือ การฉีดอินซูลิน ได้ ควร ออกกำลังกาย ที่ไม่มีแรงกระแทก หรือมีแรงกระแทกต่ำ อาทิเช่น เดิน ขี่จักรยาน หรือ ว่ายน้ำ เลือกความหนักของการ ออกกำลังกาย ที่เหมาะสม นั่นเอง และที่สำคัญไปกว่าการ ออกกำลังกาย นั้นก็คือ การนอนหลับ หรือการพักผ่อน ให้เพียงพอต่อวัน และรับประทานอาหาร ที่มี ประโยชน์ ต่อ ร่างกาย ของเรา ก็ควรงด หรือ ลดไขมัน ให้มากที่สุด และอย่าลืม ดื่มน้ำสะอาด ๆ เป็นประจำวันทุกวัน อย่างน้อยประมาณ วันละ 7 – 8 แก้ว ต่อวัน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปัสสาวะเล็ดเกิดจากอะไร อาการแบบไหนที่ผู้หญิงไม่ควรละเลย

ป้องกันให้ดี เนื้อร้าย ที่อาจเกิดเป็น มะเร็งช่องปาก

 


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook