MWWellness หากคุณชอบแคะหูระวัง! แคะผิดวิธีเสี่ยงอันตราย และกำจัดขี้หูอย่างปลอดภัย

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร หากคุณชอบแคะหูระวัง! แคะผิดวิธีเสี่ยงอันตราย และกำจัดขี้หูอย่างปลอดภัย

MWWellness หากคุณชอบแคะหูระวัง! แคะผิดวิธีเสี่ยงอันตราย และกำจัดขี้หูอย่างปลอดภัย ถือเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรม ที่เราควรให้ความสำคัญและควรใส่ใจ นั่นก็คือ การแคะขี้หู นั่นเอง หากแคะผิดวิธี อาจเสี่ยงให้การได้ยินของเราผิดปกติ และก่อให้เกิดอันตรายได้

หากคุณชอบแคะหูระวัง! แคะผิดวิธีเสี่ยงอันตราย และกำจัดขี้หูอย่างปลอดภัย

หากคุณชอบแคะหูระวัง! แคะผิดวิธีเสี่ยงอันตราย และกำจัดขี้หูอย่างปลอดภัย


หากคุณชอบแคะหูระวัง! แคะผิดวิธีเสี่ยงอันตราย และกำจัดขี้หูอย่างปลอดภัย ถือเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรม ที่เราควรให้ความสำคัญและควรใส่ใจ นั่นก็คือ การแคะขี้หู นั่นเอง หากแคะผิดวิธี อาจเสี่ยงให้การได้ยินของเราผิดปกติ และก่อให้เกิดอันตรายได้

 

 

หลาย ๆ คนพยายามแคะขี้หูออก เพราะเข้าใจว่า ขี้หู เป็นเพียงสิ่งสกปรก ที่ต้องกำจัดออก แต่การแคะหู อาจเป็นอันตราย และกระทบต่อการได้ยินของเราได้ เพราะจริง ๆ แล้วขี้หู เป็นกลไกของร่างกาย ที่ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอม ฝุ่นผง ไปจนถึงแมลง ที่เข้ามาในหูนั่นเองค่ะ ซึ่งคนส่วนใหญ่ มักจะใช้ไม้แคะหู หรือก้านสำลี ในการกำจัด หรือแคะขี้หูออก ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อหูชั้นใน และแก้วหูทะลุได้ อีกทั้งในบางครั้ง ขี้หู ที่มีปริมาณมากเกินไป อาจทำให้เกิดความผิดปกติได้เช่นกันค่ะ

 

ขี้หูคืออะไร

ขี้หู หรือจะเรียกว่า ขี้ไคลในช่องหู ( Earwax หรือ ศัพท์การแพทย์ เรียกว่า Cerumen ) เกิดมาจาก ต่อมสร้างขี้หู ( Ceruminous gland ) ที่คั่นอยู่ระหว่าง ช่องหูชั้นนอก ( External ear canal ) กับเยื่อแก้วหู ( Eardrum ) น้ำมันที่ขับออกมาจากต่อมผลิตขี้หูนี้ จะไหลไปตามช่องหูอย่างช้า ๆ รวมกับไขมัน ที่ผลิตจากต่อมเหงื่อ ( Sebaceous gland ) ผิวหนัง หรือเยื่อบุช่องหู ที่หลุดลอก ( Ketatin ) ฝุ่น และเหงื่อ กลายเป็นขี้หู โดยตามธรรมชาติแล้ว ขี้หู จะถูกผลักดัน ออกสู่ภายนอกช่องหู วันละเล็กน้อย โดยการเคลื่อนตัวของเซลล์ผิวหนัง ชั้นผิวที่ปกคลุม หูชั้นนอกอยู่ เราจึงไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีแคะ เขี่ย หรือล้างทำความสะอาด ข้างในในรูหูแต่อย่างใด

 

ขี้หู ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ขี้ไคลธรรมดา ๆ เพราะขี้หู มีหน้าที่สำคัญ คือ

- เป็นยาฆ่าเชื้อ ขี้หู มีคุณสมบัติเป็นกรดอ่อน ๆ ที่สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรีย ที่ล่วงล้ำเข้าไป ในรูหูได้ จึงช่วยป้องกัน ไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ของผนังรูหู จนลามเข้าไปสู่ หูส่วนกลาง และส่วนในได้

- ป้องกันสิ่งแปลกปลอม ที่จะเข้าหู เช่น แมลง เศษผง หรือฝุ่นละออง ที่อาจเล็ดลอดเข้าไปในช่องหู

- ช่วยหล่อลื่น และเคลือบผนังหู ให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการอักเสบ ในช่วงฤดูหนาว ผิวหนังมักจะแห้ง เป็นขุยขาว ๆ ซึ่งเกิดจากความชื้น ในอากาศต่ำ ผิวหนังจึงแห้ง แตก และคัน จึงอาจต้องทาครีมช่วย แต่ผิวหนังในของรูหูนั้น บางกว่าผิวปกติมาก จึงต้องมีน้ำมัน คอยเคลือบอยู่ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้น ก็อาจจะแห้ง จนแตกระแหง และเกิดการติดเชื้อตามมาได้

 

ขี้หู แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

- ขี้หูแห้ง ( Dry Cerumen )

- ขี้หูเปียก ( Wet Cerumen ) โดยที่ขี้หูเปียก จะมีไขมัน และเม็ดสีมากกว่าขี้หูแห้ง จึงมีความเหนียว และมีสีที่เข้มกว่า นอกจากนี้ ยังเชื่อว่า เชื้อชาติที่แตกต่างกัน อาจเป็นสาเหตุให้ มีลักษณะขี้หู ที่ต่างกันด้วย เช่น ชาวผิวเหลือง และอินเดียนแดงส่วนใหญ่ จะมีขี้หูแห้ง แต่ว่าชาวผิวขาว และชาวผิวดำส่วนใหญ่ จะมีขี้หูเปียก ส่วนปริมาณของขี้หู ในแต่ละคนนั้น ก็มีความแตกต่างกันออกไป

 

การแคะหู จำเป็นไหม ?

ขี้หูของคนเรานั้น สามารถช่วยปกป้องช่องหู และส่วนใหญ่สามารถจะหลุดออกได้เองตามธรรมชาติ แต่ในบางกรณี ที่ขี้หูอาจจะไม่หลุดออกเอง และสะสมจนกลายเป็นก้อนขี้หูที่มีขนาดใหญ่ แข็ง และเหนียว ทำให้เกิดภาวะขี้หูอุดตัน และส่งผลให้มีอาการหูอื้อ ปวดหู ได้ยินเสียงในหู ได้ยินเสียงลดลงได้ ด้วยเหตุนี้ การกำจัดขี้หูจึงถือว่ามีความจำเป็นในบางกรณีเท่านั้น

 

แคะหู อย่างไรให้ถูกวิธี?

วิธีที่ดีที่สุด คือการไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับหู เพื่อที่จะได้รับการดูแล และทำความสะอาดหูอย่างถูกต้อง และปลอดภัยที่สุด อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถไปพบคุณหมอได้ ก็ยังสามารถปฏิบัติตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้ได้เช่นกันค่ะ

 

วิธีแคะหูอย่างปลอดภัย

อย่างที่เราได้กล่าวไป ว่าการใช้ไม้แคะหู หรือว่า การใช้ก้านสำลีในแคะเอาขี้หูออก อาจจะทำให้ขี้หูเข้าไปลึกมากขึ้น หากสอดเข้าไปลึกเกิน หรือออกแรงมากไป อาจทำให้แก้วหูบาดเจ็บ ทะลุ มีเลือดออก หรือหูหนวก นอกจากนี้ บางคนอาจใช้เทียนหู หรือใช้เทียนละลายขี้หู ( Ear Candle ) ในการกำจัดขี้หูออกจากช่องหู แต่วิธีนี้ ไม่ช่วยในการกำจัดขี้หูแต่อย่างใด และอาจทำให้แก้วหูทะลุ และหูหนวกได้

 

หากต้องการกำจัดขี้หูอาจลองใช้วิธีต่อไปนี้

1. เริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดหูภายนอก บริเวณใบหูทั้งหน้าและหลัง

2. ใช้ดรอปเปอร์ หรือที่หยดน้ำ หยดเบบี้ออยล์ หรือ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) ลงไปในรูหูเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ขี้หูมีความชื้นและอ่อนตัวลง สามารถแคะออกได้โดยง่าย

3. เอียงศีรษะไปข้างใดข้างหนึ่ง ค่อย ๆ แหย่ก้านสำลี หรืออุปกรณ์แคะหูเข้าไปทีละนิด อย่างเบามือ

4. เมื่อแคะขี้หูออกมาได้มากที่สุดแล้ว ทำความสะอาดหูด้วยน้ำสะอาด หรือเบบี้ออยล์อีกครั้ง แล้วเช็ดให้แห้ง

 

หากคุณทราบแบบนี้แล้ว การแคะหูให้ถูกวิธี นับเป็นเนื่องที่เราละเลยไม่ได้เลยนะคะ หากเราไม่ระมัดระวัง ก็จะส่งผลถึงการได้ยินของเราด้วย ทุกท่านสามารถติดตาม ข้อมูลข่าวสารดี ๆ เพื่อสุขภาพ ได้ที่ www.mw-wellness.com ได้เลยค่ะ มีสาระน่ารู้ พร้อมทั้งผู้เชี่ยวชาญ ด้านสุขภาพ ที่พร้อมช่วยให้ทุกท่านมีสุขภาพที่ดีแล้วค่ะ

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรคไข้เลือดออกคืออะไร ควรป้องกันอย่างไร

การตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook