MWWellness อาการ ลมพิษ ( Urticaria ) อันตรายขนาดกันนะ ?

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร อาการ ลมพิษ ( Urticaria ) อันตรายขนาดกันนะ ?

MWWellness อาการ ลมพิษ ( Urticaria ) แค่ฟังจากชื่อ อาจจะไม่น่ากลัวเท่าไร แต่ถ้ารู้ว่ามันส่งผลอะไรต่อร่างกายของเราได้บ้าง อาจจะทำให้ใคร ๆ หลาย ๆ คนกลัวอาการเหล่านี้ก็เป็นได้และวันนี้เราจะมาอธิบายกันถึงอาการลมพิษ ( Urticaria ) อันตรายขนาดกันนะ ?

อาการ ลมพิษ ( Urticaria ) อันตรายขนาดกันนะ ?

อาการ ลมพิษ ( Urticaria ) อันตรายขนาดกันนะ ?


อาการ ลมพิษ ( Urticaria ) แค่ฟังจากชื่อ อาจจะไม่น่ากลัวเท่าไร แต่ถ้ารู้ว่ามันส่งผลอะไรต่อร่างกายของเราได้บ้าง อาจจะทำให้ใคร ๆ หลาย ๆ คนกลัวอาการเหล่านี้ก็เป็นได้และวันนี้เราจะมาอธิบายกันถึงอาการลมพิษ ( Urticaria ) อันตรายขนาดกันนะ ?

 

            โดย อาการ ลมพิษ ( Urticaria ) เราต้องบอกเลยว่า ถือ เป็นอาการทางผิวหนัง ชนิดหนึ่ง ที่สามารถ พบเห็นกันได้บ่อย และแถมยัง เกิดจากร่างกาย ของมนุษย์ โดยมันจะ มีปฏิกิริยาตอบสนอง ต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้น และมันจะไปทำ ให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นอาการต่าง ๆ เช่น เกิด ผื่น บวมนูน สีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้น จะมีขนาด และ รวมไปถึง รูปร่าง แตกต่างกันไป โดยมันจะ ขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้น ที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา และ ส่วนขนาดของผื่น หรือ อาการ ลมพิษ ( Urticaria ) มีตั้งแต่เล็กมาก ไปถึงขนาดใหญ่ แถมมันยัง สามารถ เกิดจาก ผื่นจุดเล็ก ๆ มารวมกัน จนทำให้เกิดเป็น ดวงใหญ่ ๆ ได้เลยนั่นเอง โดย  ผู้ป่วยมักจะมีอาการคัน หรือรวมไปถึง มัน อาจรู้สึกแสบ ในบริเวณที่เป็นผื่น และ นอกจากนั้น ผื่นลมพิษ ( Urticaria ) สามารถ ที่จะ เกิดขึ้นได้ บนทุกส่วนในร่างกาย ขอเรา แม้กระทั่งใบหน้า ริมฝีปาก ลิ้น คอ หรือหู โดยมากแล้ว มักเกิดไม่เกิน ประมาณ 24 ชั่วโมง ผื่นจะค่อย ๆ จางหายไป แต่ถ้าปล่อยไว้นานกว่านั้น หรือ เป็นนานกว่านั้น ควรพบแพทย์ เพื่อหาวิธีรักษา ต่อไป นั่นเอง

 

            อาการ ของ ลมพิษ ( Urticaria ) ถ้ามีคนกำลังเป็นหรือไม่แน่ใจว่า อาการที่เราเป็น อยู่นั้นเรียกว่า อาการ ลมพิษ ( Urticaria ) หรือไม่ โดยเราจะมาแนะนำ ให้เข้าใจ และ เราจะพบเห็นผู้ที่เป็น ลมพิษ ( Urticaria ) ได้อยู่บ่อย ๆ เพราะว่า ลมพิษ ( Urticaria ) เกิดขึ้นได้ ในทุกเพศทุกวัย แต่พบว่าเกิดได้บ่อยในผู้หญิง มากกว่าผู้ชายโดย อาการลมพิษ จะสามารถที่จะ แบ่งออกได้เป็น ประมาร 2 ชนิด หลัก ๆ นั้นก็ คือ

           

  • ลมพิษชนิดเฉียบพลัน ( Acute Urticaria )  โดย ลมพิษประเภท นี้นั้น มันจะสามารถ ที่เกิดขึ้นมาได้ และ มันจะ จางหายไปได้เอง อย่างรวดเร็ว โดยส่วนใหญ่อาการจะหายไปเอง ภายในเวลา ประมาณ 48 ชั่วโมง หรือ ในรายที่เป็นนาน ก็จะเป็นติดต่อกัน ไม่เกิน 6 สัปดาห์ ได้เลย นั่นเอง
  • ลมพิษชนิดเรื้อรัง ( Chronic Urticaria ) ลมพิษประเภท นี้นั้น มักจะ มีอาการ เป็น ๆ หาย ๆ อย่าง ต่อเนื่องกันเกิน ประมาณ 6 สัปดาห์ขึ้นไป และ โดยส่วนใหญ่ ลมพิษชนิด เรื้อรัง ( Chronic Urticaria ) จะไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต และ แต่อาการของลมพิษ จะ สามารถ ไปทำให้เกิดความรำคาญ หรือ ความไม่สบายตัวมาก ๆ ซึ่งส่งผลต่อการดำรงชีวิต หรือ การนอนหลับ ของผู้เป็นลมพิษได้

 

โดย อาการของ ลมพิษ ( Urticaria )  มันมัก จะ เกิดขึ้นอย่างเฉียบพลัน โดย อาจจะ เป็นผื่นลักษณะ บวม ๆ นูน ๆ แดงและอาจจะมีขนาด และ รวมไปถึง รูปร่าง ที่อาจะ แตกต่างกันออกไป โดยมัน อาจเกิดขึ้นได้ที่บริเวณ ทั่วร่างกายของเรา เช่น ใบหน้า แขน ขา ลำตัว รวมไปถึงส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ผู้ป่วยจะรู้สึกคันมาก และ หากเกา ก็จะเกิดผื่นแดงมากยิ่งขึ้น

 

และ โดย สาเหตุหลัก ๆ ของ ลมพิษ ( Urticaria ) อาจจะเกิดเป็น ตุ่มนูนของ ลมพิษ ( Urticaria ) เกิดขึ้นเพราะ ร่างกาย ของเรา ได้ทำการ ปล่อยสารฮีสตามีน และ รวมไปถึง สารอื่น ๆ ไปสู่กระแสเลือด โดย ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่พบสาเหตุ ที่แน่ชัดของการเกิดปฏิกิริยาที่ผิวหนัง และ บอกเลยว่า ไม่ทราบสาเหตุ ว่าทำไมจึงเกิด ลมพิษ ( Urticaria ) เรื้อรังได้  แต่อาจเกิดจากสิ่งกระตุ้นหลาย ๆ อย่างในชีวิตประจำวันของผู้ป่วย ที่พบบ่อยเช่น การรับประทานยาแก้ปวด การรับประทานอาหารบางชนิด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แสงอาทิตย์ ความร้อน และ ความเครียด

 

แต่ไม่ต้องกังวล หรือ กลัวแต่อย่างใด เพราะอาการ นี้อาจจะหายเองได้ ตามระยะเวลา และเถมมันยัง มีวิธีการ ป้องกัน ได้อีกด้วย โดย การป้องกัน ลมพิษ ( Urticaria ) นั้น เราสามารถบรรเทา และ รวมไปถึง ป้องกัน ลมพิษ ( Urticaria ) ได้ด้วยตัวเอง โดย หลัก ๆ สำคัญ ก็คือ การที่เรา ควรที่จะ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ที่ได้ทราบจากการวินิจฉัยโดยแพทย์ หรือ รวมไปถึง การหมั่นสังเกตตัวเอง และ จดบันทึกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อจะได้ทราบถึง สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิด ลมพิษ ( Urticaria ) ซึ่งจะทำให้แพทย์ สามารถวินิจฉัย ถึงสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงระมัดระวัง ในการรับประทาน ยาต่าง ๆ ยกตัวอย่าง เช่น ยาปฏิชีวนะ เพราะเป็นอีกสิ่ง ที่อาจไปกระตุ้น ให้เกิด ลมพิษ ( Urticaria ) ได้ นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

อาการเตียงดูด ( Clinomania ) อันตรายอย่างไร

โรคประสาทหูเสื่อม อันตรายจากเสียงดัง


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook