MWWellness ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ ดีท็อกซ์ ลำไส้

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ ดีท็อกซ์ ลำไส้

MWWellness Detox ( ดีท็อกซ์ ) เป็นเรื่องที่ทุกคน มักจะได้ยินกันบ่อย ๆ ที่มักจะมาในรูปแบบของ อาหารเสริม หรือ จะเป็น คลินิกสุขภาพ ต่าง ๆ ก็จะมีเรื่องของดีท็อกซ์ แต่ก็จะมีบางคนคิดว่า ดีท็อกซ์ คือการ ลดน้ำหนัก ซึ่งความเข้าใจเหล่านี้ ถือว่าผิดมากๆ

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ ดีท็อกซ์ ลำไส้

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ ดีท็อกซ์ ลำไส้


Detox ( ดีท็อกซ์ ) เป็นเรื่องที่ทุกคน มักจะได้ยินกันบ่อย ๆ ที่มักจะมาในรูปแบบของ อาหารเสริม หรือ จะเป็น คลินิกสุขภาพ ต่าง ๆ ก็จะมีเรื่องของดีท็อกซ์ แต่ก็จะมีบางคนคิดว่า ดีท็อกซ์ คือการ ลดน้ำหนัก ซึ่งความเข้าใจเหล่านี้ ถือว่าผิดมากๆ

misconceptions-about-colon-detox

Detox ( ดีท็อกซ์ ) เป็นเรื่อง ที่เราได้ มักจะยิน กันบ่อย ๆ เนื่องจากผู้คน ต่างให้ความสนใจ เกี่ยวกับ สุขภาพ กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การกิน การดูแลสุขภาพ ในด้านต่าง ๆ เพื่อให้ ตัวเองนั้น มี สุขภาพ ที่ดี และมี หุ่นที่ดี จึงทำให้ หาวิธี หาทางลัด มาช่วย ฉะนั้น เราก็จะได้ยินว่า คำว่า Detox ( ดีท็อกซ์ ) อยู่บ่อย ๆ จนทำให้หลาย ๆ คน คิดว่าการทำ Detox คือ หนึ่งวิธี ที่จะช่วยในการ ลดน้ำหนัก เนื่องจาก Detox ( ดีท็อกซ์ ) เป็นหนึ่งในบริการ ที่อยู่ใน คลินิกเสริมความงาม จึงทำให้หลาย ๆ คน มีความเข้าใจผิด นอกจากนี้ เป็นเรื่องใกล้ตัว ที่เรา ไม่ควรมองข้าม ก็คือ ความเข้าใจผิด ของการ ดีท็อกซ์ ลำไส้ ทั้ง เครื่องดื่มดีท็อกซ์สำเร็จรูป สูตรดีท็อกซ์ธรรมชาติ และ การสวนดีท็อกซ์ และอีกหลาย ๆ รูปแบบ มาดูกันว่า ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ ดีท็อกลำไส้ มีอะไรกันบ้าง

 

1. Detox ( ดีท็อกซ์ ) สามารถช่วย ลดไขมัน ได้

ซึ่งความจริงแล้ว การทำ ดีท็อกลำไส้ มีหลายสูตร หลายวิธี ที่เน้นด้วย การขับถ่ายของเสีย ออกจาก ร่างกาย โดยเฉพาะ การถ่ายอุจจาระ ซึ่งวิธีดังกล่าว อาจจะทำให้ รู้สึกตัวเบา แต่ ในความจริงแล้ว การขับถ่าย จะมีเพียง ของเสีย และ น้ำ เท่านั้น แต่ ร่างกาย ของเรา ไม่ได้ เผาผลาญไขมันส่วนเกิน ออกไปเลย ซึ่งบางกรณี ผู้ขับถ่าย อาจเสีย เกลือแร่ และ วิตามิน จากการ ขับถ่าย เป็นจำนวนมาก จนทำให้เกิด ปัญหาสุขภาพ ตามมาได้

2. Detox ( ดีท็อกซ์ ) น้ำหมักผัก ผลไม้ ที่ช่วย ขับของเสีย ออกจาก ร่างกาย ได้

ซึ่งความจริงแล้ว น้ำหมัก ที่ได้จากการ หมักผัก และ ผลไม้ ไม่สามารถ ล้างสารพิษ ออกจาก ร่างกาย ได้ แต่อาจจะทำให้ เสี่ยงต่อการ เพิ่มสารพิษตกค้าง หากล้างผัก และ ผลไม้ ไม่สะอาด รวมถึงภาชนะ และ วิธีการหมัก ที่ไม่ได้มาตรฐาน ด้วย ที่อาจเสี่ยง ปนเปื้อนเชื้อโรค และ แบคทีเรีย ที่เป็นอันตราย ต่อ ร่างกาย ได้ง่าย จึงส่งผลให้ ท้องเสีย หรือมีผลต่อ ระบบทางเดินอาหาร ในระยะยาว

3. Detox ( ดีท็อกซ์ ) อาหารเสริม หรือ เครื่องดื่มดีท็อกซ์ ที่ช่วย ขับสารพิษ ออกจาก ร่างกาย ได้

ซึ่งความจริงแล้ว อาหารเสริม หรือ เครื่องดื่มดีท็อกซ์ ที่มักจะขายอยู่ ตามท้องตลาด หรือใน โลกออนไลน์ ไม่สามารถ ขับพิษ ออกจาก ร่างกาย ได้ และ ทางที่ดี เราไม่ควรซื้อหา มารับประทานเอง โดยที่ไม่ได้ ปรึกษาเภสัชกร หรือ แพทย์ อย่างเด็ดขาด

4. Detox ( ดีท็อกซ์ ) ใครก็สามารถ สวนล้างลำไส้ หรือทำ ดีท็อกลำไส้ ได้เอง ที่บ้าน

ซึ่งความจริงแล้ว ไม่ควรซื้อ อุปกรณ์สวน ล้างลำไส้ มาทำเอง ที่บ้าน เพราะอาจเสี่ยง ต่อ เชื้อโรค และ สิ่งปนเปื้อน ที่รวมไปถึง อาจเกิด ความผิดพลาด ระหว่าง การสวนลำไส้ และ เป็นอันตราย ได้

ตามธรรมชาติ ร่างกายมนุษย์ มีกลไก กำจัดสารพิษ โดยที่ผ่าน การทำลายที่ ตับ และ การขับออกที่ไต ฉะนั้นแล้วการ ดีท็อกซ์ลำไส้ จึงไม่มีความจำเป็น ทั้งนี้ หากอาหาร ที่รับประทานเข้าไป มี สารพิษปนเปื้อน ร่างกาย ก็จะ ดูดซึม ไปยังลำไส้เล็ก พร้อมกับ สารอาหาร และ วิตามิน อื่น ๆ และส่วนที่ ตกค้างในลำไส้ใหญ่ ก็เป็นเพียง กากอาหาร ที่ไม่ถูกย่อย หรือ ดูดซึม แล้ว

5. Detox ( ดีท็อกซ์ ) การกินยาระบาย คือ การทำ ดีท็อกลำไส้ วิธีหนึ่ง

ซึ่งความจริงแล้ว ยาระบาย มีฤทธิ์ ช่วยดึงน้ำ ออกจาก ผนังลำไส้ ซึ่งส่งผลให้ เนื้ออุจจาระนิ่ม และ ขับถ่าย ออกได้ง่าย โดยที่ ยาระบาย ไม่สามารถ ชะล้างสารพิษ ที่สะสมตาม ผนังลำไส้ หรือใน ร่างกาย ออกไปได้

และนอกจากนี้ การใช้ ยาระบาย บ่อย ๆ อาจจะส่งผลต่อ สุขภาพ ได้อีกด้วย ดังนั้น ในกรณีที่มี อาการท้องผูกเรื้อรัง ก็ควร ปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุ และ รับการรักษา ที่ถูกต้อง

 

อย่างไรก็ตาม หากเราไม่อยาก ล้างลำไส้ แต่กลัวว่า ร่างกาย จะมี สารพิษตกค้าง  เราก็ควรเริ่มใส่ใจการ ลดสารพิษ ตั้งแต่ต้นทาง โดยการเลือก รับประทานอาหาร ที่มี ประโยชน์ ไขมันต่ำ และ ลดการนำสารพิษ เข้าสู่ ร่างกาย จากการรับประทานอาหาร ปนเปื้อน หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป  อาหารปิ้งย่าง และ อาหารทอด โดยเฉพาะ อาหารที่ทอด ด้วย น้ำมันใช้ซ้ำ หลาย ๆ ครั้ง ควรหลีกเลี่ยง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เจ็บหน้าอกบ่อยโรคหัวใจหรือกรดไหลย้อน

ปวดท้องส่วนบนเป็นโรคอะไร


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook