MWWellness สัญญาณบอก อาการเครียด ในผู้สูงอายุ

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร สัญญาณบอก อาการเครียด ในผู้สูงอายุ

MWWellness ถึงแม้ อาการเครียด จะเป็นส่วนหนึ่ง ที่สามารถเกิดขึ้น ในทุกช่วงชีวิต อย่าง เด็กก็เกิด ความเครียด จากโรงเรียน หรือ การพบเจอสังคมใหม่ ๆ วัยผู้ใหญ่ก็ เครียด จากการทำงาน แม้กระทั่ง ในผู้สูงอายุ ก็ยังพบว่า เกิดความ เครียด แต่จะมี ปัจจัยใดบ้าง มาดูกัน

สัญญาณบอก อาการเครียด ในผู้สูงอายุ

สัญญาณบอก อาการเครียด ในผู้สูงอายุ


ถึงแม้ อาการเครียด จะเป็นส่วนหนึ่ง ที่สามารถเกิดขึ้น ในทุกช่วงชีวิต อย่าง เด็กก็เกิด ความเครียด จากโรงเรียน หรือ การพบเจอสังคมใหม่ ๆ วัยผู้ใหญ่ก็ เครียด จากการทำงาน แม้กระทั่ง ในผู้สูงอายุ ก็ยังพบว่า เกิดความ เครียด แต่จะมี ปัจจัยใดบ้าง มาดูกัน

telling-signs-of-stress-in-seniors

ความเครียด ( Stress ) เป็น อาการเครียด ที่สามารถ เกิดขึ้นได้ กับทุกคน ในทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งปัจจุบันนี้ พบว่าคนส่วนใหญ่ มักจะมี อาการเครียดสะสม อันเนื่องมาจาก การใช้ชีวิต ที่ตึงเครียด ในบางราย จะมีความกดดันมาก และ มีความคาดหวังในชีวิตสูง ซึ่งพอไม่ได้เป็นไปตามที่คาดหวัง   ก็จะทำให้มี อาการเครียด สะสม โดยที่ไม่รู้ตัว ได้เช่นกัน  และ ในบางราย อาจจะเป็น โรคซึมเศร้า ( Depressive disorder ) หรือว่า โรควิตกกังวล  ( Anxiety disorders ) ได้ ในอนาคต อีกด้วย

 

สัญญาณของ อาการเครียด สะสม

หากเมื่อเรามี ภาวะเครียด มาก ๆ ก็จะทำให้ สุขภาพ ร่างกาย ของเรา แย่ลงเรื่อย ๆ ในผู้ที่เริ่มสงสัย ว่าตนเองมี อาการเครียดสะสม หรือไม่  สามารถสังเกต ตนเองได้ จากพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไป โดยส่วนใหญ่ จะมี อาการเครียด ดังนี้

- พฤติกรรมการนอนที่เปลี่ยนไป อาทิเช่น นอนไม่หลับ, ตื่นเร็วเกินไป หรือ ชอบตื่นกลางดึก

- พฤติกรรมทางอารมณ์ ที่เปลี่ยนไป อาทิเช่น นิ่งเงียบ, ไม่พูดคุย, เบื่อหน่ายชีวิต, วิตกกังวล, หน้าตาเศร้าหมอง และ ความต้องการทางเพศลดลง

- อาการเครียด ที่แสดงออกทางกาย อาทิเช่น  หายใจถี่ขึ้น หรือว่า หายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว บางรายจะมี อาการปวดหัว ร่วมด้วย

- ผู้ที่มี ความเครียด สะสมมาก ๆ อาจจะมี อาการเครียด จนอยากตายได้

 

ดังนั้นแล้ว ลูก ๆ หลาน ๆ ในบ้าน จึงควรใส่ใจ และ หมั่นสังเกตว่า ผู้สูงอายุในบ้าน มีอาการเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากเกิด ความเครียด หรือไม่ด้วยวิธีการ สังเกตง่าย ๆ โดย 5 ประการ ดังนี้

สัญญาณที่ 1 ในการรับประทานอาหาร เปลี่ยนแปลงไป โดยอาจจะ รับประทานอาหาร ที่มากขึ้น หรือ เบื่ออาหาร เนื่องมาจาก ภาวะความเครียด ที่เกิดขึ้น

สัญญาณที่ 2 มีอารมณ์แปรปรวนขึ้น - ลงเร็ว ที่ผิดปกติจาก อาการเครียด ซึ่งอาจจะ แสดงออกด้วย อาการหงุดหงิด ที่เพิ่มมากขึ้น หรือ มีภาวะซึมเศร้า

สัญญาณที่ 3 มีอาการหลง ๆ ลืม ๆ หรือ เกิดปัญหาด้าน ความทรงจำ อาทิเช่น ลืมชื่อคน ลืมสถานที่ หรือ สิ่งต่าง ๆ ที่เคยพบเห็น เป็นประจำ และ รวมไปถึง ขาดสมาธิได้ง่าย หรือ อาจจะ อาการหนัก จนลามไปถึง การตัดสินใจ อย่างเช่น การใช้จ่ายเงิน ที่เกินจากงบประมาณ ที่กำหนดมาก  เนื่องจาก ไม่สามารถตัดสินใจได้

สัญญาณที่ 4 อาการเครียด ที่แสดงออกด้วย ปัญหาสุขภาพตัว อย่างเช่น การปวดเมื่อยร่างกาย อาการเจ็บป่วย ที่รุนแรงขึ้น รวมไปถึง ปัญหาในการนอนด้วย ซึ่งเป็น สัญญาณเตือนว่า เกิด อาการเครียด อย่างหนักแล้ว นั่นเอง

สัญญาณที่ 5 สัญญาณสุดท้าย คือ การแยกตัว และ ปฏิเสธการเข้าสังคม หรือ แม้กระทั่ง ไม่สนใจกิจกรรม ที่คุณเคยชื่นชอบ มาก่อน

 

หากคุณรู้สึกมี อาการเครียด หรือ วิตกกังวล จนไม่สามารถ ควบคุมความรู้สึก เหล่านี้ได้ หรือมี ความเครียดสะสม ต่อเนื่อง เป็นระยะเวลนาน จนไม่มีความสุข และ มีอาการ ที่มีผลต่อชีวิตประจำวัน พบอาการทางกาย อาการทางอารมณ์ ก็ควรปรึกษา พบแพทย์ ทันที

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

โรคเครียด ภัยเงียบ ที่เกิดขึ้น โดยไม่รู้ตัว

โรคกระเพาะอาหาร โรคยอดฮิต ที่ไม่ควรมองข้าม


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook