MWWellness 6 วิธี รักษา ออฟฟิศซินโดรม ให้หายขาดได้

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร 6 วิธี รักษา ออฟฟิศซินโดรม ให้หายขาดได้

MWWellness หลาย ๆ คน ก็คงสงสัย กันว่า อาการปวดคอ ปวดบ่า หรือ ปวดไหล่ ที่เราเป็น อยู่นั้น ใช่ อาการ ออฟฟิศซินโดรม หรือไม่ แต่ทุกคน ไม่ต้องกังวล วันนี้เราจะมาแนะนำ 6 วิธีรักษา ออฟฟิศซินโดรม ให้หายขาดได้ ดังนี้

6 วิธี รักษา ออฟฟิศซินโดรม ให้หายขาดได้

6 วิธี รักษา ออฟฟิศซินโดรม ให้หายขาดได้


หลาย ๆ คน ก็คงสงสัย กันว่า อาการปวดคอ ปวดบ่า หรือ ปวดไหล่ ที่เราเป็น อยู่นั้น ใช่ อาการ ออฟฟิศซินโดรม หรือไม่ แต่ทุกคน ไม่ต้องกังวล วันนี้เราจะมาแนะนำ 6 วิธีรักษา ออฟฟิศซินโดรม ให้หายขาดได้ ดังนี้

6-ways-to-cure-office-syndrome

สำหรับ มนุษย์วัยทำงาน ที่หลาย ๆ คน อาจจะกำลัง ตกอยู่ในภาวะ “ออฟฟิศซินโดรม” ( Office Syndrome ) ที่มี อาการปวดต้นคอ บ่า ไหล่ หลัง  หรือ ปวดร้าวศีรษะ ซึ่งมีสาเหตุ มาจาก การนั่งทำงาน ในท่าเดิม ๆ นาน ๆ จึงทำให้ กล้ามเนื้อ ต้องเกร็งตัว เป็นระยะเวลานาน ๆ โดยไม่มีการ ผ่อนคลาย การจ้องหน้าคอม เป็นเวลานาน ๆ และ สภาพแวดล้อม ในการทำงาน ที่ไม่เหมาะสม ตลอดจน ทำงานหนักเกินไป จึงทำให้ เกิดความเครียด ร่วมด้วย ซึ่งหาก ไม่บำบัดรักษา หรือ ป้องกันตั้งแต่ต้น ก็อาจส่งผลร้ายแรง ต่อ สุขภาพ ได้ ในภายหลัง

 

6 วิธี รักษา ออฟฟิศซินโดรม ให้หายขาดได้

 

1. ไม่ควรนั่งอยู่ในท่าเดิม เป็นเวลานาน ๆ

ถ้าหากเรา เริ่มรู้สึก ปวดเมื่อย ก็ควรพัก การทำงาน เพื่อให้ ผ่อนคลาย ร่างกาย และ สมอง อย่างเช่น การลุกขึ้น ยืดเส้นยืดสาย เดินไปสูดอากาศ ด้านนอกบ้าง และ ไม่ควรนั่งทำงานติดกัน นานจนเกินไป

 

2. ควรนั่งทำงาน ในท่าที่ถูกต้อง

การนั่งทำงาน ไม่ควรนั่งหลังค่อม หรือ นั่งเอนหลัง เพราะจะทำให้ กล้ามเนื้อ เกิดอาการล้า และ เสียบุคลิก ได้ ดังนั้น ควรจะนั่งหลังตรง ซึ่งไม่เพียง ช่วยลดอาการปวดหลัง แต่ยังทำให้ สุขภาพ ของ หมอนรองกระดูกดีขึ้น ป้องกันโรคข้อ บรรเทาอาการปวดศีรษะ ทำให้การไหลเวียน ของออกซิเจนดี และ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการ ย่อยอาหาร ได้ดี อีกด้วย

 

3. การรักษาด้วย เวชศาสตร์ฟื้นฟู

ซึ่งเป็นการ รักษา ออฟฟิศซินโดรม ด้วยการใช้ เครื่องมือทางกายภาพ อย่างเช่น Ultrasound เครื่องดึงคอ หรือ การรักษา ด้วย การฝังเข็ม แบบตะวันตก และการสอนท่าบริหาร เพื่อการป้องกันและรักษา ในเคสที่เป็นมานานเรื้อรังยังมีการสอนหายใจ เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อร่วมด้วย

 

4. การรักษาด้วย Shock Wave

การรักษา ด้วย คลื่นกระแทก ( Shock Wave ) เป็นเครื่องมือ ที่มีประสิทธิภาพสูง ในการใช้ รักษาผู้ป่วย ที่มี อาการปวดระยะเรื้อรัง ที่ผ่านกา รรักษาต่าง ๆ มา แล้วไม่ดีขึ้น ซึ่งเหมาะกับ ผู้ที่มี อาการ ออฟฟิศซินโดรม ( Office Syndrome ) อาการปวดข้อศอก เอ็นข้อศอก อักเสบ พังผืดฝ่าเท้าอักเสบ ปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดสะโพกร้าว ลงขา ปวดฝ่าเท้าเรื้อรัง โรครองช้ำ ปวดเอ็นร้อยหวาย ปวดเข่า และ บาดเจ็บจากกีฬา เป็นต้น

 

5. การปรับสภาพแวดล้อม ที่ทำงาน ให้น่าอยู่ขึ้น

บรรยากาศ ในห้องทำงาน ไม่ควรแออัด จนเกินไป มีอากาศถ่ายเท ที่ดี สะดวก ควรใช้โต๊ะ และ เก้าอี้ ที่เหมาะกับสรีระ และ สำหรับแสงไฟ ในห้อง ควรจะมี ความเหมาะสม ไม่จ้า หรือว่า สลัวจนเกินไป เพราะจะช่วย ถนอมสายตา ได้ เป็นอย่างดี และ ที่สำคัญ ในห้องทำงาน ควรหลีกเลี่ยง ไม่ให้มีแสงแดด หรือ แสงสว่าง จากภายนอก ส่องเข้ามา ในห้อง ของเรา โดยตรง เพราะ แสงที่สว่าง จนเกินไป จะก่อให้เกิด แสงสะท้อนที่จอ ได้ง่าย จึง ทำให้รู้สึก ไม่สบายตา ได้ นั่นเอง

 

6. การรักษาด้วย การใช้ยา

สำหรับคนที่มี อาการ ออฟฟิศซินโดรม ที่เริ่มรุนแรง ขึ้นแล้ว ก็อาจต้อง ได้รับยา ในการรักษา อย่างเช่น ยาบรรเทาอาการ กล้ามเนื้อ และ เอ็นอักเสบ ยาคลายเครียด โดยยาเหล่านี้ ควรผ่าน การพิจารณา และ สั่งโดยแพทย์ ผู้วินิจฉัย เพียงเท่านั้น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ ดีท็อกซ์ ลำไส้

กรดไหลย้อน ป้องกันได้ ก่อนกลายเป็นโรคเรื้อรัง


NEWS

mw mw mw
phone line chat_facebook