MWWellness ตรวจโรคทางพันธุกรรม อุ่นใจทั้งครอบครัว

ศูนย์ดูแลสุขภาพ และล้างพิษครบวงจร ตรวจโรคทางพันธุกรรม อุ่นใจทั้งครอบครัว

MWWellness คุณคงเคยพบเห็นว่าบางครอบครัว จะมีสมาชิกในครอบครัวมีปัญหาสุขภาพหรือโรคคล้ายคลึงกัน เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ซึ่งโรคที่กล่าวมานี้เป็นโรคทางพันธุกรรม ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

ตรวจโรคทางพันธุกรรม อุ่นใจทั้งครอบครัว

ตรวจโรคทางพันธุกรรม อุ่นใจทั้งครอบครัว


 

คุณคงเคยพบเห็นว่าบางครอบครัว จะมีสมาชิกในครอบครัวมีปัญหาสุขภาพหรือโรคคล้ายคลึงกัน เช่น  ความดันโลหิตสูง เบาหวาน  ซึ่งโรคที่กล่าวมานี้เป็นโรคทางพันธุกรรม ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

 

เมื่อรักษาไม่หายการป้องกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ น่าจะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด ซึ่งนั่นก็คือก่อนที่จะตั้งครรภ์คู่สมรสควรจะเข้ารับการตรวจโรคทางพันธุกรรม

 

โรคทางพันธุกรรมคืออะไร

 

โรคทางพันธุกรรมจะเกี่ยวข้องกับโรคที่มีความผิดปกติของยีนส์ที่ควบคุมอยู่บนโครโมโซมของร่างกายเรา ซึ่งสามารถถ่ายทอดไปสู่รุ่นต่อไปได้เช่น โรคเลือดออกง่าย ฮีโมฟิเลีย โรคโลหิตจาง ธาลัสซีเมีย ภาวะตัวเตี้ยแคระ โรคติ่งเนื้อในลำไส้ เป็นต้น

 

โรคทางพันธุกรรมใดที่พบบ่อยในประเทศไทย

 

โรคที่พบบ่อยในบ้านเราก็จะมี โรคธาลัสซีเมีย (Thalassemia) โรคที่มีความผิดปกติในการสร้างเม็ดเลือดแดง ทำให้เม็ดเลือดแดงผิดปกติ คือมีอายุสั้นกว่าปกติ ถูกทำลายได้ง่าย ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการตัวซีด ตับ ม้ามโต การพัฒนาการของร่างกายผิดปกติ กระดูกต่างๆ กระดูกหน้า หน้าผากและโหนกแก้มนูนยื่นผิดปกติ และก็กลุ่มอาการดาวน์ ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม กลุ่มโรคนี้ยังไม่มีวิธีรักษาให้หายเป็นปกติได้ ปัจจุบันแนวทางการรักษาจึงมุ่งเน้นการให้การบำบัดเพื่อให้เด็กสามารถช่วยเหลือตนเองได้ในชีวิต โดยการกระตุ้นพัฒนาการตั้งแต่เล็ก

 

เราสามารถตรวจโรคทางพันธุกรรมได้อย่างไรบ้าง

สำหรับคู่สมรสที่วางแผนจะมีบุตร ก็แนะนำว่าควรเริ่มวางแผนก่อนจะมีบุตรสัก 3 เดือน หลังจากนั้นก็มาเข้ารับการตรวจร่างกาย และตรวจโรคทางพันธุกรรม ซึ่งปัจจุบันก็มีการตรวจในหลายระดับตั้งแต่การทดสอบการเป็นพาหะ (Carrier testing) เพื่อดูว่าพ่อแม่มีภาวะเสี่ยงที่จะเป็นพาหะของโรคทางพันธุกรรมหรือไม่ ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ หรือถ้าหากมีการตั้งครรภ์แล้วแพทย์ก็จะใช้การทดสอบก่อนคลอด (Prenatal testing) ซึ่งเป็นการตรวจคัดกรองโรคทางพันธุกรรมเพื่อหาความเสี่ยงการผิดปกติของโครโมโซมของทารกในครรภ์ อาจจะใช้วิธีการเจาะเอาน้ำคร่ำมาตรวจก็ได้ แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปมาก ทุกวันนี้จึงมีเทคนิคที่ดีกว่าการเจาะน้ำคร่ำแล้ว วิธีการตรวจนี้จึงไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์อีกต่อไป

 

ใครบ้างที่เหมาะสมกับการตรวจโรคทางพันธุกรรม

 

คู่สามีภรรยาที่วางแผนว่าจะมีบุตร

ผู้หญิงที่มีประวัติการแท้งตั้งแต่ 2 ครั้งขึ้นไป

ผู้หญิงมีครรภ์ที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป

คู่แต่งงานที่เคยทำ IVF (เด็กหลอดแก้ว)หลายรอบไม่ประสบผลสำเร็จ

ผู้ที่อยู่ในครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคนเป็นโรคทางพันธุกรรม

 

การตรวจโรคทางพันธุกรรมเป็นทางหนึ่งที่จะช่วยให้ทารกที่จะเกิดมาไม่ต้องเผชิญกับภาวะเสี่ยงต่างๆ ขอให้คู่สมรสทุกคนเข้าใจว่า เราอาจไม่ได้สมบูรณ์มาตั้งแต่กำเนิดทุกคน ซึ่งความไม่สมบูรณ์เป็นความผิดของใครไม่ใช่เรื่องสำคัญ สิ่งสำคัญอยู่ที่เราเตรียมตัวที่จะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไร ถ้ามีการตรวจพบความผิดปกติของโครโมโซมและยีนส์เป็นเรื่องที่เราโทษใครไม่ได้ ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์

 

ทางเอ็มดับบลิว เวลเนส มีบริการตรวจ GENOMIC TEST เป็นโปรแกรมตรวจโรคทางพันธุกรรม พร้อมทั้งคุณหมอที่มีประสบการณ์พร้อมให้คำปรึกษา ดังนั้น ก่อนตั้งครรภ์ คู่สมรสควรจูงมือกันไปตรวจโรคทางพันธุกรรมเพื่อวางแผนการมีบุตร สิ่งนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณทำได้เพื่อความอุ่นใจของทุกคน

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก samitivejhospitals

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ดีท็อกซ์เส้นผมและหนังศีรษะได้ด้วยโซดาสปา Zodaspa

ท้องเสียบ่อย เสี่ยง “ลำไส้อักเสบเรื้อรัง”


NEWS

สมัครรับข่าวสารต่างๆ

phone line chat_facebook